“ซานตา เฟ่” รุกโมเดลใหม่ เปิด “ซานตาเฟ่ อีซี่” บริการด่วนทันใจ ปักหมุดนอกศูนย์การค้า


หลังจากที่ “ซานตา เฟ่” ร้านสเต๊กชื่อดังได้เข้ามาอยู่ภายใต้ชายคาของบริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ จำกัด ในเครือสิงห์ คอร์เปอเรชั่น ดูเหมือนว่าจะมีการเคลื่อนไหว และนวัตกรรมใหม่ๆ อยู่เสมอ ล่าสุดได้เปิดตัวโมเดลใหม่ “ซานตา เฟ่ อีซี่” เน้นบริการด่วนทันใจ ปักหมุดโลเคชั่นนอกศูนย์การค้า

ชูจุดเด่นด้วยบริการ Self Service ตอบรับไลฟ์สไตล์คนเมือง

ต้องบอกว่าธุรกิจร้านอาหารในยุคนี้ มีเพียงแค่หน้าร้านอย่างเดียว โมเดลเดียวคงไม่เพียงพอต่อการเข้าถึงผู้บริโภค จึงได้เห็นการพัฒนาสู่บริการเดลิเวอรี่ รวมถึงการแตกไลน์โมเดลใหม่ๆ ทำเลใหม่ๆ เพื่อให้เข้าถึงฐานลูกค้าใหม่ๆ มากขึ้นเช่นกัน เทรนด์ของร้านอาหารจึงมีขนาดเล็กลง แต่คล่องตัวขึ้นนั่นเอง

หลายคนคงคุ้นเคยกับแบรนด์ “ซานตา เฟ่” ซึ่งเป็นร้านอาหารประเภทสเต๊ก และอาหารสไตล์ตะวันตกสัญชาติไทย ซึ่งได้เข้ามาอยู่ในเครือของ บริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ จำกัด ตั้งแต่ปี 2562 แล้ว แม้แบรนด์จะมีอายุ 17 ปีแล้ว แต่ยังมีการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เมนูใหม่ๆ อยู่เสมอ

ล่าสุดได้เปิดตัวโมเดลร้านรูปแบบใหม่ “SANTA FE’ EASY” (ซานตาเฟ่ อีซี่) ยึดทำเลศูนย์การค้าขนาดเล็กอาคารสำนักงาน ปั๊มน้ำมัน เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ที่เน้นความรวดเร็ว รองรับการเติบโตของร้านอาหารในเซ็กเมนต์ QSR (Quick Service Restaurant) หรือร้านอาหารบริการด่วน

โมเดลนี้จะเน้นบริการแบบ Self Service นั่นคือเป็นการสั่งอาหาร พร้อมกับจ่ายเงินที่เคาท์เตอร์ มื่อถึงเวลารับอาหารก็มารับที่เคาท์เตอร์เอง เป็นรูปแบบเดียวกับร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดทั่วไป เป็นการพลิกการบริการจากเดิมที่เป็นแบบ Table Service หรือเป็นการที่พนักงานบริการที่โต๊ะนั่นเอง

เป้าหมายของการสร้างแบรนด์ “ซานตาเฟ่ อีซี่” ขึ้นมาตอบสนองความต้องการในตลาด เพื่อให้ลูกค้าจับต้องได้จริงครบทั้งรสชาติความอร่อย การบริการสะดวกรวดเร็วทันใจ สามารถบริการตนเองได้ ที่สำคัญราคามีความคุ้มค่า

ปิติ ภิรมย์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ จำกัด (Food Factors) เปิดเผยว่า

ในการเข้าร่วมลงทุนกับบริษัท เคที เรสทัวรองท์ฯ (KTR) ร้านซานตา เฟ่ สเต๊ก (Santa Fe’Steak) ซึ่งถือเป็นการลงทุนเชิงกลยุทธ์ที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์หลักของกลุ่มบุญรอดบริวเวอรี่  จากแนวโน้มธุรกิจอาหารในประเทศไทยยังคงมีการเติบโต และด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปในกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วมากขึ้น ทำให้ธุรกิจหมวดหมู่ร้านอาหารบริการด่วน(QSR), ส่งสินค้าถึงบ้าน(Delivery) และสั่งกลับบ้าน(Take Away)เติบโตขึ้นตามไปด้วยด้วยเหตุนี้ซานตา เฟ่มองเห็นโอกาส และช่องว่างทางการตลาด จึงปรับตัวและต่อยอดจากธุรกิจเดิม จนแตกไลน์โมเดลร้านรูปแบบใหม่ภายใต้ชื่อ “SANTA FE’ EASY” (ซานตาเฟ่ อีซี่) ที่เน้นความรวดเร็วในราคาคุ้มค่า”

ปักหมุดโลเคชั่นปั๊มน้ำมัน คอมมูนิตี้มอลล์

นบเกล้า ตระกูลปาน กรรมการผู้จัดการกลุ่มธุรกิจอาหาร บริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ จำกัด (Food Factors)  กล่าวเสริมว่า

สำหรับกลยุทธ์การตลาดที่จะมาช่วยสร้างการเติบโตให้กับแบรนด์ซานตา เฟ่ ในปีนี้มี 2 กลยุทธ์ด้วยกัน คือ ขยายฐานลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเจนเนอเรชั่นใหม่ๆ ด้วยการกระจายการเปิดสาขาไปตามโลเคชั่นใหม่ๆ อีกทั้งยังพัฒนานวัตกรรมและเมนูอาหารเพื่อตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย และ Diversify ธุรกิจหาช่องทางใหม่ คือ การแตกไลน์ธุรกิจ การออกแบรนด์ซานตา เฟ่ อีซี่ จึงถือเป็นการ Diversify แบรนด์ครั้งใหญ่ที่ช่วยในการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่และทำให้แบรนด์มีความสนุกเป็นกันเองมากขึ้น

ทางด้าน คุณสุรชัย ชาญอนุเดช CEO บริษัท เคที เรสทัวรองท์ จำกัด กล่าวว่า

จากนโยบายและแนวทางจาก บริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ นั้น “SANTA FE’ EASY”  (ซานตาเฟ่ อีซี่)  ให้เป็นร้านขนาดเล็ก เน้นเปิดให้บริการผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายภายในศูนย์การค้าขนาดเล็ก หรือคอมมูนิตี้มอลล์, สถานีบริการปั๊มน้ำมัน และอาคารสำนักงาน(ออฟฟิศ) รวมถึงทำเลที่มีผู้บริโภคชื่นชอบ และต้องการร้านอาหารบริการด่วน

เมื่อเทียบกับร้านซานตา เฟ่ ซึ่งเน้นเปิดให้บริการภายในศูนย์การค้าขนาดกลาง และขนาดใหญ่ และตั้งอยู่ในบริเวณกลุ่มเป้าหมายที่ชอบการบริการ แบบสั่งอาหารที่โต๊ะแล้วจ่ายเงินภายหลังที่แคชเชียร์

“ซานตาเฟ่ อีซี่” สาขาแรกตั้งอยู่ที่ไลฟ์เซ็นเตอร์ อาคารคิวเฮ้าส์ ลุมพินี ชั้น G เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมปีที่แล้ว หลังจากเปิดได้ไม่นานก็โดน COVID-19 เล่นงาน และล่าสุดได้ขยายสาขาไปในสถานีบริการน้ำมัน เดอะเรส แอเรียท์ ปตท.ประชาชื่น ตั้งเป้าขยาย 200 สาขาทั่วประเทศภายใน 10 ปีให้ได้

เปิดตัว “นายสถานี” BRAND PRESENTER เชื่อมโยงความสุขทุกสถานี

นอกจากนี้ ซานตาเฟ่ ยังได้เปิดตัว Mascot นายสถานี ตัวแทนแบรนด์ ซานตาเฟ่ เพื่อเชื่อมโยงสัมพันธภาพอันดีระหว่างซานตาเฟ่ และลูกค้า ให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น พร้อมเสิร์ฟความสุข และต่อยอดการรับรู้ด้วยกิจกรรมสื่อสารการตลาดอย่างต่อเนื่อง ลูกค้าเตรียมพบกับ Mascot นายสถานี ที่ร้านซานตา เฟ่ ทั่วประเทศ เร็ว ๆ นี้ หรือติดตามข่าวสารได้ที่เพจ Facebook Santa Fe’ Steak 

ปูพรมสู่ขยายแฟรนไชส์

นอกจากการขยายสู่โมเดลใหม่ๆ ตอบรับกับผู้บริโภคกลุ่มใหม่ๆ แล้ว ซานตาเฟ่ อีซี่ยังถือว่าเป็นการปูพรมสู่การขยายแฟรนไชส์อย่างเต็มตัว เนื่องจากรูปแบบร้านที่มีขนาดเล็ก เงินลงทุนต่ำ บริหารจัดการง่าย ทำให้เพิ่มโอกาสในการเปิดร้าน เสิร์ฟความอร่อยของสเต๊กสไตล์เฉพาะตัวของซานตาเฟ่ อีซี่ ให้แก่ผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึงยิ่งขึ้น

คาดการณ์ว่าจะมีการเปิดแผนแฟรนไชส์ในช่วงปลายปี 2564 และเริ่มขายแฟรนไชส์ในปีหน้า

ปัจจุบันซานตา เฟ่ ดำเนินธุรกิจอาหารมานานกว่า 17 ปี มีสาขาให้บริการกว่า 114 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งแบรนด์ซานตา เฟ่ถือว่าเป็นแบรนด์ดาวรุ่งของฟู้ด แฟคเตอร์ ที่จะช่วยสร้างการเติบโตได้อีกมหาศาล