สิงคโปร์-ญี่ปุ่น พบเคสติดเชื้อ COVID-19 แม้ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส

Photo : Shutterstock
คนงานต่างด้าวรายหนึ่งในสิงคโปร์ มีผลตรวจไวรัส COVID-19 เป็นบวก แม้ว่าเขาเข้ารับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว นอกจากนี้ในวันเดียวกันยังพบเคสลักษณะเดียวกันที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์เผยว่า คนไข้เป็นแรงงานต่างด้าวสัญชาติอินเดีย วัย 23 ปี ทำงานในอุตสาหกรรมประมง และพักอาศัยอยู่ที่หอพักคนงานทางตอนใต้ของประเทศ และเคสของเขาไม่เกี่ยวข้องกับเคสอื่นๆ ก่อนหน้านี้

แรงงานคนดังกล่าวติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการ ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์เชื่อว่าเป็นผลจากการที่เขาได้รับวัคซีนครบทั้ง 2 โดส เมื่อวันที่ 25 มกราคมและ 17 กุมภาพันธ์

ขณะเดียวกัน เขายังมีผลตรวจเซรุ่มเป็นบวก บ่งชี้ว่าร่างกายของเขาสามารถสสร้างแอนติบอดี หลังเข้ารับการฉีดวัคซีน กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ระบุ

เคสนี้ช่วยเตือนความจำว่ามันมีความเป็นไปได้ที่บุคคลที่ได้รับวัคซีนจะติดเชื้อ COVID -19 แต่วัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อแบบแสดงอาการในคนส่วนใหญ่ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนแล้ว

Photo : Shutterstock

เมื่อรวมกับเคสดังกล่าวแล้ว ในวันอาทิตย์ที่ 11 เม.. สิงคโปร์รายงานพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในท้องถิ่นเพียง 20 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 60,653 คน ในนั้นมีอยู่ 60,335 คนที่หายป่วยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกเหนือจากในสิงคโปร์แล้ว ในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเผยว่าพนักงานรายหนึ่งของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งฉีดวัคซีนครบถ้วน มีผลตรวจเชื้อ COVID-19 ออกมาเป็นบวก

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่า พนักงานชั่วคราวของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดอิชิกาวะ ซึ่งได้รับวัคซีน COVID-19 ที่พัฒนาโดยไฟเซอร์ ครบ 2 โดส เมื่อวันที่ 13 มีนาคม และ 3 เมษายน มีผลตรวจเชื้อออกมาเป็นบวก แต่บุคคลรายดังกล่าวยังไม่แสดงอาการใดๆ ออกมา

Source