“ญี่ปุ่น” ยังเอาไม่อยู่ เตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งที่ 3 ใช้ “ยาแรง” สั่งปิด ไม่ใช่ลดเวลา

Photo : Shutterstock
ผู้ว่าการกรุงโตเกียว และจังหวัดโอซาก้าจะขอให้รัฐบาลญี่ปุ่นพิจารณาประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโรค COVID-19 รอบที่ 3 ด้วยมาตรการที่เข้มงวดที่สุด ให้ปิดร้านอาหาร ร้านค้า และสถานบันเทิงทั้งหมด

ฮิโรฟูมิ โยชิมูระ ผู้ว่าการจังหวัดโอซาก้า กล่าวว่าจะร้องขอให้รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินในจังหวัดโอซาก้า หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัดโอซาก้าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีมากกว่า 1,000 คน ต่อเนื่องกัน 6 วัน ส่วนในวันจันทร์ที่ 19 เมษายน ซึ่งปกติจะมีผลตรวจน้อยหลังจากหยุดสุดสัปดาห์ ก็ยังมีผู้ติดเชื้อมากถึง 719 คน ซึ่งเป็นตัวเลขสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของจังหวัดโอซาก้าสำหรับวันจันทร์

ระบบการรักษาพยาบาลในจังหวัดโอซาก้ากำลังรับภาระหนักอย่างยิ่ง เตียงผู้ป่วยกำลังจะเต็มล้น จนต้องขอให้จังหวัดชิงะซึ่งตั้งอยู่ใกล้กันช่วยรับผู้ป่วย ส่งเจ้าหน้าที่พยาบาล และให้การสนับสนุนอื่น ๆ

จังหวัดรอบข้างโอซาก้า คือ เกียวโต นารา โกเบ ก็มีผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน เนื่องจากผู้คนเดินทางข้ามพื้นที่กันอยู่เป็นประจำ

Photo : Shutterstock

ทางด้านกรุงโตเกียว ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ก็บอกว่าจะเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งใหม่เช่นกัน กรุงโตเกียวยืนยันผู้ติดเชื้อรายใหม่ 405 คนในวันจันทร์ที่ 19 เมษายน เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า 99 คน และเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 3 เดือนที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันจันทร์สูงกว่า 400 คน

ผู้ว่าการกรุงโตเกียวแสดงความกังวลที่ผู้คนวัยหนุ่มสาวจำนวนมากยังคงออกไปในย่านที่พลุกพล่าน 42% ของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงโตเกียวเป็นผู้คนในช่วงอายุ 20-29 ปี และ 30-39 ปี

เตรียมใช้ “ยาแรง” สั่งปิดห้างร้าน ไม่ใช่แค่ลดเวลา

ทางการจังหวัดโอซาก้าจะประชุมเพื่อยื่นขอต่อรัฐบาลให้ประกาศภาวะฉุกเฉินในวันที่ 20 เม.ย. ส่วนกรุงโตเกียวจะสรุปเรื่องนี้ในวันที่ 22 เม.ย.

ทั้ง 2 จังหวัดจะขอให้ใช้มาตรการที่เข้มงวดกว่าเดิมในการประกาศภาวะฉุกเฉินรอบนี้ คือ ให้ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า สวนสนุก สถานบันเทิง ปิดทำการทั้งหมด มาตรการนี้แตกต่างจากภาวะฉุกเฉินครั้งก่อนหน้า และ “มาตรการควบคุมพิเศษ” ที่ใช้ในขณะนี้ ที่ให้ธุรกิจต่าง ๆ ลดเวลาทำการ ปิดในเวลา 20.00-21.00 น.

Photo : Shutterstock

จำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในญี่ปุ่นขณะนี้มากเป็นประวัติการณ์ยิ่งกว่าครั้งใด ผู้ติดเชื้อทั่วประเทศเพิ่มวันละกว่า 3,000 คน แต่มีผู้เสียชีวิตที่เคยน้อย ขณะนี้มีถึงวันละราว 30 คน และที่สำคัญคือ ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นไวรัสกลายพันธุ์แบบอังกฤษ ที่แพร่ระบาดง่ายกว่าเดิมราว 1.7 เท่าตัว

หากรัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโรค COVID-19 นี่จะเป็นครั้งที่ 3 โดยครั้งแรกมีขึ้นในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ปีที่แล้ว ส่วนครั้งที่ 2 มีขึ้นในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ปีนี้

Source