“ราคาอาหารโลก” พุ่งขึ้น 2.1% แตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 7 ปี

Photo : Shutterstock
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) รายงานว่าราคาอาหารโลกเพิ่มสูงขึ้น 2.1% ในเดือนมีนาคม แตะระดับเดียวกับที่เคยพบล่าสุดเมื่อเดือนมิถุนายน 2014

องค์การฯ ระบุว่าราคาเมล็ดพืช และธัญพืช ซึ่งเป็นองค์ประกอบขนาดใหญ่ที่สุดในดัชนีราคาอาหารโลก ลดลง 1.7% ในเดือนมีนาคม นับเป็นจุดสิ้นสุดของแนวโน้มราคาเพิ่มขึ้นระยะ 8 เดือน แต่ดัชนีย่อยยังคงสูงกว่าปีก่อนหน้าอยู่ที่ 26.5% ส่วนราคาข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวบาร์เลย์ และข้าวสาร ลดลงเช่นกัน แม้มีอุปสงค์ที่แข็งแกร่งจากจีนและอินเดีย

ขณะราคาน้ำตาลลดลง 4.0% เมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์ แต่ยังคงสูงกว่าระดับของปีก่อนหน้าอยู่ที่ 30% การลดลงของราคาอาหารเหล่านี้ไม่เพียงพอจะชดเชยราคาที่เพิ่มขึ้นของอาหารประเภทอื่น เนื่องจากราคาอาหารของดัชนีย่อยอื่นๆ ล้วนพุ่งสูงขึ้น

ราคาผลิตภัณฑ์นมเพิ่มขึ้น 3.9% ในเดือนมีนาคม หลังเกิดแรงกดดันจากปัญหาการขนส่งในยุโรปและอเมริกาเหนือ อีกทั้งความต้องการนมผงที่เพิ่มขึ้นในเอเชีย โดยเฉพาะจากจีน

ขณะเดียวกันราคาเนื้อสัตว์เพิ่มขึ้น 2.3% เนื่องจากมีความต้องการสัตว์ปีกและเนื้อหมูเพิ่มขึ้น ส่วนราคาน้ำมันพืชพุ่งขึ้น 8.0% แตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2011

ข้อมูลดัชนีราคาอาหารรายเดือนขององค์การฯ อ้างอิงจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์อาหาร 23 ประเภททั่วโลก ซึ่งครอบคลุมผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกัน 73 รายการ เมื่อเทียบกับปีฐาน