‘จีน’ ยืดเวลาขึ้นภาษี ‘ไวน์’ จากออสเตรเลีย 218% ไปอีก 5 ปี

ภาพจาก Getty
ย้อนไปช่วงเดือนพฤศจิกายน 2020 กระทรวงพาณิชย์ของจีนได้ระบุว่า ‘ไวน์’ จาก ‘ออสเตรเลีย’ ต้องเสียภาษีนำเข้าในอัตราระหว่าง 107.1% ถึง 212.1% เป็นการชั่วคราวเพื่อตอบโต้การที่รัฐบาลแคนเบอร์ราใช้มาตรการทุ่มตลาดกับไวน์ที่ส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศ ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับอุตสาหกรรมไวน์ของจีน โดยล่าสุดจีนก็ประกาศว่าจะขึ้นอัตราภาษีเป็น 218% และจะใช้ไปอีก 5 ปี

อุตสาหกรรมไวน์ของออสเตรเลียกำลังเผชิญกับปัญหาใหญ่ เนื่องจากกระทรวงพาณิชย์จีนเรียกเก็บภาษีชั่วคราวในการนำเข้าไวน์ของออสเตรเลียสูงถึง 212% ในเดือนพฤศจิกายนหลังจากการสอบสวนการทุ่มตลาด ล่าสุด รัฐบาลจีนได้ออกมาประกาศว่าจะขึ้นภาษีนำเข้าไวน์จากออสเตรเลียในอัตรา 116% ถึง 218% ไปอีก 5 ปี

Tony Battaglene ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านผลิตภัณฑ์องุ่นและไวน์ของออสเตรเลีย กล่าวกับ Bloomberg ว่า จากมาตรการของจีนที่ออกมา ทำให้กลุ่มอุตสาหกรรมมีแนวโน้มที่จะร้องเรียนต่อองค์การการค้าโลก (WTO) เพื่อขอความช่วยเหลือจากมาตรการคว่ำบาตรทางการค้า ซึ่งจีนถือเป็นตลาดส่งออกไวน์ของออสเตรเลียที่ใหญ่ที่สุด โดยมูลค่าการส่งออกไวน์ไปยังประเทศจีนลดลงเกือบเป็น ‘ศูนย์’ ในเดือนธันวาคมตามสถิติของกลุ่มอุตสาหกรรมไวน์ออสเตรเลีย

(Photo by Xu Congjun/VCG via Getty Images)

ที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียและจีนเริ่มย่ำแย่ โดยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาหลังจากนายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสันเรียกร้องให้มีการสอบสวนระหว่างประเทศเกี่ยวกับต้นกำเนิดของไวรัส COVID-19 ทำให้สินค้าส่งออกหลายชนิดของออสเตรเลีย อาทิ ไม้, เนื้อวัว ข้าวบาร์เลย์, กุ้งก้ามกราม และถ่านหินบางประเภทเริ่มประสบปัญหาในการเข้าสู่ตลาดจีน

ไม่ใช่แค่การส่งออกที่ทำได้ยากขึ้น แต่ในปี 2020 การลงทุนของจีนในออสเตรเลียลดลงเหลือเพียง 1 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 2.4 หมื่นล้านบาท) หรือลดลงถึง 62% เมื่อเทียบกับปี 2019

Source