‘ฮอนด้า’ ประกาศจะผลิต ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ 100% ภายในปี 2040

ในการแถลงข่าวครั้งแรกในฐานะ Toshihiro Mibe ซีอีโอของ ‘ฮอนด้า’ (Honda) ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นได้ประกาศว่าบริษัทจะผลิตเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้า (EV) และรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจน (ฟิวเซลล์) ภายในปี 2583 โดยฮอนด้าถือเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายล่าสุดที่ให้คำมั่นสัญญาที่จะผลิตแต่รถยนต์ที่ใช้พลังงานสะอาด

ฮอนด้ามองว่า ภายในปี 2573 ยอดขายรถยนต์ทั่วโลกจะมีสัดส่วนของรถที่ใช้พลังงานสะอาดถึง 40% และมีสัดส่วนเป็น 80% ภายในปี 2578 และเป็น 100% ในปี 2583 ที่ผ่านมา บริษัท ‘เจนเนอรัลมอเตอร์ส’ (GM) ประกาศว่าจะผลิตแต่รถยนต์ที่ใช้พลังงานสะอาดภายในปี 2578 ส่วน ‘ฟอร์ด’ (Ford) ตั้งเป้าที่ปี 2573 เช่นเดียวกับ ‘วอลโว่’ (Volvo)

ผู้ผลิตรถยนต์แทบทุกรายกำลังปรับแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อให้เป็นไปตามกฎระเบียบด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวดขึ้น อย่างในอเมริกา ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้ตั้งเป้าที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 50% ภายในปี 2573 และรัฐบาลหลายประเทศได้ประกาศกฎที่จะกำหนดให้มีรถยนต์ไฮบริดแบบปลั๊กอินหรือรถยนต์ปลอดการปล่อยมลพิษตามวันที่ต่าง ๆ ในอนาคต นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ขายเฉพาะรถยนต์ที่ไม่มีการปล่อยมลพิษภายในปี 2578

ภาพจาก global.honda

ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์พัฒนาทางเลือกมากขึ้นในราคาที่ถูกลง นอกจากนี้ยังมีแรงจูงใจทางด้านต่าง ๆ สำหรับผู้ผลิตรถยนต์แบบดั้งเดิมในการเปลี่ยนมาผลิตรถยนต์ไฟฟ้า นอกจากนี้ รถยนต์ไฟฟ้ายังมีชิ้นส่วนใช้น้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้ก๊าซ ดังนั้นจึงสามารถสร้างได้ถูกกว่าเนื่องจากต้องใช้แรงงานน้อยกว่า

ที่ผ่านมา ในตลาดอเมริกาฮอนด้าร่วมมือกับเจเนอรัลมอเตอร์ส เปิดตัวรถอีวีรุ่นใหม่ซึ่งใช้ e: Architecture ออกสู่ตลาดแล้ว ส่วนตลาดประเทศจีน ฮอนด้าเตรียมเปิดตัวรถอีวี 10 รุ่นภายใน 5 ปี

Source