‘BioNTech’ ประกาศสร้างโรงงานผลิตวัคซีนใน ‘สิงคโปร์’ ตั้งเป้า 100 ล้านโดส/ปี

ภาพจาก Getty
BioNTech บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสัญญาติเยอรมันประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า จะจัดตั้งสำนักงานใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ประเทศสิงคโปร์ พร้อมกับจะสร้างโรงงานผลิตวัคซีน mRNA ที่ใช้ป้องกัน COVID-19 รวมถึงยาอื่น ๆ เพื่อรักษาโรคติดเชื้อโรคต่าง ๆ และมะเร็ง

BioNTech เปิดเผยว่า สาเหตุที่จัดตั้งสำนักงานใหญ่ในประเทศสิงคโปร์ จะช่วยให้บริษัทสามารถขยายการผลิตสำหรับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อรับมือกับภัยคุกคามจากการแพร่ระบาดในอนาคต โดยสำนักงานใหญ่จะจัดตั้งภายในปีนี้ ส่วนโรงงานผลิตวัคซีนจะเปิดได้ภายในปี 2566 โดยคาดว่าโรงงานแห่งนี้จะสามารถผลิตวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยี mRNA ได้หลายร้อยล้านโดสในแต่ละปี

สำหรับเทคโนโลยี mRNA เป็นการใช้สารพันธุกรรมเพื่อกระตุ้นการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อไวรัส ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวนั้น BioNTech ได้ร่วมกับ Pfizer ผู้ผลิตยาของสหรัฐอเมริกาในการพัฒนาวัคซีนสำหรับ COVID-19 ทั้งนี้ BioNTech ได้รับการสนับสนุนจาก คณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจของสิงคโปร์ ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐภายใต้กระทรวงการค้า บริษัทคาดว่าจะสร้างงานเพิ่มได้มากถึง 80 ตำแหน่ง

“การมีเครือข่ายการผลิตของเราถือเป็นขั้นตอนเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญในการสร้างขีดความสามารถระดับโลก ด้วยโรงงานผลิต mRNA ที่วางแผนไว้นี้ เราจะเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตและส่งมอบวัคซีนและการบำบัด mRNA ของเราให้กับผู้คนทั่วโลก” Ugur Sahin ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง BioNTech กล่าว

Ugur Sahin (Photo by Bernd von Jutrczenka – Pool/Getty Images)

นับตั้งแต่เริ่มมีการฉีดวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 ประเทศต่าง ๆ ได้พยายามดิ้นรนเพื่อให้สามารถเข้าถึงวัคซีนที่เพียงพอที่จะฉีดวัคซีนให้กับประชากรของตน เมื่อเดือนที่แล้วองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ประเทศที่ร่ำรวยได้รับวัคซีน COVID-19 ไปมากกว่า 87% ขณะที่ประเทศยากจนได้รับน้อยกว่า 1% เท่านั้น

สำหรับประเทศสิงคโปร์ได้มีการฉีดวัคซีน COVID-19 ให้กับประชากรแล้วประมาณ 20% จากทั้งหมด 5.07 ล้านคน โดยทางรัฐบาลไม่มีเกณฑ์กำหนดว่าต้องฉีดเท่าไหร่เพื่อให้เกิด ‘ภูมิคุ้มกันหมู่’ เพราะเนื่องจากเกิดสายพันธุ์ใหม่ของ COVID-19 ทำให้ระดับการป้องกันที่จำเป็นในชุมชนเพื่อไม่ให้โรคแพร่กระจายอย่างรวดเร็วนั้นเปลี่ยนไป

โดยในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาสิงคโปร์ได้ออกมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น หลังจากพบผู้ติดเชื้อกว่า 61,300 ราย และเสียชีวิต 31 รายในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยนายวิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสิงคโปร์กล่าวว่า

“โควิดจะไม่หายไปจากโลก แม้การฉีดวัคซีนเป็นเรื่องสำคัญ แต่วัคซีนอย่างเดียวไม่ได้เป็นยาครอบจักรวาลที่จะทำให้โควิดหายไปจากโลกนี้ได้ ดังนั้นมาตรการป้องกันอื่น ๆ อาทิ การเว้นระยะห่างทางสังคม หรือการตรวจสอบคนเข้าเมือง อาจจะต้องยังมีอยู่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไปอีก 2 ปี

Source

Source