เปลี่ยน “โรงแรม” เป็น “โรงหนัง” ส่วนตัวแบบ VIP เทรนด์ท่องเที่ยวมาแรงในจีน

Photo : Shutterstock
หนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี ของทางการจีน รายงานว่าโรงแรมธีมโรงภาพยนตร์ บริการที่พักรูปแบบใหม่ที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าสัมผัสประสบการณ์ภาพ และเสียงระดับกลางถึงระดับไฮเอนด์เทียบเท่าโรงภาพยนตร์ กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในจีน

ม่ายเตี่ยนหว่าง (Meadin) บริษัทให้บริการข้อมูลอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ของจีน เผยว่าปัจจุบันกลุ่มโรงแรมรูปแบบดังกล่าวมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 9 ของภาคธุรกิจโรงแรมในจีน โดยครองส่วนแบ่งการตลาด 4.27%

“ตลาดภาพยนตร์ที่เฟื่องฟูมีบทบาทสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้อุตสาหกรรมโรงแรม” เกาม่านเสี่ย นักวิจัยของบริษัทฯ กล่าว

เกาเผยว่าการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 นำไปสู่การสับเปลี่ยนในอุตสาหกรรมการบริการ ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและพฤติกรรมการซื้ออย่างมาก อาทิ การคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยที่มากขึ้น ซึ่งดึงดูดให้ลูกค้าหันมาสนใจโรงแรมธีมโรงภาพยนตร์

นอกจากนั้นโรงแรมแบบดั้งเดิมยังพากันพลิกโฉมเพื่อรองรับกระแสดังกล่าว ตัวอย่างเช่น เรสต์ โฮเทล (Rest Hotel) ของอี้ไป่ โฮเทลส์ กรุ๊ป (Hotels Group) ในนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเปลี่ยนห้องพัก 20% ของโรงแรมให้กลายเป็น “ห้องชมภาพยนตร์วีไอพี”

ทั้งนี้ เกาเสริมว่าโรงแรมธีมโรงภาพยนตร์เป็นนวัตกรรมใหม่ในการตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของลูกค้า และเป็นการแสวงหาความร่วมมือกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์มากขึ้นด้วย