TikTok For Business เผยเคล็ดลับกลยุทธ์การตลาด ดึงกำลังซื้อต้อนรับเทศกาลสงกรานต์และฤดูร้อน 2021

เทศกาลสงกรานต์ถือเป็นหนึ่งในเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดเทศกาลหนึ่งของคนไทย เพราะเป็นเทศกาลที่มีวันหยุดยาวและเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนจะใช้เวลากับครอบครัว เพื่อนฝูง อีกทั้งยังพบว่าเป็นหนึ่งในเทศกาลที่มีการจับจ่ายใช้สอยมากที่สุดเทศกาลหนึ่งอีกด้วย โดยปีที่ผ่านมาแม้จะมีการชะลอตัวของกำลังซื้อที่เป็นผลจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 แต่ยังพบว่ายอดใช้จ่ายของคนไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ยังมีมูลค่าที่สูงกว่า 1.6 หมื่นล้านบาท (ข้อมูลจากศูนย์วิจัยเศรษฐกิจฯ ธนาคารออมสิน, 2563) และมากไปกว่านั้นเทศกาลสงกรานต์ยังถือเป็นสัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นฤดูร้อนในประเทศไทย ซึ่งช่วงหน้าร้อนถือเป็นโอกาสให้กับหลากหลายธุรกิจในการเปิดตัวสินค้าใหม่ที่เข้ากับฤดูกาลหรือการสร้างสรรค์โปรโมชั่นที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนไทยในช่วงฤดูร้อนได้อีกด้วย

โดยล่าสุด TikTok For Business  โซลูชั่นการตลาดดิจิทัลมาแรง ได้นำเสนอข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์ในการวางแผนกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลบน TikTok เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับแบรนด์และธุรกิจในช่วงเทศกาลสงกรานต์และฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึงนี้

หากจะพิจารณาถึงพฤติกรรมของผู้คนในยุค New Normal ที่มีการใช้เวลาอยู่บนออนไลน์โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนเพิ่มสูงขึ้นโดยล่าสุดจากการสำรวจของ Nielsen ในปี 2563 เผยว่าคนไทยใช้เวลากับสมาร์ทโฟนเพิ่มสูงขึ้นถึง 6.08 ชั่วโมงต่อวัน เพิ่มสูงขึ้นกว่า 59% จากช่วงก่อนการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่มีการใช้เวลาบนสมาร์ทโฟน 3.51 ชั่วโมงต่อวัน รวมถึงพฤติกรรมของผู้คนที่นิยมสื่อสารและแบ่งปันช่วงเวลาแห่งความสุขผ่านการสร้างสรรค์คอนเทนท์วิดีโอสั้นบนแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นอย่าง TikTok มากขึ้น ดังที่เห็นเป็นปรากฏการณ์ความนิยม TikTok ในประเทศไทยในช่วงสงกรานต์และตลอดฤดูร้อนในปีที่ผ่านมา มีการเพิ่มขึ้นทั้งจำนวนการรับชมคอนเทนท์, การสร้างสรรค์คอนเทนท์ และระยะเวลาการใช้งานบนแพลตฟอร์ม TikTok อย่างเห็นได้ชัดเจน โดยล่าสุดได้มีการสำรวจกลุ่มผู้ใช้ TikTok ถึงคอนเทนท์ที่นิยมรับชมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยพบว่า

 • 78% ชื่นชอบคอนเทนท์เกี่ยวกับเพื่อนฝูงและครอบครัว
 • 70% ชื่นชอบคอนเทนท์เกี่ยวกับชีวิตประจำวัน อาทิ การรายงานจราจร และการฉลองเทศกาลสงกรานต์
 • 69% ชื่นชอบคอนเทนท์เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่ม
 • 67% ชื่นชอบคอนเทนเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและการพักผ่อน
 • 67% ชื่นชอบคอนเทนท์เกี่ยวกับความบันเทิง
 • 36% ชื่นชอบคอนเทนท์เกี่ยวความงามและแฟชั่น

อีกทั้งยังได้มีการสำรวจผู้ใช้ TikTok ในประเทศไทยถึงแนวโน้มพฤติกรรมที่จะเกิดขึ้นในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ โดยพบว่า

 • 7 ใน10 ของผู้ใช้จะถูกกระตุ้นด้วยกระแสในโซเชียลมีเดียให้อยากลุกขึ้นมาสร้างสรรค์คอนเทนท์ที่มีส่วนร่วมกับเทศกาลสงกรานต์
 • 4 ใน 5 ของผู้ใช้มีการใช้แพลตฟอร์มเพื่อสื่อสารและอัปเดตชีวิตและกิจกรรมต่างๆ ที่ทำในเทศกาลสงกรานต์กับเพื่อนและครอบครัว
 • 3 ใน 5 ของผู้ใช้ TikTok คาดว่าจะใช้เวลาบนแพลตฟอร์มมากขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้
 • 94% ของผู้ใช้ TikTok คาดว่าจะมีการโพสต์คอนเทนท์ลงบนแพลตฟอร์มในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้

ซึ่งหากจะวิเคราะห์กันถึงสาเหตุที่ทำให้ TikTok เป็นที่นิยมอย่างมากก็เป็นเพราะ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์เรื่องความสนุก อีกทั้งด้วยรูปแบบของแพลตฟอร์มที่เอื้อให้ผู้ใช้สามารถสร้างสรรค์คอนเทนท์ได้อย่างไร้ข้อจำกัด รวมถึงโอกาสที่เท่าเทียมของครีเอเตอร์ในการแจ้งเกิดคอนเทนท์ให้กลายเป็นกระแสไวรัลใน TikTok นั่นเอง

ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ จึงเป็นสิ่งที่จะช่วยยืนยันได้ว่าเทศกาลสงกรานต์และฤดูร้อนที่จะถึงนี้จะเป็นโอกาสของแบรนด์ในการสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่น่าสนใจ แล้วยังสามารถต่อยอดสู่การสร้างยอดขายได้อีกด้วย

และเพื่อตอบโจทย์ให้กับแบรนด์และธุรกิจในการเริ่มต้นการวางแผนการตลาดดิจิทัลบน TikTok เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด TikTok For Business จึงได้นำเสนอแนวทางการเจาะกลุ่มผู้ใช้ในช่วงฤดูร้อนและฤดูฝนที่จะถึงนี้ผ่าน 4 กลุ่มเป้าหมาย ดังนี้

 • กลุ่ม Mass : เพราะเทศกาลสงกรานต์คือเทศกาลที่คนไทยทุกคนรอคอย เพราะถือเป็นเทศกาลแห่งความสุข การเฉลิมฉลอง และยังเป็นวันหยุดยาวครั้งสำคัญในรอบปี อีกทั้งยังเป็นเทศกาลที่มีทั้งประเพณีและความสนุกของการเล่นสาดน้ำ และช่วงฤดูร้อนก็เป็นช่วงเวลาที่ผู้คนนิยมใช้ชีวิตนอกบ้าน และยังมีกิจกรรม Outdoor มากมายที่ผู้คนนิยมในช่วงนี้ ที่จะเป็นโอกาสให้แบรนด์และธุรกิจสามารถสร้างสรรค์คอนเทนท์และแคมเปญได้อย่างหลากหลายสู่กลุ่มเป้าหมายระดับ Mass ได้อย่างน่าสนใจ
 • กลุ่ม Family : เพราะวันที่ 14 เมษายนของทุกปีถือเป็นวันครอบครัว และช่วงหน้าร้อนก็เป็นช่วงเวลาที่ผู้คนมักใช้เวลากับกิจกรรมนอกบ้านร่วมกัน จึงเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่แบรนด์จะสื่อสารกับกลุ่มครอบครัว ทั้งในรูปแบบการแสดงความรักหรือกิจกรรมในครอบครัวรูปแบบต่างๆ ซึ่งแบรนด์สามารถใช้โอกาสนี้ในการขยายกลุ่มเป้าหมายให้มีจำนวนมากขึ้นจาก 1 คนเป็น 1 ครอบครัว
 • กลุ่ม Localize Region : ช่วงฤดูร้อนเป็นช่วงที่มีวันหยุดยาวที่ยาวนานทำให้ผู้คนนิยมเดินทางกลับบ้านในภูมิลำเนาต่างๆ ซึ่งผู้ใช้ TikTok มักนิยมสร้างสรรค์คอนเทนท์ที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมในท้องถิ่นหรือจังหวัดที่เป็นภูมิลำเนา ซึ่งแบรนด์สามารถใช้โอกาสนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีในการสื่อสารกับผู้คนที่มีความเฉพาะกลุ่มมากขึ้น
 • กลุ่ม Gen Z และ Gen Y : ช่วงฤดูร้อนในระหว่างเดือน เม.ย. – พ.ค. ในทุกๆ ปีนี้จะเป็นช่วงเวลาที่ Gen Z และ Gen Y ปิดเทอมและหยุดยาว ซึ่งกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่มีเวลาอยู่บนหน้าจอสมาร์ทโฟนมากที่สุด จึงเป็นโอกาสของแบรนด์ที่จะเจาะกลุ่มนี้ผ่านกิจกรรมที่สามารถทำอยู่ที่บ้านได้ เช่น การเล่นเกม, ดูซีรีส์ เป็นต้น

โดยกลุ่มเป้าหมายทั้ง 4 กลุ่มข้างต้นนี้ จะเป็นแนวทางให้แบรนด์และธุรกิจได้สร้างสรรค์แคมเปญที่ตอบโจทย์ ซึ่งหลักการสำคัญสำหรับแบรนด์ในการทำการตลาดดิจิทัลบน TikTok  มี 2 แนวทาง คือ

 1. การตั้งค่ากลุ่มเป้าหมายที่แม่นยำและถูกต้อง
 2. การตั้งวัตถุประสงค์ของการโฆษณาที่ตอบโจทย์เป้าหมายทางธุรกิจ

นอกจากนี้ TikTok For Business ยังมี 3 ไอเดียการทำการตลาดดิจิทัลในช่วงเทศกาลสงกรานต์และฤดูร้อนให้น่าสนใจและดึงดูดผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้

 • ไอเดียที่ 1: เปิดตัวสินค้าใหม่รับหน้าร้อน : เพราะสงกรานต์ถือเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นของฤดูร้อนจึงเป็นโอกาสที่ดีของแบรนด์ในการเริ่มโปรโมทหรือเปิดตัวสินค้ารับหน้าร้อนในช่วงเวลานี้
 • ไอเดียที่ 2: การสร้างการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ : เพราะสงกรานต์เป็นเทศกาลของการพบปะสังสรรค์และการใช้เวลาร่วมกันทั้งคนในครอบครัวและเพื่อนฝูง อีกทั้งฤดูร้อนยังเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนมักจะใช้ชีวิตนอกบ้านและมีกิจกรรม Outdoor มากมาย จึงเป็นโอกาสที่ดีหากแบรนด์มีไอเดียในการสร้างสรรค์แคมเปญที่ชักชวนให้ผู้คนได้มีส่วนร่วมในช่วงเวลาแห่งความสุขนี้ด้วยกัน ซึ่งการสร้างสรรค์แคมเปญในลักษณะนี้จะช่วยสร้างความจดจำและขยายฐานผู้ติดตามแบรนด์ได้อีกด้วย
 • ไอเดียที่ 3: รีวิวสินค้าที่สัมพันธ์ไปกับเทศกาลสงกรานต์และฤดูร้อนพร้อมด้วยโปรโมชั่นพิเศษ : เพราะสงกรานต์เป็นเทศกาลที่มีความโดดเด่นทั้งการเป็นสัญลักษณ์ของฤดูร้อน การเล่นสาดน้ำ และการเป็นเทศกาลที่ร้านค้าต่างๆ พากันหยุดการให้บริการ ดังนั้นจึงเป็นโอกาสที่ดีในการตอกย้ำคุณสมบัติเฉพาะตัวของผลิตภัณฑ์และต่อยอดสู่การขายได้ ผ่านการรีวิวที่นำเสนอคุณสมบัติเฉพาะของผลิตภัณฑ์ อาทิ คุณสมบัติกันน้ำ กันแดดของแบรนด์เครื่องสำอาง บริการเดลิเวอรี่ต่างๆ

พร้อมด้วย 3 เคล็ดลับการสร้างสรรค์คอนเทนท์โฆษณาให้โดนใจในช่วงเทศกาลสงกรานต์และฤดูร้อนสำหรับแบรนด์และธุรกิจ ดังนี้

1) สร้างสรรค์คอนเทนท์ที่เกี่ยวข้องกับช่วงฤดูร้อนและฤดูฝน

2) ใช้เพลงหรือเสียงประกอบที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลสงกรานต์เพื่อสร้างบรรยากาศที่สนุกสนานและเพิ่มกลิ่นอายของเทศกาล

3) ใช้ครีเอเตอร์เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและความสมจริง

และทั้งหมดนี้ คือ เคล็ดลับและข้อมูลดีๆ จาก TikTok For Business อีกหนึ่งตัวช่วยธุรกิจของแบรนด์และผู้ประกอบการที่จะพาให้ทุกธุรกิจสามารถก้าวข้ามขีดจำกัดและเพิ่มโอกาสให้กับแบรนด์และธุรกิจในยุคดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลที่เป็นประโยชน์และกิจกรรมที่น่าสนใจจาก TikTok For Business ได้ทาง Line Official Account: @tiktokforbusiness หรือทางเว็บไซต์ https://www.tiktok.com/business/th