มาถึงที่! Tops Fresh Truck รถขายของสดบุกคอนโดฯ กลยุทธ์ดักลูกค้ายุค COVID-19

Tops Supermarket เปิดตัวกลยุทธ์การขายแบบใหม่ “Tops Online Fresh Truck” ขนของสดขึ้นรถบรรทุกเล็กมาขายในคอนโดฯ แบบแวะเวียนมาสัปดาห์ละครั้ง แก้เกมช่วงโรคระบาด คนเลี่ยงการเดินห้างสรรพสินค้า

กลยุทธ์ครั้งนี้ Tops Online จับมือกับ SMART บริษัทนิติบุคคลในเครือเอพี บริการรถขายของสด Tops Online Fresh Truck นำร่อง 4 โครงการแรก คือ ไลฟ์ สุขุมวิท 48 (ทุกวันจันทร์), แอสปาย อโศก-รัชดา (ทุกวันพุธ), ไลฟ์ รัชดา-สุทธิสาร (ทุกวันศุกร์) และ ไลฟ์ อโศก-พระราม 9 (ทุกวันอาทิตย์) รถจะจอดระหว่างเวลา 14.00 – 19.00 น.

โดยสินค้าที่จำหน่ายจะเน้นของสด เช่น ผัก ผลไม้ นม เบเกอรี่ เนื้อสัตว์ และของแห้ง-เครื่องปรุง เช่น ข้าวสาร น้ำมันพืช ซีอิ๊ว

รถขายของสด Tops Online Fresh Truck (Photo : Facebook@TopsThailand)

ถือเป็นความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจจาก Tops เพราะถึงแม้ว่ายุคนี้จะมีบริการเดลิเวอรี่สินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ต แต่ก็มีขั้นต่ำในการจัดส่งฟรี ตัวอย่างเช่น Tops Online ช้อปครบ 888 บาทขึ้นไปจึงจะจัดส่งฟรี หากไม่ถึงขั้นต่ำ ค่าจัดส่งเริ่มต้น 60 บาท

แต่พฤติกรรมคนอยู่คอนโดฯ มักจะอาศัย 1-2 คนต่อยูนิต การซื้อสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ตแต่ละครั้งอาจไม่ถึงยอดการจัดส่งฟรี และลูกค้าอาจเลือกซื้อจากแหล่งอื่นที่ใกล้บ้านแทน เช่น ตลาดนัด มินิซูเปอร์มาร์เก็ต

ตัวอย่างสินค้าของสดที่มากับรถ (Photo : Facebook@TopsThailand)

นอกจากนี้ หากเป็นเรื่องของสด หลายคนยังพึงพอใจที่จะเลือกด้วยตนเองมากกว่าให้พนักงานดูแล ทำให้การมาของ Tops Online Fresh Truck น่าจะตอบโจทย์ลูกค้า โดยเฉพาะยุค COVID-19 ที่ลูกค้าต้องการอยู่ในบ้านให้มากที่สุด และทำอาหารทานเองมากขึ้น การมีร้านมาถึงที่ แค่ลงลิฟต์มาที่หน้าตึกจึงน่าจะถูกใจชาวคอนโดฯ เหมือนกับรถพุ่มพวงที่มาถึงหน้าบ้านในหมู่บ้าน

ทั้งนี้ Positioning สอบถามไปยัง Tops Supermarket แต่บริษัทยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมว่าจะมีการจัดรถขายสินค้าถึงที่แบบนี้จนถึงเมื่อใด และจะขยายไปยังโครงการอื่นทั้งในเครือเอพีหรือนอกเครือเอพีหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม