ยาว ๆ ไป! TSMC คาดตลาดชิปจะขาดแคลนจนถึงปี 2022

Photo : shutterstock
Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. หรือ TSMC ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของโลกได้ออกมาเตือนว่าการขาดแคลนชิปหรือเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่การผลิตอัตโนมัติไปจนถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อาจขยายไปถึงปี 2565

ที่ผ่านมา อุตสาหกรรมรถยนต์ที่ต้องขาดชิปในการประกอบรถยนต์ ทำให้หลายแบรนด์ต้องเบรกสายการผลิต ไม่ว่าจะเป็น General Motors (GM) และ Ford Motor โดย TSMC ได้ออกมาเปิดเผยว่าลูกค้าในอุตสาหกรรมยานยนต์คาดหวังว่าปัญหาการขาดแคลนชิปจะคลี่คลายลงในไตรมาส 3 แต่จากปัญหาดังกล่าวคาดว่าปัญหาการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์จะคงอยู่ตลอดปี 2564 และอาจลากยาวไปถึงปีหน้า

TSMC กล่าวว่า ตอนนี้่บริษัทเพิ่มกำลังการผลิตแบบเกิน 100% ไปแล้ว และตอนนี้บริษัทได้ดำเนินการเพื่อเพิ่มพื้นที่และอุปกรณ์การผลิต รวมถึงเพิ่มการจ้างงานพนักงานอีกจำนวนหลายพันคน เพื่อขยายความสามารถในการผลิตชิป นอกจากนี้ บริษัทเตรียมลงทุนประมาณ 3 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อการอัปเกรดและขยายกำลังการผลิตในปีนี้ จากเดิมที่จะลงทุน 2.8 หมื่นล้านดอลลาร์ และคาดว่าจะลงทุนเพิ่มอีก 1 แสนล้านดอลลาร์ในช่วงสามปีข้างหน้าเพื่อขยายกำลังการผลิต

“เราเห็นว่าความต้องการยังคงสูงต่อไป และภายในปี 2566 เราหวังว่าเราจะสามารถเพิ่มขีดความสามารถในการสนับสนุนลูกค้าของเราได้ เมื่อถึงเวลานั้นเราจะเริ่มเห็นปัญหาด้านซัพพลายเชนคลายตัวทีละนิด”

จากความต้องการชิปที่เพิ่มขึ้น เวนเดลล์ หวาง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน ได้คาดการณ์ยอดขายในไตรมาสที่ 2 ว่าจะอยู่ที่ 1.32 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากที่เคยคาดการณ์ไว้ที่ 1.29 หมื่นล้านดอลลาร์ ทำให้รายได้ทั้งปีเติบโตขึ้น 20%

Source