อียิปต์เริ่มขยาย “คลองสุเอซ” ช่วงใต้ เปิดทางให้เรือสัญจรได้ 2 เลน

Photo : Xinhua
สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า องค์การคลองสุเอซ (SCA) ของอียิปต์ประกาศว่า อียิปต์เริ่มดำเนินการขุดลอกเพื่อขยายพื้นที่ทางตอนใต้ของคลองสุเอซแล้ว เพื่อให้เรือสามารถสัญจรผ่านได้ 2 เลน

องค์การฯ แถลงว่าการขุดลอกดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาทางเข้าฝั่งใต้ของคลองสุเอซ

โอซามา เรบี ประธานองค์การฯ ระบุในแถลงการณ์ว่าโครงการนี้เป็นการพัฒนาที่ต่อเนื่องมา หลังจากการเริ่มต้นเปิดคลองสุเอซครั้งใหม่ในปี 2015 และเสริมว่าการขุดลอกจะมีการดำเนินงานหลายขั้นตอน

เรบีคาดว่าโครงการนี้จะเพิ่มประสิทธิภาพแก่คลอง ลดเวลาขนส่งของเรือที่สัญจรผ่าน ทั้งยังเพิ่มความปลอดภัยของการเดินเรือในพื้นที่ฝั่งใต้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อับเดล-ฟัตตาห์ เอล-ซิซี ประธานาธิบดีของอียิปต์ได้อนุมัติแผนการขององค์การฯ ในการขยายและขุดช่วงใต้ของคลองสุเอซให้กว้าง และลึกกว่าเดิม

โครงการดังกล่าวจะขยายคลองสุเอซช่วงหนึ่งที่มีระยะทาง 40 กิโลเมตร ซึ่งรวมถึงส่วนที่เรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ เอเวอร์ กิฟเวน (Ever Given) เกยตื้น และปิดกั้นการสัญจรเป็นเวลา 6 วันในเดือนมีนาคม โดยมีกำหนดการจะแล้วเสร็จในอีก 2 ปี

นอกจากนี้ องค์การฯ จะขยายคลองสุเอซช่วงใต้ช่วงระหว่างเมืองสุเอซและทะเลสาบเดอะ บิทเตอร์ เลก (the Bitter Lake) ที่มีระยะทาง 30 กิโลเมตร ให้กว้าง 40 เมตร และขุดเพิ่มความลึกจาก 20 เมตรเป็น 21 เมตร