NSL Foods ประกาศเดินหน้าเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ พ.ค. 64 ระดมทุนสร้างโรงงานใหม่ขยายพอร์ตธุรกิจอาหารสำเร็จรูป

บมจ.เอ็นเอสแอล ฟู้ดส์ เตรียมเสนอขาย IPO จำนวน 75 ล้านหุ้น เดินหน้าเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในไตรมาส 2/2564 เสริมความแข็งแกร่งธุรกิจอาหารกึ่งสำเร็จรูป ชูจุดเด่นขยายพอร์ตธุรกิจใหม่ผ่านกลยุทธ์ Nutrition Sustainable for Life มุ่งสู่การเป็นผู้นำพัฒนานวัตกรรมด้านอาหารที่ยั่งยืน ระดมทุนสร้างอาคารโรงงานแห่งใหม่มูลค่า 350 ล้าน ณ นิคมอุตสาหกรรม อมตะซิตี้ จ.ชลบุรี พร้อมยืนยันเป้าหมายรายได้ในระยะเวลา 5 ปี ไม่ต่ำกว่า 6,000 ล้านบาท

นายสมชาย อัศวปิยานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอ็นเอสแอล ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ NSL Foods ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารสำเร็จรูป (แซนวิชอบร้อน เบเกอรี่ ขนมขบเคี้ยว) นำเข้าและจำหน่ายเนื้อสัตว์และผักแช่แข็ง เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีความพร้อมในการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) และเตรียมเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนแก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 75 ล้านหุ้น คิดเป็น 25% ของจำนวนหุ้นที่จำหน่ายได้ทั้งหมดของบริษัทฯ ภายในไตรมาส 2 ของปี 2564 หรือประมาณเดือนพฤษภาคม เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งด้านฐานะการเงินและเพิ่มขีดความสามารถในการดำเนินธุรกิจ โดยแต่งตั้งให้บริษัทที่ปรึกษา เอเชียพลัส จำกัดเป็นที่ปรึกษาทางด้านการเงิน

นายอัครเดช เลี่ยมเจริญ ผู้อำนวยการด้านบัญชีและการเงิน บริษัท เอ็นเอสแอล ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เป้าหมายหลักของการระดมทุนเพื่อเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อรองรับแผนการขยายกำลังการผลิตสำหรับโครงการใหม่โดยก่อสร้างอาคารโรงงานแห่งใหม่และเครื่องจักรมูลค่าประมาณ 350 ล้านบาท และมีกำลังการผลิตรองรับรายได้สูงสุด 1,200 ล้านบาทต่อปี  ตัวโรงงานจะตั้งอยู่บริเวณพื้นที่โรงงานเดิมภายในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จ.ชลบุรี  อาคารแห่งใหม่คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 1 ปี หากความต้องการของตลาดมีความชัดเจนภายในปี 2564 นี้ บริษัท คาดการณ์จะเริ่มสร้างปี 2565 แล้วเสร็จปี 2566  ซึ่งจะเน้นการผลิต 3 กลุ่มสินค้า ได้แก่ 1.อาหารแช่แข็งพร้อมรับประทาน เช่น ซุป อาหารแช่แข็ง และซอสต่างๆ 2. อาหารพร้อมรับประทานแบบไม่ต้องแช่เย็น เช่น แกงและกับข้าว และ 3. อาหารกึ่งสำเร็จรูป เช่น โจ๊กคัพ และซุป เป็นต้น”

“เอ็นเอสแอล ฟู้ดส์ มีการเตรียมความพร้อมในการเข้าตลาด SET มาตั้งแต่ปี 2561 เนื่องจากธุรกิจมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2562 บริษัทฯ ได้มีการเข้าซื้อกิจการฟู้ด เซอร์วิสเข้ามาเพราะเราเล็งเห็นถึงช่องทางการเติบโตที่จะช่วยให้บริษัทฯมีความแข็งแกร่ง ซึ่งที่ผ่านมาแม้เราจะอยู่ในช่วงวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  แต่ในปี 2563 ได้พิสูจน์แล้วว่าเราสามารถปรับตัวกับผลกระทบที่เข้ามาและสามารถฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว โดยเน้นกลยุทธ์ Nutrition Sustainable for Life เพื่อมุ่งสู่การเป็นผู้ผลิตอาหารที่เติบโตอย่างยั่งยืน ซึ่งตั้งเป้าเติบโตด้านรายได้ภายในระยะเวลา 5 ปี (2564-2568) ไม่ต่ำกว่า 6,000 ล้านบาท” นายสมชายกล่าวเสริม

สำหรับรายงานผลประกอบการปี 2563 บริษัทฯ มีรายได้รวม 2,927.6 ล้านบาท โดยรายได้หลักมาจากส่วนของกลุ่มธุรกิจเบเกอรี่และรองท้อง มีมูลค่า 2,759.5 ล้านบาท รองลงมาคือ ฟู้ด เซอร์วิสมีมูลค่า 132.6 ล้านบาท ซึ่งเป็นหน่วยธุรกิจที่บริษัทฯ ซื้อกิจการเข้ามากลางปี 2562 และในปี 2563 ได้เริ่มรับรู้การเติบโตของรายได้

รายได้ปี 2563 ลงลดไป 13 เปอร์เซ็นต์ เกิดจากผลกระทบในช่วงวิกฤตโควิด-19 อย่างไรก็ตามอัตรากำไรสุทธิของบริษัทฯ เพิ่มขึ้นเป็น 5.2 เปอร์เซ็นต์ จากปี 2562 ซึ่งมีอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 4.6% คาดว่าอัตรากำไรที่สูงขึ้นเป็นเพราะการบริหารต้นทุน และบริหารค่าใช้จ่ายที่มีประสิทธิภาพดีขึ้น ในปี 2564 บริษัทตั้งเป้ารายได้รวมไม่ต่ำกว่า 3,500 ล้านบาท และมีเป้าหมายการเติบโตประมาณ 16 เปอร์เซ็นต์

NSL Foods มีนโยบายในการจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตราไม่น้อยกว่า 50.0% ของกำไรสุทธิอย่างไรก็ตาม NSL อาจพิจารณาจ่ายเงินปันผลแตกต่างไปจากนโยบายที่กำหนดไว้ได้ โดยจะขึ้นอยู่กับผลประกอบการ ฐานะการเงิน สภาพคล่องทางการเงิน ความจำเป็นในการใช้เงินเพื่อบริการกิจการ และขยายธุรกิจของ NSL Foods รวมถึงภาวะเศรษฐกิจ ณ ขณะนั้น โดยราคาขายจะประกาศให้ทราบทั่วกันในวันที่ลงนามแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายหลักทรัพย์ (Underwriter) ประมาณสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคม 2564

เกี่ยวกับบริษัท เอ็นเอสแอล ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน)

บริษัท เอ็นเอสแอล ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ NSL Foods ผู้ผลิตและจำหน่ายแซนวิชอบร้อน เบเกอรี่ ขนมขบเคี้ยว นำเข้าและจำหน่ายเนื้อสัตว์และผักแช่แข็ง ก่อตั้งขึ้นในปี 2549 (Dough Maker)  ด้วยแนวทางการดำเนินงานในรูปแบบ “The Happy Taste Creator” สู่การขยายพอร์ตธุรกิจใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง ผ่านกลยุทธ์ “Nutrition Sustainable for Life” คือการผลิตอาหารที่มีคุณค่าสูงอย่างยั่งยืนด้วยนวัตกรรมการผลิตที่ก้าวหน้า เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้บริโภค

บริษัทมีการเติบโตอย่างแข็งแกร่งด้วยการเป็นผู้ผลิตแซนด์วิชอบร้อนอันดับหนึ่งให้กับร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศกว่า 12,000 สาขาทั่วประเทศ ในหมวดเบเกอรี่มากกว่า 40 รายการ

โดยมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 1,250,000 ชิ้นต่อวัน นอกเหนือจากแซนวิชอบร้อนและผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ที่จำหน่ายในเซเว่น อีเลฟเว่น ยังมีสินค้าในหมวดอื่นๆอีกมากมาย อาทิ ขนมปังเนื้อนุ่มและขนมปังโฮลวีท ภายใต้แบรนด์ “Bakery Arigato” จำหน่ายในท็อปส์ซูเปอร์มาร์เก็ตและแฟมิลี่มาร์ท “Natural Bites” ขนมเพื่อสุขภาพในราคาที่จับต้องได้ โดยมีทั้งโปรตีนสูงและ ไฟเบอร์สูง  “ChiLee” ขนมพริกกรอบแปลกใหม่ที่พ่วงนวัตกรรมเปลี่ยนพริกเป็นขนมได้ “Pangtai” พายแท่งและขนมปังกรอบ รวมทั้งการนำเข้าอาหารทะเล เนื้อสัตว์ และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เจาะเข้าเชนร้านอาหาร โรงแรมและซูเปอร์มาร์เก็ต

ปัจจุบันบริษัท เอ็นเอสแอล ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่บางบัวทอง จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D) สินค้า และมีโรงงานตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จ.ชลบุรี 2 โรงงาน อีก 1 โรงงาน อยู่ที่บางบัวทอง และคลังสินค้า 1 แห่ง บริเวณโรงงานบางบัวทอง เพื่อรองรับธุรกิจฟู้ด เซอร์วิส