เจาะใจ “พนักงานส่งพัสดุ” อีกหนึ่งอาชีพด่านหน้าในช่วงโควิด-19


ในภาวะที่การระบาดของไวรัส “โควิด-19” ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องคอยติดตามสถานการณ์แบบรายวัน และนับจากการระบาดในเมืองไทยที่เข้าสู่ระลอกสาม ซึ่งนับเป็นครั้งที่หนักที่สุดและทำให้ หลายอาชีพที่ต้องเกี่ยวข้องกับผู้คนส่วนมาก ยังคงเป็นอาชีพเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ พนักงานเก็บขยะ หรือแม้แต่พนักงานส่งพัสดุ ซึ่งมักจะเป็นอาชีพที่ถูกลืมไปว่าพวกเขาก็ต้องอยู่กับความเสี่ยงท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เช่นกัน

พนักงานส่งพัสดุหน้าที่ก็ต้องรับผิดชอบครอบครัวก็ต้องแคร์

สุชาติ ดีเสมอ พนักงานส่งพัสดุเจ้าหนึ่งกล่าวถึงการทำงานในช่วงโควิด-19 ระบาดว่า

“ความรับผิดชอบต่อการส่งของให้ถึงมือลูกค้าทำให้เราหยุดไม่ได้ ที่โกดังยังคัดแยกสินค้าอย่างต่อเนื่อง คนที่ส่งพัสดุก็ต้องทำหน้าที่ตามปกติ ถ้าเราไม่ทำ ลูกค้าที่รอรับสินค้าปลายทางก็จะรอเก้อ ไม่ได้รับพัสดุตามกำหนด มันเป็นหน้าที่ที่ต้องทำครับ”

การทำหน้าที่ของพวกเขาถ้าจะเปรียบไปก็เหมือนอีกหนึ่งด่านหน้าที่คอยนำเอาพัสดุไปส่งให้ถึงมือผู้รับ แต่หลายคนมักลืมความสำคัญของพนักงานส่งพัสดุ ที่แม้จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อเพียงใด พวกเขาก็ยังคงรับผิดชอบหน้าที่ของตนเองอย่างสม่ำเสมอ ดังเช่นที่สุชาติได้เผยความรู้สึกในเรื่องนี้ว่า

“เมื่อก่อนเวลาไปส่งของให้ลูกค้าปัญหาที่เจอบ่อย ๆ คือลูกค้าไม่อยู่บ้าน หรือที่อยู่ไม่ชัดเจน บางบ้านหมาจะดุ ๆ หน่อย แต่ตอนนี้ปัญหาแบบนั้นเล็กไปเลย เพราะเราต้องไปส่งในทุกพื้นที่ ไม่เว้นแม้แต่พื้นที่เสี่ยงที่อยู่ในประกาศ บางทีลูกค้าก็กลัวพวกเราเสียด้วยซ้ำ เพราะเขามองว่าเราอยู่ข้างนอก และไปมาหลายที่ แต่ก็เข้าใจเขานะ เพราะเวลาแบบนี้มันกังวลใจไปหมดแหละ ผมเองวิ่งส่งของเสร็จ กลับถึงบ้านยังเข้าบ้านไม่ได้นะ ต้องเดินอ้อมหลังบ้านเปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนแล้วค่อยเข้าบ้าน เพราะเราเองก็ต้องพยายามทำให้ตนเองและคนในครอบครัวปลอดภัยมากที่สุดเหมือนกัน”

แม้จะมีพัสดุจำนวนมากแต่บริษัทส่งพัสดุต้องรักษาความสะอาดในพื้นที่ทำงาน

เป็นที่เห็นได้ชัดว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้คนอยู่บ้านกันมากขึ้น การออกไปช้อปปิ้งนอกบ้านแทบจะเป็นเรื่องต้องห้าม และทำให้นักช้อปทั้งหลายเปลี่ยนพฤติกรรม มาเป็นช้อปปิ้งออนไลน์ ทำให้จำนวนพัสดุที่ถูกส่งในแต่ละวันนั้นมีจำนวนมาก และทำให้เกิดความสงสัยว่าพัสดุที่ต้องผ่านมือผู้คนเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่ปลายทางถึงจุดคัดแยก เข้าสู่กระบวนการจัดส่ง และถึงผู้รับนั้น มีความปลอดภัยแค่ไหน

ซึ่งเรื่องดังกล่าวนั้น ตัวแทนของบริษัทส่งพัสดุเจ้าหนึ่งได้เปิดเผยว่า ที่โกดังของบริษัทจะมีการทำความสะอาดและพ่นยาฆ่าเชื้อในบริเวณที่ทำงาน ขณะเดียวกันผู้ใช้บริการก็มั่นใจได้ในความสะอาดและปลอดภัย เพราะทางบริษัทใช้เครื่องคัดแยกพัสดุที่มีเทคโนโลยีทันสมัย รวมไปถึงตัวพนักงานส่งพัสดุเองก็ต้องทำความสะอาดพัสดุก่อนส่งถึงมือผู้รับที่ปลายทาง ทำให้มั่นใจได้ว่า พัสดุที่ได้รับนั้นปลอดภัยอย่างแน่นอน

ที่ต้องมีมาตรการเข้มงวดเช่นนี้เพราะการทำงานของบริษัทส่งพัสดุนั้นพนักงานจะผลัดเปลี่ยน เข้ามาทำงานแบบเข้ากะเกือบ 24 ชั่วโมง หากเกิดความผิดพลาดและต้องหยุดการทำงานชั่วคราว

นั่นหมายถึงพัสดุจะตกค้างเป็นจำนวนมาก และส่งผลกระทบต่อการจัดส่งซึ่งนับเป็นฝันร้ายของบริษัทส่งพัสดุทุกราย จึงต้องหาทางป้องกันอย่างดีที่สุด

ไม่ว่าจะอยู่ในภาวการณ์ไหน พนักงานส่งพัสดุยังทำหน้าที่แทบไม่มีวันหยุด

นับตั้งแต่การระบาดระลอกแรก จนถึงระลอกล่าสุดที่ว่ากันว่าหนักที่สุดของเมืองไทยนั้น พนักงานส่งพัสดุยังคงทำหน้าที่ของตนเองแทบไม่มีวันหยุด ส่วนหนึ่งเพื่อให้พัสดุได้เดินทางถึงจุดหมายได้ทุกชิ้น และอีกส่วนหนึ่งก็เพื่อให้คนไทยปฏิบัติตามมาตรการรัฐ ด้วยการ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” อย่างมีความสุข และสะดวกสบายที่จะมีพนักงานเข้าไปรับสินค้าเพื่อทำการจัดส่ง โดยไม่มีขั้นต่ำ หรือการรอรับสินค้าที่พนักงานส่งพัสดุพร้อมอย่างยิ่งไม่ว่าเส้นทางจะยากลำบากเพียงใด

ทั้งนี้การให้บริการที่หลากหลายมากขึ้นของบริษัทจัดส่งพัสดุได้กลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้คนไทยได้อยู่บ้านตามมาตรการของรัฐได้อย่างเคร่งครัด ไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านเพื่อไปในพื้นที่เสี่ยง เหนืออื่นใดการส่งพัสดุในปัจจุบันนั้นสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว การส่งภายในพื้นที่เดียวกันหรือส่งต่างพื้นที่ก็ใช้เวลารอคอยไม่นานเหมือนในอดีต ที่เป็นเช่นนั้นได้ส่วนหนึ่งเราต้องยกให้กับการทำงานของพนักงานส่งพัสดุ ที่ยังคงปฏิบัติหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะอยู่ในภาวการณ์แบบไหนก็ตาม

ถึงตรงนี้คงเห็นแล้วว่าอาชีพพนักงานส่งพัสดุก็เป็นอีกหนึ่งด่านหน้าในการปฏิบัติหน้าที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาวการณ์ที่มีการแพร่ระบาดอย่างหนักของ “โควิด-19” พนักงานส่งพัสดุยังคงปฏิบัติหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่เพื่อให้คุณได้อยู่บ้านอย่างปลอดภัย ตามมาตรการของรัฐ หากจะมีข้อผิดพลาด หรือเกิดความล่าช้าของพัสดุไปบ้าง ก็ขอให้คิดถึงการเสียสละของพนักงานส่งพัสดุเหล่านี้ที่ยินดีจะทำหน้าที่ของตนเองด้วยความเต็มใจ และทำให้การเดินทางของพัสดุนั้น ไปถึงปลายทางได้อย่างสมบูรณ์