สายการบิน Qantas วางแผนให้ “วอชเชอร์-คะแนนสะสม” กระตุ้นชาวออสซี่ฉีดวัคซีน

Qantas วางแผนกระตุ้นให้ชาวออสเตรเลียฉีดวัคซีน ด้วยการให้ “วอชเชอร์-คะแนนสะสม” ผู้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว หวังผลระยะยาวทำให้ประเทศเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ ฟื้นธุรกิจท่องเที่ยว เนื่องจากขณะนี้เกิดคลัสเตอร์ใหม่ในเมลเบิร์น แต่ชาวออสซี่ยังลังเลที่จะฉีดวัคซีนเพราะกลัวผลข้างเคียง

สายการบิน Qantas กำลังพิจารณาแผนให้วอชเชอร์เดินทางและคะแนนสะสมสำหรับสมาชิก เพื่อกระตุ้นให้ชาวออสซี่ไปฉีดวัคซีนกันมากขึ้น

“Qantas เป็นผู้สนับสนุนใหญ่ของแผนการกระจายวัคซีนในออสเตรเลีย เหตุผลไม่ใช่เฉพาะเรื่องสุขอนามัยสาธารณะ แต่ยังเป็นเพราะสิ่งนี้จะเป็นกุญแจที่ช่วยให้การเดินทางภายในประเทศยังทำได้อยู่ และเป็นหนทางไปสู่การเริ่มต้นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศอย่างปลอดภัยด้วย” สเตฟานี ทุลลี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผู้ใช้บริการของ Qantas กล่าว

“เรายังหารือกันอยู่ว่าจะทำให้แรงจูงใจตรงนี้ได้ผลได้อย่างไร อาจจะเป็นการให้คะแนนสะสม หรือให้วอชเชอร์ทั้งสายการบิน Qantas และสายการบิน Jetstar” ทุลลีกล่าวเสริม

ความเป็นไปได้ขณะนี้คือการให้คะแนนสะสม Qantas 1,000 คะแนนแก่ผู้ที่รับวัคซีนครบแล้ว

ประชาชนในเมลเบิร์นสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ ภาพเมื่อเดือนพ.ย. 2020 (Photo : Shutterstock)

สายการบินยังระบุด้วยว่า การมีอัตราการฉีดวัคซีนที่มากขึ้น จะทำให้นักบิน ผู้ให้บริการบนเครื่องบิน พนักงานภาคพื้น ตลอดจนเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าของบริษัท สามารถกลับมาทำงานได้ ดังนั้น สายการบินจึงกระตือรือร้นที่จะให้ความช่วยเหลือต่อแผนการฉีดวัคซีนของชาติ

สำหรับการใช้บริการสายการบิน Qantas เดินทางไปต่างประเทศในอนาคต ผู้โดยสารจะต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนก่อนเดินทาง แม้ว่ารัฐบาลออสเตรเลียจะไม่ได้บังคับให้ประชาชนทุกคนฉีดวัคซีนก็ตาม

ปัจจุบัน แดนจิงโจ้กำลังเผชิญปัญหาความหวาดกลัวผลข้างเคียงจากวัคซีน และด้วยจำนวนเคสผู้ติดเชื้อที่ต่ำ ยิ่งทำให้การฉีดวัคซีนให้ประชาชนล่าช้า จนรัฐบาลเริ่มต้องหารือถึงการให้แรงจูงใจเพิ่มเพื่อให้คนมาฉีดวัคซีนมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดออสเตรเลียมีคลัสเตอร์ใหม่ มีผู้ติดเชื้อสะสมใหม่ 26 รายในเมลเบิร์นเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา จนรัฐวิกตอเรียรีบประกาศล็อกดาวน์เป็นเวลา 7 วัน และรัฐอื่นๆ จำกัดการเดินทางเข้าออกรัฐวิกตอเรียทันที โดยการล็อกดาวน์ของรัฐวิกตอเรียมีกฎที่เข้มงวด เช่น อนุญาตให้ออกจากบ้านด้วยเหตุผล 5 ข้อเท่านั้น คือ ซื้อของใช้จำเป็น ไปทำงานหรือเรียนที่รัฐอนุญาต ออกกำลังกายโดยให้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง ไปพบแพทย์ และไปฉีดวัคซีน

คลัสเตอร์ใหม่ของวิกตอเรียเกิดขึ้นจากชายวัย 30 กว่าปีคนหนึ่งแอบหลบออกจากสถานที่กักตัวในโรงแรมทางใต้ของออสเตรเลียและเดินทางเข้ารัฐวิกตอเรีย แม้จะมีเคสแค่สองหลักแต่รัฐรีบล็อกดาวน์ก่อนเพราะพบว่าเคสที่มีปัจจุบันมีส่วนเกี่ยวข้องกับสถานที่ถึง 79 แห่ง

Source