ย้ายประเทศกันเถอะ!! 10 ประเทศที่ Expat อยู่แล้ว “พึงพอใจ” ที่สุดในโลกปี 2020

กระแส “ย้ายประเทศกันเถอะ” เป็นที่ฮือฮามากจากกลุ่มใน Facebook ที่มีสมาชิกพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว (ณ วันที่ 5 พ.ค. 64 มีสมาชิกแตะ 7.66 แสนคน) จริงๆ แล้วการย้ายไปเป็น “Expat” ในต่างประเทศเกิดขึ้นมานานแล้ว มาลองดูข้อมูลสำรวจความพอใจของ Expat ในประเทศต่างๆ โดย HSBC ประกอบกับ “อาชีพ” ที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในกลุ่มประเทศ OECD จากบริษัทจัดหางาน Michael Page กัน

10 ประเทศที่ Expat อยู่แล้ว “พอใจ” มากที่สุดในโลก ปี 2020

HSBC สำรวจความคิดเห็น Expat จำนวน 20,000 คน ใน 40 ประเทศทั่วโลก มีดัชนีชี้วัดความพอใจ 6 ข้อใหญ่ คือ คุณภาพชีวิต, สังคมโดยรวม, สังคม Expat, การเงิน, การงาน และทัศนคติต่อชีวิต พบว่ามี 10 ประเทศนี้ที่ Expat มีความพอใจมากที่สุด

อันดับ 10 – ไอร์แลนด์

ประเทศที่กำลังมาแรงในกลุ่ม Expat เพราะคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเรื่อยๆ Expat ยังชื่นชมทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามของไอร์แลนด์ เป็นจุดแข็งมากที่สุดของที่นี่

อันดับ 9 – แคนาดา

จุดแข็งของแคนาดาคือเป็นจุดหมายปลายทางของคนที่ต้องการอพยพทั้งครอบครัว เนื่องจากแคนาดามีความหลากหลายทางวัฒนธรรม นักเรียนเกือบ 1 ใน 3 เป็นชาวต่างชาติ ทำให้ครอบครัว Expat เป็นที่ต้อนรับและปรับตัวได้ง่ายกว่าที่อื่น

อันดับ 8 – ออสเตรเลีย

ออสเตรเลียมีข้อดีสูงมากสำหรับ Expat ด้วยสภาพอากาศที่ดีต่อสุขภาพ อากาศอบอุ่นเกือบทั้งปี นิสัยคนท้องถิ่นสบายๆ ยินดีต้อนรับคนต่างชาติ และคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยม เหมาะกับครอบครัวที่มีเด็กวัยเรียน

อันดับ 7 – เนเธอร์แลนด์

จุดเด่นของประเทศนี้คือหัวใจของชาวดัตช์ที่เปิดกว้าง ยึดหลักเสรีนิยม ความคิดหัวก้าวหน้า และยอมรับความแตกต่างหลากหลาย แถมยังมีทิวทัศน์ที่สวยงาม พร้อมกับความแข็งแกร่งด้านเศรษฐกิจด้วย

อันดับ 6 – กาตาร์

เงิน เงิน เงิน! “ไข่มุกแห่งอ่าวเปอร์เซีย” แม้กาตาร์จะเล็กแต่เป็นแหล่งเศรษฐกิจน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ทำให้มีการจ้างงาน Expat จำนวนมาก รายได้สูง และมอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้

อันดับ 5 – สเปน

สเปนเหมาะมากกับ Expat ที่ต้องการสมดุลชีวิตการทำงาน ทำให้สุขภาพจิตดีขึ้น เมื่อรวมกับสภาพอากาศ และสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย จึงเป็นสวรรค์ของคุณภาพชีวิตที่มีความสุข

อันดับ 4 – เยอรมนี

เยอรมนีคือ “เครื่องยนต์แห่งยุโรป” ความแข็งแกร่งของประเทศอยู่ที่ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ รัฐสวัสดิการที่ดึงดูดใจ และระบบการศึกษาดีเยี่ยม เหมาะสำหรับ Expat ที่ต้องการพาครอบครัวมาลงหลักปักฐาน

อันดับ 3 – นิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์ดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองหลวงแห่งการผจญภัยของโลก” เหมาะกับคนรักกิจกรรมกลางแจ้ง แถมด้วยไลฟ์สไตล์คนกีวีที่สบายๆ อบอุ่น ระบบการเมืองการปกครองมั่นคงและมีประสิทธิภาพ ทำให้ Expat จำนวนมากย้ายไปอยู่ทั้งครอบครัว

อันดับ 2 – สิงคโปร์

จิตวิญญาณของสิงคโปร์ตั้งอยู่บน “ความหลากหลายทางวัฒนธรรม” คนส่วนใหญ่พูดสองภาษา ทำให้ Expat ปรับตัวเข้ากับชุมชนได้ง่าย รวมทั้งการเป็นฮับเศรษฐกิจแห่งเอเชีย ทำให้การงานรายได้ดีและสร้างความก้าวหน้าทางอาชีพได้ดีมาก

อันดับ 1 – สวิตเซอร์แลนด์

อุตสาหกรรมการเงินแข็งแกร่ง ระดับรายได้สูงกว่าค่าเฉลี่ยโลก ทิวทัศน์ธรรมชาติอันอัศจรรย์ ระบบการศึกษาระดับสากล รุ่มรวยด้วยคุณภาพชีวิตที่ดีและปลอดภัย ทั้งหมดนี้ทำให้ Expat มากมายนิยมย้ายไปอาศัยอยู่ทั้งครอบครัว

ส่วน “ประเทศไทย” ปี 2020 อยู่ในอันดับที่ 33 จุดเด่นของเราคือสถานที่ในประเทศแตกต่างกันสุดขั้ว มีตั้งแต่วิวเมืองมหานครในกรุงเทพฯ จนถึงบรรยากาศชนบทบนเกาะกลางทะเล และ “รอยยิ้ม” ที่มีให้ชาวต่างชาติเสมอ อย่างไรก็ตาม ข้อเสียของประเทศไทยคือ “คุณภาพชีวิต” และ “ระบบการศึกษา” ที่ Expat ไม่ควรคาดหวังว่าจะเป็นเหมือนประเทศโลกที่หนึ่ง รวมถึง “ความมั่นคงทางการเมือง” ก็เป็นหนึ่งในปัญหาหลักของประเทศ

 

10 “อาชีพ” ที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในกลุ่มประเทศ OECD

สำหรับคนที่กำลังมองหาทิศทางการพัฒนาตนเองเพื่อย้ายประเทศ บริษัทจัดหางาน Michael Page สรุปผลการสำรวจประเทศในกลุ่ม OECD จำนวน 36 ประเทศ พบว่า 10 อาชีพเหล่านี้คืออาชีพที่เป็นที่ต้องการมากที่สุด นับจากจำนวนประเทศ (*เป็นความต้องการโดยรวม ไม่ได้แยกเฉพาะ Expat)

*OECD คือ กลุ่มประเทศองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ ข้อตกลงเพื่อยอมรับการค้าเสรีและระบอบประชาธิปไตยร่วมกัน

#ย้ายประเทศกันเถอะ #อาชีพ #Positioningmag