รัฐโอไฮโอ เล่นใหญ่จูงใจฉีดวัคซีน จัด ‘Vaccine Lottery’ สุ่มเเจกเงินคนละ 31 ล้านบาท-ทุนเรียนฟรี

Photo : Shutterstock
สหรัฐฯ งัดสารพัดวิธีจูงใจให้ประชาชนมาฉีดวัคซีนโควิด-19 ล่าสุดรัฐโอไฮโอ เล่นใหญ่ด้วยกลยุทธ์ ‘vaccine lottery’ สุ่มเเจกเงินรางวัลคนละ 1 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 31 ล้านบาท พร้อมมอบทุนการศึกษาเรียนมหาวิทยาลัย 4 ปีเต็มให้เยาวชน

Mike DeWine ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ประกาศว่าจะมีการจับสลากเเจกเงินรางวัลคนละ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จำนวน 5 รางวัลให้กับผู้โชคดีชาวโอไฮโอวัยผู้ใหญ่ ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อย 1 เข็ม นับเป็นแรงจูงใจทางการเงินที่ใหญ่ที่สุดที่รัฐเคยประกาศมา

สำหรับกลุ่มเยาวชนที่อายุไม่เกิน 17 ปี ทางการก็มีรางวัลให้เช่นกัน โดยจะมีการมอบทุนการศึกษา 4 ปีเต็มจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอ ‘จำนวน 5 รางวัล’ ครอบคลุมค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาทั้งหมดอย่างค่าเล่าเรียนค่าครองชีพที่พัก ฯลฯ

โดยทางการจะมีการแจกเงินรางวัลล้านแรกในวันที่ 26 ..นี้ จากนั้นจะประกาศรางวัลสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เรื่อยไปจนครบ 5 รางวัล ซึ่งเงินรางวัลเหล่านี้ เป็นงบประมาณที่จัดสรรมาจากเงินกองทุนบรรเทาทุกข์โควิด-19 ของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ

หลายคนคงบอกว่าผมบ้าไปแล้ว เเละมองว่าไอเดียเเจกเงินหลายล้านดอลลาร์นั้นสิ้นเปลืองเปล่าๆ เเต่เเท้จริงเเล้ว สิ่งที่ไม่ควรสูญเสียที่สุด คือคนที่ต้องเสียชีวิตจากโควิด-19”

ขณะนี้ประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไปที่อยู่อาศัยในรัฐโอไฮโอ ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็มไปเเล้วประมาณ 4.8 ล้านคนหรือราว 53.4% ​​

ที่ผ่านมา รัฐบาลกลางสหรัฐฯ หาวิธีดึงดูดใจให้คนไป ‘ฉีดวัคซีนโควิด-19’ โดยผุดโครงการ ‘ลดหย่อนภาษี’ ให้ผู้ประกอบการที่อนุญาตลูกจ้าง ‘ลาหยุดไปรับวัคซีน กระตุ้นเอกชนมีส่วนร่วมในการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เร็วที่สุด หลังมีคนอเมริกันกว่า 15-20% ลังเลไม่อยากฉีด 

โดยธุรกิจขนาดเล็กกลาง และองค์กรไม่แสวงหากำไร ที่มีพนักงานน้อยกว่า 500 ราย จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายมากสุดถึง 511 ดอลลาร์สหรัฐต่อวันต่อคน ระยะเวลามากสุดถึง 10 วัน หรือ 80 ชั่วโมงทำการงาน ในระหว่างวันที่ 1 เมษายน – 30 กันยายน 2021

ทั้งนี้ ธุรกิจที่มีพนักงานน้อยกว่า 500 รายนั้น นับเป็นกว่า 50% ของภาคเอกชนในสหรัฐฯ โดยโครงการลดหย่อนภาษีนี้เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งประธานาธิบดีไบเดนเซ็นรับรองเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ส่วนในภาคเอกชนนั้น ตามเมืองต่างๆ ก็จูงใจให้ประชาชนฉีดวัคซีนด้วยของรางวัล ไม่ว่าจะเป็นเบียร์, พิซซ่า, ตั๋วรถไฟ บางรัฐก็เเจกพันธบัตรออมทรัพย์มูลค่า 100 ดอลลาร์

จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมเเละป้องกันโรคของสหรัฐฯ (CDC) รายงานว่าในเดือนที่ผ่านมา อัตราการฉีดวัคซีนทั่วประเทศ เฉลี่ย 3 ล้านครั้งต่อวัน เเต่เดือนนี้ลดลงอย่างเห็นได้ชัด เหลือไม่ถึง 2 ล้านครั้งต่อวัน แม้ว่าประชาชนวัยผู้ใหญ่ในสหรัฐฯ ทุกคนจะมีสิทธิ์ได้รับวัคซีนเเล้วก็ตาม

 

ที่มา : ABC , NBC