‘Apple’ ตั้งกองทุนมูลค่า ‘200 ล้านดอลลาร์’ เพื่อสนับสนุนการลดคาร์บอนแถมยังทำ ‘กำไร’ ได้

เป็นที่รู้กันว่าเพื่อลดผลกระทบที่เกิดจากผลิตภัณฑ์กับสิ่งแวดล้อมทำให้สินค้า ‘Apple’ ทุกชิ้นในโลกได้ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล และล่าสุด Apple ได้ก่อตั้ง 200 ล้านดอลลาร์ที่จะเข้าไปลงทุนในโครงการด้านป่าไม้เพื่อขจัดก๊าซคาร์บอนออกจากชั้นบรรยากาศ และสนับสนุนการปลูกป่าอย่างยั่งยืนพร้อม ๆ กับสร้างผลตอบแทนให้กับนักลงทุน

Apple ได้เริ่มโครงการที่เรียกว่า ‘Restore Fund’ โดยมีเป้าหมายที่จะกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากชั้นบรรยากาศ 1 ล้านเมตริกตันในแต่ละปี หรือเทียบเท่ากับเชื้อเพลิงที่รถยนต์ 200,000 คันปล่อยออกมาในแต่ละปี โดยโครงการนี้ยังสามารถเป็นแบบอย่างที่สำคัญสำหรับองค์กรอื่น ๆ โดยแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการทำกำไรจากการลงทุนในสิ่งแวดล้อม

“ความคิดที่จะมีผลตอบแทนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับโลกใบนี้ เพราะถ้าคุณต้องการให้ธุรกิจมีส่วนร่วมจริง ๆ ถ้าคุณต้องการให้ธุรกิจหันกลับมาและทำในระดับนี้ได้จริง ๆ ก็ต้องเป็นเพราะมีผลตอบแทนจากการลงทุน” ลิซ่า แจ็คสัน รองประธานฝ่ายสิ่งแวดล้อมนโยบายและสังคมของ Apple กล่าว

กองทุนฟื้นฟูจะสร้างผลตอบแทนโดยการลงทุนในการพัฒนาและอนุรักษ์ป่าไม้อย่างยั่งยืน ซึ่งทั้งสองจะกำจัดคาร์บอนออกจากชั้นบรรยากาศเมื่อพวกมันเติบโตและยังผลิตต้นไม้สำหรับใช้เป็นวัสดุก่อสร้างกระดาษและประโยชน์อื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น บรรจุภัณฑ์ของ Apple ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมาทำด้วยใยไม้บริสุทธิ์จาก ป่าไม้ที่มีการจัดการอย่างรับผิดชอบ” ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่มีแผนจะลงทุนผ่านกองทุน

The Restore Fund สร้างขึ้นจากพันธกิจของ Apple ที่มุ่งต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยตั้งแต่ปี 2561 Apple ได้กล่าวว่าร้านค้าและสำนักงานของบริษัทล้วนใช้พลังงานสะอาด 100% นอกจากนี้ บริษัทยังเปลี่ยนวัสดุที่ใช้สร้างผลิตภัณฑ์เป็นตัวเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และภายในปี 2573 Apple กล่าวว่าจะทำให้องค์กรทั่วโลกมีคาร์บอนเป็นกลางรวมถึงห่วงโซ่อุปทานกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ และสำหรับบริษัทเองมีเป้าหมายที่จะลดการปล่อยคาร์บอนจากซัพพลายเชนและผลิตภัณฑ์ลง 75%

“ความจริงก็คือ พลังงานสะอาดมีราคาถูกกว่าและสะอาดกว่า ดังนั้นหากเราสามารถแสดงให้บริษัทต่าง ๆ เห็นว่าสิ่งนี้ดีสำหรับธุรกิจ และคุณก็ไม่ต้องเลือกระหว่างผลกำไรของคุณกับผลกำไรจากโลกใบนี้”

ปัจจุบันนี้ iPhone 12 ของ Apple มีบรรจุภัณฑ์ที่ประกอบด้วยวัสดุที่ทำจากเยื่อไม้ 93% ซึ่งรวมถึงแผ่นปิดหน้าจอที่ทำจากเยื่อไม้ที่ช่วยปกป้องหน้าจอ และยังเป็นการนำมาใช้แทนแผ่นฟิล์มพลาสติกมาตรฐานเป็นครั้งแรกอีกด้วย และที่ผ่านมา Apple ได้ร่วมมือกับกองทุนเพื่อการอนุรักษ์และกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล โดย Apple ได้ปรับปรุงการบริหารจัดการผืนป่าที่สร้างผลประโยชน์ตอบแทนในพื้นที่กว่า 1 ล้านเอเคอร์ในสหรัฐอเมริกาและจีนตั้งแต่ปี 2558

Source