‘รัสเซีย’ ผนึก ‘เกาหลีใต้’ ผลิตวัคซีนโควิด ‘Sputnik V’ 100 ล้านโดสต่อเดือน

สำหรับวัคซีน ‘Sputnik V’ (สปุตนิก ไฟว์) ของรัสเซีย เป็นวัคซีนที่พัฒนาโดยสถาบันกามาเลยาของรัสเซีย โดยจากการทดสอบพบว่าวัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพ 91.6% และเนื่องจากปัญหาการขาดแคลนวัคซีนมีหลายประเทศ อาทิ ฟิลิปปินส์ได้อนุมัติให้ใช้วัคซีน Sputnik V กรณีฉุกเฉิน โดยปัจจุบันมีกว่า 50 ประเทศทั่วโลกที่ใช้วัคซีน Sputnik V

ล่าสุด บริษัท Huons Global Co Ltd ของเกาหลีใต้ได้เปิดเผยว่า จะเป็นผู้นำกลุ่มเพื่อผลิตวัคซีน Sputnik V ของรัสเซีย 100 ล้านโดสต่อเดือน เนื่องจากมอสโกเพิ่มกำลังการผลิตสำหรับวัคซีนในต่างประเทศ โดยการประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก GL Rapha บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของเกาหลีใต้ลงนามในข้อตกลงกับกองทุนความมั่งคั่งของรัสเซียเมื่อปลายปีที่แล้วเพื่อผลิต Sputnik V มากกว่า 150 ล้านโดสต่อปี

Huons กล่าวว่า กลุ่มบริษัทจะเริ่มผลิตชุดตัวอย่างในเดือนสิงหาคม ซึ่งกลุ่มบริษัทดังกล่าวประกอบด้วยบริษัทอีกสามแห่ง ได้แก่ Prestige BioPharma, Humedix และ Boran Pharma ซึ่งจะสร้างโรงงานผลิตแห่งใหม่ จากข่าวดังกล่าวทำให้หุ้นใน Huons Global เพิ่มขึ้น 29.8%

ทั้งนี้ ประเทศอินเดียเพิ่งได้รับการส่งมอบวัคซีน Sputnik V ของรัสเซีย คาดว่าจะถึงมือก่อนสิ้นเดือนเมษายนนี้ ขณะที่ European Medicines Agency (EMA) กำลังดำเนินการทบทวนวัคซีนของรัสเซียเนื่องจากหลายประเทศในยุโรปพยายามเพิ่มโปรแกรมการฉีดวัคซีนที่ได้รับผลกระทบจากความล่าช้าในการจัดส่งวัคซีนอื่น ๆ

Source