10 กิจกรรมที่ชาวโซเชียล ‘อยากทำ’ ช่วงสงกรานต์แต่ต้อง ‘ทำทิพย์’ เพราะโควิด

ปัจจุบันสถานการณ์ COVID-19 ได้กลับมาแพร่ระบาดอีกระลอก และที่หลายคนน่าจะเศร้าที่สุดก็คือ แพลนที่จะทำช่วง ‘หยุดยาวสงกรานต์’ ที่มีอันต้อง ‘ทำทิพย์’ แทน ซึ่งไวซ์ไซท์ได้ทำการเก็บข้อมูลโซเชียลจำนวนกว่า 5.5 ล้าน Engagement ผ่านเครื่องมือ ZOCIAL EYE ในช่วงวันที่ 1-20 มีนาคม 2564 ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่จะเกิดการระบาดระลอกใหม่ ดังนั้นมาดูกันว่ามีกิจกรรมอะไรที่หลายคนเคยตั้งใจไว้ว่าจะทำในช่วงวันหยุดยาวนี้กัน

ท่องเที่ยว 2,258,873 engagement

คนเริ่มวางแผนท่องเที่ยวหลังจากรัฐฯ ประกาศนโยบายหยุดยาว  6 วัน ตั้งแต่วันที่ 10-15 เม.​ย. 2564 โดยสถานที่ที่ถูกพูดถึงมากที่สุด คือ ทะลภาคใต้ ภูเก็ต กระบี่ พังงา สุราษฎร์ แต่ด้วยเศรษฐกิจปัจจุบันชาวโซเชียลเลยเลือกประหยัดงบประมาณเลือกเที่ยวทะเลพัทยา บางแสน เกาะล้าน หัวหินชะอำ ไปก่อน

เล่นน้ำ 854,329 engagement

จากสงกรานต์ทิพย์เมื่อปี ‘63 ที่ทางภาครัฐฯ ประกาศงดจัดงานเทศกาลสงกรานต์ทั่วประเทศจนเกิด #สงกรานต์ทิพย์ ทำให้ในปีนี้ชาวโซเชียลยังคงพูดถึงการเล่นน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นจำนวนมาก โดยยังคงคำนึงถึงความปลอดภัย และตระหนักในการปฏิบัติตามมาตรการของทางรัฐฯ เพื่อป้องกันการระบาดของ COVID-19

ภาพจาก Shutterstock

นอน 807,683 engagement

ชาวโซเชียลส่วนหนึ่งเลือกใช้วันหยุดยาวไปกับการนอนพักผ่อนอยู่ที่บ้าน ดูหนัง ดูซีรีส์ Netflix ส่วนหนึ่งเป็นการชาร์ตแบตให้ตัวเอง และประหยัดค่าใช้จ่ายไปในตัว แน่นอนว่าแพลนนี้สามารถทำได้ 100% โดยไม่ต้องทำทิพย์ หรือบางคนที่ไม่อยากทำก็ต้องทำ

กลับภูมิลำเนา 749,579 engagement

จากที่ไม่สามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาได้ในช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ปี ‘63 การได้ใช้วันหยุดยาวเพื่อกลับภูมิลำเนา ไปเยี่ยมครอบครัว พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย เป็นเรื่องที่ชาวโซเชียลพูดถึงอย่างล้นหลาม และชื่นชมนโยบายของทางรัฐฯ ที่ทำให้หลายคนได้มีโอกาสใช้เวลาในวันหยุดยาวกับครอบครัวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

รดน้ำดำหัว 619,263 engagement

ออกไปรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่พร้อมหน้าพร้อมตาครอบครัว ขอพรให้เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตเพื่อต้อนรับสิ่งดีๆ ในวันปีใหม่ไทย

ภาพจาก Shutterstock

ทำบุญ 479,082 engagement

เข้าวัดทำบุญ ขอพร ปล่อยนกปล่อยปลา

ทำความสะอาดบ้านรับปีใหม่ไทย 280,741 engagement

ทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ เพื่อต้อนรับสิ่งดีๆ ในวันปีใหม่ไทย

ออกกำลังกาย 246,786 engagement

หลังจากอ้างว่าทำงานจนไม่มีเวลาออกกำลังกายมาอย่างยาวนาน ชาวโซเชียลส่วนหนึ่งเลือกใช้วันหยุดยาวออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ และถือโอกาสฟิตหุ่นให้เฟิร์มพร้อมไปทะเลในช่วงซัมเมอร์นี้

ทาสหมา ทาสแมว 137,462 engagement

อยู่บ้านไปยาว ๆ เล่นกับหมา เล่นกับแมว คอยปรนนิบัติรับใช้ให้สมเป็นทาสหมา ทาสแมว

ทำสวย 102,875 engagement

ดูแลตัวเองให้เต็มที่ ทั้ง ทำผม ทำหน้า ทำสปา ทำเล็บ หรือศัลยกรรมเพื่อจะได้ใช้ช่วงเวลาวันหยุดยาวในการพักฟื้น

อ่านจบมาถึงตรงนี้คงมีหลายกิจกรรมที่ตรงใจใครหลาย ๆ คน และหลายกิจกรรมก็อาจจะไม่สามารถเกิดขึ้นตามที่ตั้งใจไว้ แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะการให้ความร่วมมือต่อมาตรการต่าง ๆ อย่างเคร่งครัดจะทำให้พวกเราผ่านพ้นวิกฤตการณ์นี้ไปด้วยกันอีกครั้ง และหวังว่าพวกเราทุกคนจะสามารถดำเนินชีวิตอย่างปกติสุขโดยเร็วที่สุด