TVD ปรับโมเดลมุ่งสู่ผู้นำอีคอมเมิร์ซที่มีทีวีโฮมช้อปปิ้งเสริมศักยภาพ เร่งเพิ่มพอร์ตสินค้าแตะ 1 แสน SKU ภายในปีนี้ ดันผลงานครึ่งปีหลังแข็งแกร่ง

ทีวี ไดเร็ค’ หรือ TVD เดินหน้ากลยุทธ์มุ่งสู่ผู้นำอีคอมเมิร์ซที่มีทีวีโฮมช้อปปิ้งเสริมศักยภาพ รุกดันยอดขายทุกช่องทางทั้งเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน โซเชียลคอมเมิร์ซ วางเป้าสิ้นปีนี้มีสัดส่วนแตะ 30% ของยอดขาย จากปัจจุบันอยู่ที่ 20% ของยอดขายรวม เร่งเสริมทีมงานจัดซื้อเพื่อรองรับแผนเพิ่มพอร์ตสินค้าใหม่ ตั้งเป้าขยายเพิ่มเป็น แสน SKU ภายในสิ้นปีนี้ จากเป้าหมายเดิมที่วางไว้ 4.5 หมื่น SKU พร้อมรุกเพิ่มสัดส่วนขายสินค้าที่มีมูลค่าสูง หนุนยอดขาย  

นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD ผู้นำธุรกิจจำหน่ายสินค้าและบริการผ่านช่องทางทีวีและออนไลน์ เปิดเผยว่า หลังจากประกาศแผนธุรกิจปี 2021 ภายใต้กลยุทธ์ ‘Harmonized Channel’ รุกปรับช่องทางการจัดจำหน่ายเพื่อดันยอดขายช่องทางออนไลน์ ล่าสุดบริษัทฯ เดินหน้าพัฒนาแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซครั้งใหญ่ ทั้งเว็บไซต์ https://www.tvdirect.tv/ แอปพลิเคชัน และ Social Commerce  ให้เปรียบเสมือนเป็นห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่มีสินค้าอย่างหลากหลายครอบคลุมทุกความต้องการ เพื่อมุ่งสู่ผู้นำอีคอมเมิร์ซที่มีทีวีโฮมช้อปปิ้งเสริมศักยภาพ โดยในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมาบริษัทฯ มุ่งเน้นการลงทุนเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพระบบออนไลน์และการขยายฐานลูกค้าในช่องทางอีคอมเมิร์ซได้อีก แสนราย  

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้เสริมทีมงานจัดซื้อเพื่อรองรับการเพิ่มเป้าหมายขยายพอร์ตโฟลิโอสินค้าเป็น 100,000 SKU (หน่วยสินค้า) ภายในปีนี้  เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างหลากหลายยิ่งขึ้น จากเดิมตั้งเป้าหมายที่ 45,000 SKU โดยปัจุบันมีสินค้าที่จำหน่ายทางออนไลน์แล้วกว่า 12,800 รายการ และช่องทางทีวีโฮมช้อปปิ้งอีกกว่า 3,800 รายการ โดยจะเพิ่มกลุ่มสินค้าที่มีมูลค่าสูงเพื่อขยายฐานลูกค้ากลุ่มที่มีกำลังซื้อระดับกลางบน ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ สามารถทำกำไรที่ดีขึ้น โดยปัจจุบันได้เริ่มดำเนินการแล้ว 

นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้พัฒนาช่องทาง Social Commerce ผ่านทาง Facebook, Line , และ Youtube เป็นช่องทางขายและสื่อสารเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้น โดยปีนี้บริษัทฯ จะลงทุนต่อเนื่องด้านอีคอมเมิร์ซทั้งการปรับระบบหลังบ้านและขยายฐานลูกค้าใหม่ โดยวางเป้าหมายว่าในปีนี้ช่องทางอีคอมเมิร์ซจะเป็นกลุ่มธุรกิจที่สร้างรายได้และอัตราการเติบโตให้กับบริษัทฯ ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯ มีสัดส่วนยอดขายจากช่องทางอีคอมเมิร์ซเพิ่มขึ้นเป็น 20% ของยอดขายรวม จากเดิม 10% ซึ่งเพิ่มขึ้นเร็วกว่าเป้าหมายที่วางไว้ และตั้งเป้าว่าภายในปีนี้จะมีสัดส่วนอีคอมเมิร์ซเพิ่มขึ้นเป็น 30% ของยอดขาย สอดคล้องกับกลยุทธ์  Harmonized Channel   

ขณะที่ช่องทางทีวีโฮมช้อปปิ้งของทีวี ไดเร็ค บริษัทฯ วางแผนรีโพซิชั่นนิ่งครั้งใหญ่ จากปัจจุบันมีทีวีดาวเทียมทั้งหมด 9 ช่อง ได้แก่ พีเอสไอ ไอพีเอ็ม จีเอ็มเอ็มแซท และ กลุ่มบิ๊ก 4  (INFOSAT, IDEASAT, LEO TECH, THAISAT)  โดยจะวางตำแหน่งทางการตลาดของแต่ละช่องใหม่ ในส่วนคอลล์ เซ็นเตอร์ บริษัทฯ นำฐานข้อมูลลูกค้า (Big Data) ดำเนินกลยุทธ์ Customer Experience เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าแต่ละกลุ่มหรือแต่ละเซ็กเมนต์ได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ได้ปรับกลยุทธ์คอลล์เซ็นเตอร์ให้ดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิดเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีและเกิดการซื้อสินค้าอย่างต่อเนื่อง

“ในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา เรามุ่งเน้นการลงทุนพัฒนาแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเพื่อสร้างอินฟราสตรักเจอร์รองรับการเติบโต โดยเชื่อว่าจากการวางแผนดำเนินงานที่สอดคล้องกับอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซที่มีอัตราการเติบโตอย่างก้าวกระโดด จะผลักดันผลการดำเนินงานในครึ่งปีหลังให้แข็งแกร่งเพื่อสร้างผลกำไรที่ดีและมีฐานลูกค้าในช่องทางอีคอมเมิร์ซพร้อมรองรับการเติบโต” นายทรงพล กล่าว