ยอดจองโรงแรมใน ‘โปรตุเกส’ พุ่ง 475% หลัง ‘อังกฤษ’ ไฟเขียวเที่ยวได้ กลับมาไม่ต้องกักตัว

รัฐบาลสหราชอาณาจักร ได้อนุมัติให้ประชาชนชาวอังกฤษที่เดินทางไปประเทศ ‘โปรตุเกส’ ตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคมไม่จำเป็นต้องกักตัวเมื่อเดินทางกลับ แต่จะต้องทำการทดสอบ COVID PCR ภายในสองวันหลังจากเดินทางมาถึงสหราชอาณาจักร ซึ่งมาตรการดังกล่าวก็ทำให้ชาวอังกฤษแห่กันเดินทางไปโปรตุเกสจนยอดจองโรงแรมโตถึง 475% เลยทีเดียว

แม้ว่ากฎอาจเปลี่ยนแปลงไปขึ้นอยู่กับสถานการณ์ทางระบาด แต่นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษก็รีบคว้าโอกาสในการจองวันหยุดพักผ่อนในต่างประเทศอย่างรวดเร็ว

“เป็นความบ้าคลั่งอย่างแท้จริงในแง่ของการจอง โดยมีความต้องการจองเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่า” Katya Bauval ผู้อำนวยการฝ่ายขายของโรงแรม Vila Vita Parc ใน Algarve ทางตอนใต้ของโปรตุเกสกล่าว

ด้านเครือโรงแรม ‘Pestana’ ซึ่งเป็นเครือโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโปรตุเกสก็มียอดการจองห้องพักเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน โดย Jose Theotonio ซีอีโอของ Pestana Hotel Group กล่าวว่า ความต้องการเพิ่มขึ้น 250% ของเครือ และผู้ให้บริการอื่น ๆ มียอดจองเพิ่มขึ้น 475% โดยผู้บริโภคส่วนใหญ่เลือกใช้สถานที่ใน Algarve และ Porto Santo ซึ่งเป็นเกาะเล็ก ๆ ในหมู่เกาะ Madeira

“สัญญาณนี้จากรัฐบาลอังกฤษได้กระตุ้นให้เกิดการจองอื่น ๆ ที่ไม่ใช่แค่ที่พัก นอกจากนี้ยังเห็นความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นจากนักท่องเที่ยวในเยอรมนี, สเปน และตลาดในประเทศด้วย”

ภาพจาก shutterstock

แน่นอนว่าอานิสงส์ที่ทำให้การท่องเที่ยวในโปรตุเกสกลับมาคึกคักก็เพราะไม่ต้องถูกกักตัวหลังจากกลับมาที่สหราชอาณาจักร ขณะที่ประเทศอย่าง สเปน, อิตาลี และกรีซ ที่หากไปแล้วต้องกลับมากักตัวอีก 10 วัน จึงทำให้ไม่ได้รับความนิยม นี่จึงเป็นข้อได้เปรียบของโปรตุเกสที่กรีซและสเปนไม่มี

ทั้งนี้ โปรตุเกสกลายเป็นจุดสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยในปี 2019 โปรตุเกสมีนักท่องเที่ยวกว่า 24.6 ล้านคนซึ่งเพิ่มขึ้น 7.9% จากปี 2018 ขณะที่สหราชอาณาจักรเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการเข้าพักของนักท่องเที่ยวในโปรตุเกสซึ่งคิดเป็น 18.8% ของจำนวนทั้งหมดตามมาด้วยเยอรมนี 12.3% และสเปนซึ่งคิดเป็น 11%

แต่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศหยุดชะงักลงอย่างสิ้นเชิงจากการระบาดของไวรัส COVID-19 นอกจากนี้โปรตุเกสยังต้องออกมาตรการล็อกดาวน์ครั้งที่ 2 เมื่อต้นปี 2021 เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่มาตรการที่เข้มงวดได้คลี่คลายลงแล้ว

ในส่วนของนักท่องเที่ยวสหรัฐฯ อาจจะใช้เวลานานกว่าจะกลับมา แม้จะมีการประกาศจากประธานคณะกรรมาธิการยุโรป Ursula von der Leyen ว่า ชาวอเมริกันที่ฉีดวัคซีนจะสามารถเดินทางไปเยือนยุโรปได้ในช่วงฤดูร้อนนี้ก็ตาม ทั้งนี้ ในปี 2019 โปรตุเกสยังดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ไม่ใช่สหภาพยุโรปจำนวนมาก โดยนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันเพิ่มขึ้น 21.3% นักท่องเที่ยวจีนโต 16.8% และบราซิลเติบโต 14.9%

Source