TikTok For Business ชี้โอกาสเติบโตธุรกิจ SME สายบิวตี้และแฟชั่น กระตุ้นยอดขายและโปรโมทแบรนด์ให้โดดเด่นบน TikTok

TikTok For Business โซลูชั่นการตลาดดิจิทัลที่ตอบโจทย์ครบวงจรสำหรับธุรกิจทุกขนาด มองเห็นโอกาสในการเติบโตธุรกิจ SME ซึ่งถือเป็นกระดูกสันหลังของระบบเศรษฐกิจประเทศไทย โดยเฉพาะ SME ในกลุ่มบิวตี้และแฟชั่น ซึ่งถือเป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องให้สามารถขยายโอกาสและต่อยอดธุรกิจสู่กลุ่มเป้าหมายใหม่ผ่านการทำการตลาดดิจิทัลที่ตอบโจทย์ ตั้งแต่การสร้างการรับรู้สู่การสร้างยอดขายผ่านการโปรโมทแบรนด์และผลิตภัณฑ์ ด้วยคอนเทนท์และงานโฆษณาสุดสร้างสรรค์บนแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นอย่าง TikTok ที่จะช่วยติดอาวุธให้ SME สายบิวตี้และแฟชั่นเติบโตธุรกิจท่ามกลางสถานการณ์การแข่งขันและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จากข้อมูลของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เกี่ยวกับภาพรวมธุรกิจ SME ในประเทศไทย พบว่า ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (SME) ในประเทศไทยเป็นกระดูกสันหลังของระบบเศรษฐกิจประเทศไทยด้วยสัดส่วนธุรกิจที่คิดเป็น 34% ของจีดีพีรวมในประเทศไทย และยังพบว่าประเภทธุรกิจ SME ไทยที่มีการเติบโตสูงและเป็นธุรกิจดาวรุ่งตั้งแต่ปี 2563-2564 คือ กลุ่มธุรกิจบิวตี้และแฟชั่น อีกทั้งยังเป็นกลุ่มธุรกิจที่เติบโตสูงสุดบนอีคอมเมิร์ซด้วยการเติบโตสูงกว่า 33% ต่อปี สอดคล้องกับพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าของคนไทยที่เริ่มอยู่บนออนไลน์มากขึ้น โดยมี 3 กลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่กำลังมาแรงในปัจจุบันที่มีบทบาทในการสร้างความสำเร็จให้กับ SME ไทยสายบิวตี้และแฟชั่น ได้แก่ Short Video Marketing, Discovery Platform Marketing และ Influencer Marketing โดยพบว่าในปัจจุบันกว่า 72% ของผู้คนเลือกที่จะศึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ผ่านคอนเทนท์วิดีโอมากขึ้น (ข้อมูลจาก MediaBrix, 2563) รวมถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคจากเดิมที่การซื้อสินค้าจะเริ่มต้นจากเมื่อมีความต้องการจึงไปค้นหาสินค้าผ่าน Search Engine แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นทำให้สินค้าที่น่าสนใจจะไปปรากฏบนหน้า Feed ของผู้ใช้เอง โดยพบว่า 53% ของการซื้อสินค้าออนไลน์ในปัจจุบันเกิดการที่สินค้าค้นพบลูกค้าที่สนใจผ่าน Discovery Platform และความนิยมของกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลผ่านการใช้ Influencer Marketing โดยพบว่า 92% ผู้บริโภคเชื่อการโฆษณาด้วย Influencer มากกว่ารูปแบบการโฆษณาแบบดั้งเดิม และ 49% ซื้อสินค้าจากการแนะนำของ Influencer (ข้อมูลจาก Nielsen, 2563) จากข้อมูลดังกล่าวจึงถือเป็นแนวทางสำคัญในการปรับกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่จะสร้างโอกาสและต่อยอดธุรกิจ SME สายบิวตี้และแฟชั่น โดยมีแพลตฟอร์ม TikTok และโซลูชั่นการตลาดดิจิทัล TikTok For Business เป็นตัวช่วยสำคัญในการสร้างความสำเร็จให้กับธุรกิจท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงและความท้าทายของการทำการตลาดดิจิทัลในปัจจุบัน

สิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing ของ TikTok กล่าวว่า เทรนด์การตลาดดิจิทัลมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นผลมากจากอิทธิพลของแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เข้ามามีบทบาทกับชีวิตของผู้คน ส่งผลให้พฤติกรรมบนโลกออนไลน์ของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปทั้งรูปแบบและพฤติกรรมการชมคอนเทนท์และการซื้อสินค้าบนออนไลน์ โดยพบว่า 3 เทรนด์การตลาดดิจิทัลที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน คือ Short Video Marketing, Discovery Platform Marketing และ Influencer Marketing ที่ไม่เพียงแต่จะมีอิทธิพลกับผู้คนในปัจจุบันแล้ว ยังเป็นกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการเพื่อเป็นแนวทางในการปรับกลยุทธ์ธุรกิจเพื่อช่วงชิงโอกาสท่ามกลางสถานการณ์การแข่งขันในปัจจุบัน โดย TikTok ถือเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถตอบโจทย์เทรนด์การตลาดรูปแบบใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ทั้งการเป็นต้นกำเนิดของคอนเทนท์วิดีโอสั้น การเป็น Brand Discovery Platform ที่จะช่วยให้คอนเทนท์ของสินค้าหรือโฆษณาสามารถได้รับการค้นหาหรือนำเสนอในหน้า Feed ของกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงการเป็นแพลตฟอร์มที่มีกลุ่มคนดัง และครีเอเตอร์มากมายเข้ามานำเสนอคอนเทนท์เกี่ยวกับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ในรูปแบบที่สร้างสรรค์เพื่อการเข้าถึงและสร้างการมีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ TikTok สามารถตอบโจทย์การตลาดดิจิทัลและช่วยให้ธุรกิจ SME สายบิวตี้และแฟชั่นสามารถทลายอุปสรรคหรือข้อจำกัดธุรกิจในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ควบคู่ไปกับการทำให้สินค้าและบริการมีความโดดเด่น และการกระตุ้นให้เกิดการซื้อซ้ำ สู่การเติบโตธุรกิจอย่างมั่นคงในอนาคต

นอกจากนี้ด้วยความโดดเด่นในฐานะที่เป็น Brand Discovery Platform ของ TikTok จะเป็นพื้นที่แห่งโอกาสที่ธุรกิจ SME สายบิวตี้และแฟชั่นจะเข้ามาสร้างการรับรู้และขยายกลุ่มเป้าหมายใหม่ด้วยการทำ Video Marketing ผ่านการใช้แฮชแท็กยอดนิยมที่เป็นกระแสบน TikTok ได้แก่ #รีวิวบิวตี้ #ทำผมง่ายๆ #สอนแต่งหน้า #คลาสแฟชั่น เป็นต้น เพื่อให้คอนเทนท์ของผลิตภัณฑ์สามารถเข้าไปอยู่ในกระแส และสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ หรือการใช้ครีเอเตอร์สายบิวตี้และแฟชั่นหน้าใหม่มาสร้างสรรค์คอนเทนท์ให้โดดเด่นน่าสนใจ สู่การต่อยอดและสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจ SME สายบิวตี้และแฟชั่น ผ่านโซลูชั่นการตลาดดิจิทัล TikTok For Business ที่จะช่วยให้การทำการตลาดบน TikTok  ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

TikTok For Business คือ โซลูชั่นทางการตลาดดิจิทัลที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างครบวงจร ตั้งแต่การสร้างการรับรู้ (Awareness) การมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค (Engagement) พร้อมต่อยอดไปถึงการพิจารณาเลือกซื้อ (Consideration) สู่การตัดสินใจซื้อ (Conversion) หรือเรียกได้ว่าเป็น Full-Funnel Marketing Solution รวมถึงเครื่องมือ Self-Serve Solution หรือ โซลูชั่นแบบบริการตัวเอง ที่จะช่วยให้ธุรกิจ SME ที่มีข้อจำกัดทางด้านทรัพยากร บุคลากร และงบประมาณสามารถเริ่มต้นทำการตลาดบน TikTok ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว พร้อมเครื่องมือในการสร้างสรรค์วิดีโอและโฆษณาอย่างมืออาชีพ ที่สามารถกำหนดงบประมาณที่ยืดหยุ่นได้ และปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา พร้อมการวัดผลโฆษณาได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจ SMEs โดยเฉพาะในสายบิวตี้และแฟชั่น TikTok ยังมีการนำเสนอเครื่องมือที่จะช่วยให้การทำการตลาดบน TikTok สามารถทำได้สะดวกและง่ายดาย ได้แก่ 1) Smart Video ระบบช่วยเหลือในการสร้างสรรค์วิดีโอที่สามารถสร้างได้ถึง 10 วิดีโอในระยะเวลาเพียงแค่ 3 นาที และ 2) Video Templates การสร้างสรรค์วิดีโอจากภาพนิ่ง ข้อความ โลโก้ ที่ผู้ประกอบการธุรกิจ SME สายบิวตี้และแฟชั่นมีอยู่แล้ว โดยมีรูปแบบให้เลือกมากถึง 60 รูปแบบ

“ธุรกิจ SME สายบิวตี้และแฟชั่น เป็นกลุ่มธุรกิจที่มีความสำคัญ และในปัจจุบันต้องเผชิญกับอุปสรรคและข้อจำกัดธุรกิจหลายด้านทั้งจากปัจจัยภายนอกที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและการแข่งขันที่สูงขึ้น  และปัจจัยภายในที่ต้องบริหารธุรกิจภายใต้ข้อจำกัดทั้งด้านทรัพยากรบุคคล งบประมาณ และความรู้ด้านการตลาดดิจิทัล แต่ด้วยข้อจำกัดเหล่านี้ TikTok For Business จะเป็นโซลูชั่นที่เข้ามาตอบโจทย์และเติมเต็มศักยภาพให้กับธุรกิจ SME สายบิวตี้และแฟชั่นในการสร้างสรรค์โฆษณาและทำการตลาดดิจิทัลบน TikTok ได้ โดยเชื่อว่าด้วยความแข็งแกร่งของ Ecosystem บน TikTok ซึ่งประกอบไปด้วย ผู้ใช้ที่มีศักยภาพในการซื้อ ครีเอเตอร์ที่โดดเด่นในการสร้างสรรค์คอนเทนท์เกี่ยวกับสินค้าและการบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ได้อย่างน่าสนใจ รวมถึงโซลูชั่นการตลาดดิจิทัลที่ตอบโจทย์ครบทุกวงจรตั้งแต่สร้างการรับรู้สู่การพิจารณาตัดสินใจซื้ออย่าง TikTok For Business จะช่วยให้ธุรกิจ SME สายบิวตี้และแฟชั่นสามารถเติบโตได้อย่างมั่นคง” สิรินิธิ์ กล่าว

ตัวอย่างความสำเร็จของธุรกิจ SME สายบิวตี้และแฟชั่นจากการทำการตลาดบน TT ได้แก่ แบรนด์เครื่องแต่งกาย GQ apparel ที่ใช้แคมเปญส่งเสริมการขายและสร้างการรับรู้ของแบรนด์ผ่านการสร้างวิดีโอที่มีความน่าสนใจและอธิบายถึงสรรพคุณวิธีการใช้งานของสินค้าได้เป็นอย่างดี อย่างแคมเปญช่วงตรุษจีนที่ชวนผู้คนมาร่วมสนุกกับการใส่เสื้อสีแดง ส่งผลให้เกิดยอดวิววิดีโอสูงถึง 1.1 ล้านภายในสองสัปดาห์ หรือแบรนด์ Ralunar แหล่งรวมนาฬิกาบนออนไลน์ ที่ทำโฆษณาบน TikTok เพื่อดึงทราฟฟิกไปสู่หน้าเว็บไซต์เพื่อกระตุ้นการขายในเทศกาลลดราคาครั้งใหญ่ 11.11 โดยเลือกใช้ฟีเจอร์ Smart Video Soundtrack ที่มีอยู่ใน TikTok For Business ในการสร้างสรรค์วิดีโอสำหรับการโฆษณาบน TikTok โดยมีอัตราผู้เข้าชมเว็บไซต์ถึง 8.9% และแบรนด์ My Organic Thailand ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ต้องการเน้นกลุ่มวัยกลางคนซึ่งสามารถสร้างความสำเร็จที่ไม่ใช่เฉพาะกับกลุ่มวัยรุ่นเท่านั้นจากการทำโฆษณาบน TikTok ด้วย conversion rate ที่สูงถึง 12%

ธุรกิจ SME สายบิวตี้และแฟชั่น คือ กลุ่มที่ธุรกิจที่มีศักยภาพและเป็นธุรกิจที่มีความสำคัญต่อภาพรวม SME ในประเทศไทย แม้ว่าในปัจจุบันจะต้องเผชิญกับข้อจำกัดและอุปสรรคจากปัจจัยมากมาย โดยเชื่อว่าหากสามารถพบวิธีการที่จะทลายอุปสรรคและข้อจำกัดธุรกิจได้ก็จะสามารถเติบโตธุรกิจสู่การสร้างแบรนด์บิวตี้และแฟชั่นสัญชาติไทยที่ประสบความสำเร็จได้ในอนาคต ซึ่ง TikTok จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะสนับสนุน SME สายบิวตี้และแฟชั่นไทยในการพิชิตทุกข้อจำกัดสู่การเติบโตและผลลัพธ์ธุรกิจที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืน

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ TikTok For Business สามารถติดตามได้ที่ https://www.tiktok.com/business/th และ LINE Official Account: @tiktokforbusiness