“อังกฤษ” เตรียมฉีดวัคซีน “เข็มที่ 3” ให้คนอายุเกิน 50 ปี สกัดไวรัสระบาดซ้ำช่วงคริสต์มาส

Photo : Shutterstock
อังกฤษเตรียมฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 เข็มที่ 3 ให้แก่ประชากรที่อายุเกิน 50 ปีภายในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ เพื่อปิดโอกาสไม่ให้ไวรัสกลับมาแพร่ระบาดซ้ำในช่วงเทศกาลคริสต์มาส

หนังสือพิมพ์เดอะไทม์สของอังกฤษรายงานว่า คริส วิตตี (Chris Whitty) หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของอังกฤษ อยู่ระหว่างทดสอบการให้วัคซีน 2 แนวทาง โดยแนวทางแรกจะเป็นการใช้วัคซีนซึ่งถูกพัฒนาปรับปรุงเพื่อให้มีประสิทธิภาพป้องกัน COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ๆ ส่วนแนวทางที่ 2 จะเป็นการฉีดเข็มที่ 3 ด้วยวัคซีน 1 ใน 3 ชนิดที่อังกฤษใช้งานอยู่แล้ว ได้แก่ วัคซีนของไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค, อ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้า และโมเดอร์นา

เวลานี้มีคนในอังกฤษที่ได้รับวัคซีนโดสแรกแล้วมากกว่า 34.6 ล้านคน จากจำนวนประชากรทั้งหมด 67 ล้านคน ตามสถิติของรัฐบาลที่เผยแพร่วันที่ 4 พ.ค.

รัฐบาลอังกฤษทำสัญญาสั่งซื้อวัคซีนจากผู้ผลิต 8 ราย รวมจำนวนทั้งสิ้นกว่า 510 ล้านโดส โดยวัคซีนบางตัวยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา

สัปดาห์ที่แล้ว แมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ แถลงว่ารัฐบาลยังมีแผนที่จะสั่งวัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทคเข้ามาเพิ่มอีก 60 ล้านโดส ซึ่งคำสั่งซื้อล่าสุดจะทำให้ยอดจองวัคซีนไฟเซอร์ของอังกฤษเพิ่มขึ้นเป็น 100 ล้านโดส เทียบเท่ากับจำนวนวัคซีนที่อังกฤษสั่งซื้อจากแอสตร้าเซนเนก้า

หน่วยงานสาธารณสุขของอังกฤษ (Public Health England) ได้เผยแพร่ข้อมูลใหม่ซึ่งระบุว่า การฉีดวัคซีนแม้เพียง 1 โดสช่วยลดโอกาสที่ผู้ติดเชื้อจะแพร่กระจายเชื้อสู่คนในครอบครัวได้ถึงสูงสุดถึง 50%

Source