เจาะ 3 เทคนิคจาก 3 ร้านอาหารเพิ่มยอดขายเดลิเวอรีกับ LINE MAN แบบ Non-GP สู้วิกฤตโควิด-19

หนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 มากที่สุด คือ ธุรกิจร้านอาหาร ที่ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดใหญ่หรือขนาดเล็กต่างได้รับผลกระทบเป็นลูกโซ่ไม่แพ้กัน เมื่อโจทย์ปัจจุบัน คือ ร้านอาหารไม่สามารถให้บริการนั่งทานที่ร้านได้แบบปกติ จึงต้องปรับตัวและเปลี่ยนกลยุทธ์ดำเนินธุรกิจให้สอดคล้อง กับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งเจ้าของกิจการต่างต้องตื่นตัว และปรับเปลี่ยนรูปแบบวิธีการขาย พร้อมงัดไม้เด็ดขึ้นมา เพื่อฝ่าฟันวิกฤตในครั้งนี้  “เดลิเวอรี” คือทางออก ในวันนี้ เราจะไปทำความรู้จักกับมุมมองของ 3 ร้าน 3 สไตล์ ที่เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส กับการสร้างช่องทางเดลิเวอรี กับ LINE MAN แบบ Non-GP หรือขายเดลิเวอรีฟรี แบบไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม GP ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ร้านอาหารในการบริหารต้นทุนเพื่อรับมือกับสถานการณ์ วิกฤตเช่นนี้

มาตรฐานรสชาติอาหารที่อร่อยคงเส้นคงวา

“สิ่งสำคัญสำหรับอาหาร คือ รสชาติที่กินแล้วอร่อย และคงเส้นคงวา เพราะอาหารเป็นสิ่งมหัศจรรย์ ที่ต่อให้ถูกแค่ไหนถ้าไม่อร่อยคนก็ไม่กิน” สำหรับร้านห่านท่าดินแดง ฉั่วคิมหลี มองว่าในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ผู้ใช้บริการแต่ละกลุ่มก็เปลี่ยนแปลง เดลิเวอรีจึงถือเป็นแนวโน้มที่มาแรงจากปัจจัยโควิด-19 และปัจจัยอื่นๆ โดยเฉพาะช่วงโควิด-19 ทำให้ยอดการสั่งเดลิเวอรีของร้านขึ้นมาถึง 30-50%  และที่สำคัญการเดลิเวอรียังช่วยเพิ่ม ฐานลูกค้าใหม่ให้กับร้านจากแต่เดิมที่ฐานลูกค้าจะเป็นกลุ่มคนที่มีอายุ ตอนนี้มีลูกค้าเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่หาร้านเจอผ่านแอปฯ ด้วย

มาตรฐานของคุณภาพอาหารเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในการทำเดลิเวอรี นอกจากรสชาติที่ต้องคงเส้นคงวาแล้ว ยังรวมไปถึงหน้าตา แพ็กเกจ และความเร็วในการจัดส่งเพื่อคงความสดใหม่ของอาหารไว้ได้

ช่องทางการสั่งอาหารที่เข้าถึงง่าย ลดขั้นตอน และภาพเมนูที่สวยงาม

ในด้านของ Alice Cafe ที่มีความตั้งใจจากการทำร้านว่าจะเข้าร่วมเดลิเวอรีแบบ Non-GP เท่านั้น เผยว่า “ตอนที่มาเปิดเดลิเวอรีในแอปฯ สิ่งที่สังเกตได้ คือ ลูกค้าเราจะมีหลายกลุ่ม กลุ่มที่ย้ายจากการสั่งผ่านไลน์แอด ไปสั่งผ่านแอปฯ ก็มี คนที่ไม่ถนัดสั่งจากแอปฯ ก็มี ฐานลูกค้าใหม่ที่มาจากแอปฯ ก็มี บางทีสั่งผ่านแอปฯ มันช่วย ลดขั้นตอน ไม่ต้องคอยคุยกับแอดมิน ไม่ต้องพิมพ์ที่อยู่ส่งไปใหม่ แล้วค่าส่งก็ยังเท่ากับตอนที่ร้านเราทำเดลิเวอรีเอง มันทำให้ลูกค้าสะดวกมากขึ้น”

เมื่อร้านอาหารจะต้องปิดหน้าร้าน ช่องทางการสั่งอาหารออนไลน์จึงกลายเป็นประตูเดียวที่จะเปิดต้อนรับลูกค้า ให้เข้ามาในร้านของเรา ดังนั้น เจ้าของร้านจึงจำเป็นที่จะต้องตกแต่งหน้าร้านออนไลน์ให้สวยงาม ทั้งบนโซเชียลมีเดีย ของร้านหรือแพลตฟอร์มเดลิเวอรี ด้วยการทำรูปภาพเมนูให้สวยงาม และบอกรายละเอียดของอาหารอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ชื่อเมนู, จุดเด่น, รสชาติ, ส่วนประกอบ, ราคา และค่าจัดส่ง เพราะข้อมูลเหล่านี้จะมีผลต่อการตัดสินใจ เลือกซื้อค่อนข้างสูง เพราะลูกค้าไม่สามารถสอบถามเราได้ทันทีเหมือนเวลามากินหน้าร้าน

พัฒนาเมนูใหม่ๆ และทำโปรโมทร้านผ่านช่องทางออนไลน์

สำหรับร้าน Bowcake ในช่วงโควิด-19 พยายามมองหาวิธีการเพิ่มยอดขายและฐานลูกค้า ด้วยการ ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ควบคู่กับการทำ Online Marketing รวมถึงอีกหนึ่งหัวใจสำคัญ คือ เดลิเวอรี เราต้องกลับมาดูว่า ลูกค้าของเราต้องการอะไร เราจะสร้างความสะดวกให้กับเขายังไง การคุยกับลูกค้าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เราได้ฟีดแบคที่ดี สุดท้ายเราอยากให้ทุกร้านสู้ไปด้วยกัน และผ่านมันไปด้วยกัน

Online Marketing เป็นเรื่องที่สำคัญมากในการเข้าถึงและมัดใจลูกค้าในโลกออนไลน์ เทคนิคการขาย ที่สามารถช่วยได้ดีก็คือ การโปรโมทร้านด้วยโปรโมชันสุดพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น 1 แถม 1 หรือลดราคาอาหาร ซึ่งเทคนิคการทำโปรโมชัน ควรคำนึงถึงพฤติกรรมการซื้อและความชอบของลูกค้าด้วย

LINE MAN พร้อมช่วยเหลือร้านอาหารให้สามารถขายอาหารเดลิเวอรีบนแอปฯ โดยสามารถเลือกรูปแบบ ได้ตามความเหมาะสมของแต่ละร้าน ได้แก่ Non-GP Model ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โดยจะคิดค่าส่งตามระยะทางจริง หรือ GP Model เสียค่าธรรมเนียม โดยจะได้ค่าส่งเริ่มต้น 0 บาท โปรโมทร้านบนแอปฯ LINE MAN หรือรับเงินผ่าน E-Payment พร้อมสมัครได้เลยทันทีผ่านแอปพลิเคชัน Wongnai Merchant App บนโทรศัพท์มือถือ ทั้งบน iOS และ Android

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ทาง Facebook: Wongnai for Business หรือ LINE: Wongnai for Business และเว็บไซต์ https://www.wongnai.com/business