‘ลอรีอัล’ เล็งปั้นตลาด ‘ผู้ชาย’ เป็นกลุ่มสร้างการเติบโตใหม่ใน 10 ปีข้างหน้า

ภาพจาก Facebook L'Oréal Men Expert
‘ลอรีอัล’ (L’Oreal) บริษัทเครื่องสำอางยักษ์ใหญ่สัญชาติฝรั่งเศสได้ตั้งเป้าสร้างการเติบโตใหม่ ๆ โดยจะเน้นไปที่กลุ่ม ‘ผู้ชาย’ โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียใต้, เอเชียแปซิฟิก และตะวันออกกลาง

35 ตลาดทั่วเอเชียใต้, เอเชียแปซิฟิก, ตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือของลอรีอัลที่เรียกย่อ ๆ ว่า ‘SAPMENA’ กำลังเป็นภูมิภาคสำคัญที่จะสร้างการเติบโตให้กับบริษัท โดย ‘Vismay Sharma’ ประธานของภูมิภาค กล่าวว่า สาเหตุที่ภูมิภาคดังกล่าวมีโอกาสเติบโตในอนาคต ส่วนหนึ่งมาจากจำนวนประชากร เพราะภูมิภาคเหล่านี้เป็นที่อยู่อาศัยของประชากรโลก 40% โดยมีอายุเฉลี่ยที่ 28 ปี

“ภูมิภาคนี้หรือ SAPMENA ที่เราเรียกกำลังจะเป็นกลไกการเติบโตที่สำคัญสำหรับเรา นี่คือที่ที่เราจะได้ผู้บริโภคจำนวนมากที่สุดในทศวรรษหน้า และผู้บริโภคกว่า 40% ในภูมิภาคมีอายุน้อยกว่า 25 ปี นั่นทำให้มันน่าตื่นเต้นมากสำหรับเราและเป็นตลาดเชิงกลยุทธ์สำหรับอนาคต”

ที่ผ่านมา ลอรีอัลที่มีอายุ 112 ปีกำลังพยายามปรับตัวให้เข้ากับตลาดและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยค่อนข้างทำได้ดีในช่วงที่มีการระบาด และไตรมาสแรกที่ผ่านมาก็มียอดขายเพิ่มขึ้น 10.2% ซึ่งกลับมาใกล้ระดับก่อนเกิดการระบาด

Vismay Sharma กล่าวว่า การระบาดของไวรัส COVID-19 ได้กระตุ้นความต้องการในสินค้าบางประเภท โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและความแข็งแรง นอกจากนี้ผู้บริโภคยังต้องการผลิตภัณฑ์ที่ให้ความสำคัญด้านความยั่งยืน อย่างไรก็ตาม เครื่องสำอางสำหรับผู้ชายก็มีความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน

Hong Kong, December 19, 2018: Hair coloring products in Mannings store.

โดยบริษัทความงามของญี่ปุ่น Shiseido รายงานว่ามีการเติบโตเป็นเลขสองหลักของสายการแต่งหน้าผู้ชายในปี 2020 เนื่องจากผู้บริโภคชายเริ่มใส่ใจกับรูปลักษณ์ของตนมากขึ้นหลังจากที่ต้องประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ซึ่งลอรีอัลคาดว่าความสนใจในเครื่องสำอางสำหรับผู้ชายจะยังคงดำเนินต่อไปโดยเฉพาะในภูมิภาค SAPMENA

“ในอดีตผู้ชายไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อความงามมากพอการเจาะกลุ่มนี้นัก ขณะที่การใช้จ่ายเฉลี่ยก็ลดลงมาก ความถี่ในการใช้งานก็ลดลงมาก แต่ตอนนี้เราจะเห็นว่าผู้ชายมีความเข้าใจเรื่องผิวพรรณมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับน้ำหอมที่พวกใช้ รวมถึงผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ซึ่งส่วนนี้น่าสนใจมากในแง่ของเปอร์เซ็นต์การเติบโต”

อย่างไรก็ตาม การที่เห็นโอกาสของกลุ่มผู้ชายไม่ได้แปลว่าการเติบโตของผู้หญิงลดลง โดยในกลุ่มผู้หญิงจะยังคงเป็นฐานผู้บริโภคที่ใหญ่ขึ้นอย่างมีนัยสำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์ความงามในอนาคต

Source