“แจ็ค หม่า” ลาออกจากประธานโรงเรียนธุรกิจที่ตัวเองก่อตั้ง หลังถูกกดดันหนัก

(Photo by Chesnot/Getty Images)
แจ็ค หม่า เจ้าของบริษัทอาลีบาบา กรุ๊ปของจีนได้ลาออกจากตำแหน่งประธานโรงเรียนธุรกิจชื่อดัง หูพ่าน (Hupan) ซึ่งเขาเป็นผู้ก่อตั้งในปี 2015 พร้อมกันกับข่าวมหาวิทยาลัยต้องทำการปรับโครงสร้างโปรแกรมหลักสูตรการสอน หลังถูกสั่งห้ามนักศึกษาใหม่ก่อนหน้า

CNN รายงานว่า อ้างอิงจากแหล่งข่าวที่ไม่ยอมเปิดเผยชื่อ ไฟแนนเชียลไทม์ส รายงานว่า แจ็ค หม่า ไม่ได้ดำรงตำแหน่งประธานโรงเรียนธุรกิจชื่อดัง หูพ่าน (Hupan) ที่เขาเป็นผู้ก่อตั้งอีกต่อไป

หม่าได้ก่อตั้งโรงเรียนสอนธุรกิจนี้เมื่อปี 2015 ซึ่งแต่เดิมมีสถานะเป็นมหาวิทยาลัย โดยเขาตั้งความหวังในวิสัยทัศน์ที่ต้องการเปลี่ยนให้มันเป็นสถาบันสอนทางคอร์โปเรชัน 300 ปีถูกจัดอยู่ในสถาบันการศึกษาชั้นนำระดับโลก เหมือนเช่นนักธุรกิจสหรัฐฯ ที่มักก่อตั้งโรงเรียน หรือสถาบันขึ้นในสถานที่ซึ่งเป็นจุดตั้งต้นความสำเร็จของบริษัท

อาลีบาบากรุ๊ปของหม่าเกิดขึ้นในหางโจว (Hangzhou) มณฑลเจ้อเจีย และสำนักงานใหญ่ของบริษัทอาลีบาบายังคงอยู่ที่นี่

ไฟแนนเชียลไทม์สรายงานว่า โรงเรียนธุรกิจหูพ่านจะทำการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างหลักสูตร โดยก่อนหน้าทางโรงเรียนได้ยกเลิกใช้คำว่า มหาวิทยาลัย ตามหลังชื่อหูพ่าน หลังถูกทางการปักกิ่งเข้าจัดการโดยชี้ว่า ทางสถาบันจดทะเบียนในนามองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ไม่ได้รับใบอนุญาตให้จดทะเบียนในชื่อสถาบันทางการศึกษาตามที่ทางสถาบันอ้าง

สื่อธุรกิจได้อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับทางโรงเรียนที่เปิดเผยว่า หม่าจะไม่ดำรงตำแหน่งระดับสูงใดๆ หลังการปรับโครงสร้างเสร็จสิ้นแล้ว อย่างไรก็ตามอ้างอิงจากแหล่งข่าวจำนวนไม่กี่คนระบุว่า หม่ายังคงต้องการที่จะมีความเกี่ยวข้องกับโรงเรียนอยู่ และบางครั้งอาจจะเข้ามาสอนที่โรงเรียนแห่งนี้

(Photo by Andrew Burton/Getty Images)

CNN รายงานว่า หม่าตั้งชื่อโรงเรียนธุรกิจของเขาตามอย่างชื่ออพาร์ตเมนต์ที่เขาเคยอาศัย เมื่อครั้งที่เป็นผู้ก่อตั้งร่วมบริษัทอาลีบาบา กรุ๊ปเมื่อปี 1999

หูพ่านแปลว่า “ข้างทะเลสาบ” อพาร์ตเมนต์ เลคไซด์ การ์เดนส์ (Lakeside Gardens) เป็นที่ตั้งในสมัยแรกๆ ของอาลีบาบา กรุ๊ป ที่มีพนักงานบริษัทจำนวน 18 คนทำงานอยู่ในนั้น และเขาได้เปรียบเทียบว่าเหมือนบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกตะวันตกที่เกิดมาจากโรงรถ

โรงเรียนธุรกิจหูพ่านถูกขึ้นชื่อว่ามีการคัดกรองผู้สมัครเข้าศึกษาต่อเป็นอย่างมาก ผู้สมัครจำเป็นต้องมีประสบการณ์ในการบริหารบริษัทที่มีรายได้ต่อปีไม่ต่ำกว่า 30 ล้านหยวน หรือราว 4.7 ล้านดอลลาร์ และจำนวนพนักงาน 30 คนมาอย่างต่ำกว่า 3 ปี และผ่านการสอบสัมภาษณ์ที่มีความยาก อัตราเข้ารับเรียนต่ำมากที่ 2.2% เท่านั้น ทำให้เป็นการยากที่จะเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนแห่งนี้มากกว่าที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด หรือมหาวิทยาลัยสแตนด์ฟอร์ดในสหรัฐฯ เสียอีก

ไฟแนนเชียลไทม์สรายงานในเดือนที่แล้วว่า โรงเรียนธุรกิจหูพ่านถูกสั่งให้หยุดรับนักศึกษาใหม่

หม่าถูกกระแสการเมืองปักกิ่งบีบ เกิดขึ้นหลังจากที่เขาออกมาวิพากษ์วิจารณ์ผู้กำกับการเงินจีนในการสัมมนาสาธารณะเมื่อตุลาคมปีที่ผ่านมา และส่งผลทำให้เจ้าหน้าที่ปักกิ่งเข้ามาจัดการบริษัทแอนท์ กรุ๊ป ของหม่าระงับการเข้าตลาดหุ้นครั้งแรกของบริษัท และหม่าไม่ปรากฏตัวให้เห็นต่อสาธารณชนมากนัก

อย่างไรก็ตาม เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนหน้าพบเขาอย่างไม่คาดฝัน หม่าเดินทางไปเยี่ยมสำนักงานใหญ่ของแอนท์ กรุ๊ปในหางโจว์เนื่องในวันอาลี เดย์ ซึ่งเป็นวันพนักงาน และครอบครัวของบริษัท

บิสซิเนสอินไซเดอร์รายงานว่า มีภาพเขาอยู่บนรถชัตเตอร์บัสร่วมกับผู้บริหารระดับสูงด้วยใบหน้ายิ้มแย้มอย่างมีความสุข

Source