บิ๊กซี เดินหน้าเปิดจุดบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 แห่งที่ 2 ณ บิ๊กซี สาขาร่มเกล้า รองรับประชาชนเขตมีนบุรี เปิดให้บริการ 7 มิถุนายนนี้

บิ๊กซี ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี เดินหน้าเคียงข้างประชาชนสู้โควิด-19 อย่างต่อเนื่อง เปิดจุดฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล แห่งที่ 2 ณ บิ๊กซี สาขาร่มเกล้า ภายใต้ความร่วมมือกับ กทม. และหอการค้าไทย เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนให้ฉีดวัคซีนได้อย่างรวดเร็ว ทั่วถึง ปลอดภัย และลดการแพร่ระบาดจากการเดินทางข้ามพื้นที่ เริ่ม 7 มิถุนายน 2564 นี้

นายอัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี เปิดเผยว่า “กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี พร้อมเคียงข้างประชาชน ล่าสุด เปิดจุดบริการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล ณ บิ๊กซี สาขาร่มเกล้า ซึ่งเป็นจุดบริการแห่งที่ 2 ของ บิ๊กซี ก่อนหน้านี้ได้เปิดจุดบริการแห่งแรกที่ บิ๊กซี สาขาบางบอน เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ที่ผ่านมา จุดบริการฉีดวัคซีน ณ บิ๊กซี สาขาร่มเกล้า ให้บริการฉีดวัคซีนโดยทีมแพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลนวมินทร์9 เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในเขตมีนบุรีตามแผนงานของกรุงเทพมหานคร นอกจากนี้ บิ๊กซี ยังได้เสนอพื้นที่ในสาขาอื่นที่เหมาะสม เพื่อสนับสนุนภาครัฐในการเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ได้ครอบคลุมและรวดเร็วต่อไป”

ในขณะเดียวกัน นอกเหนือจากในพื้นที่กรุงเทพมหานคร บิ๊กซี สาขานครสวรรค์ 2 ร่วมกับโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ให้พื้นที่อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในจังหวัดนครสวรรค์ และประชาชนทั่วไปในพื้นที่ใกล้เคียง บิ๊กซี เป็นหนึ่งในภาคเอกชนที่ร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร และหอการค้าไทย ในการสนับสนุนพื้นที่เป็นจุดบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชน ทั้งหมด 25 แห่งทั่วกรุงเทพมหานคร เริ่มเปิดให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป”

นอกเหนือจากการสนับสนุนด้านการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี ยังได้ให้การช่วยเหลือทั้งในภาครัฐ ประชาชนและชุมชนที่ได้รับผลกระทบ ดังนี้

  • มินิบิ๊กซี ร่วมกับกรุงเทพมหานคร และหอการค้าไทย เปิดจุดบริการรับลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนโควิด-19 ในระบบ “ไทยร่วมใจ กรุงเทพปลอดภัย” ผ่านมินิบิ๊กซี ทั่วกรุงเทพมหานคร เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในกลุ่มที่ไม่มีสมาร์ตโฟนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 นอกโรงพยาบาลได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง เป็นการขยายการให้บริการครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายประชาชนทั่วไป อายุ 18 – 59 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่ได้เป็นกลุ่ม 7 โรคเสี่ยงที่ได้ลงทะเบียนกับระบบหมอพร้อมไปแล้ว
  • มูลนิธิ บีเจซี บิ๊กซี ส่งมอบเครื่องช่วยหายใจ ในโครงการ “ต่อลมหายใจ” จำนวน 14 เครื่อง ให้แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เพื่อส่งเสริมให้ทางโรงพยาบาลมีเครื่องช่วยหายใจเพียงพอสำหรับให้ผู้ป่วยยืมนำกลับไปใช้และรักษาตัวต่อที่บ้าน
  • กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี เคียงข้างสังคมไทย ร่วมกับหอการค้าไทย สนับสนุนภาครัฐขับเคลื่อนเศรษฐกิจสู้โควิด-19 เสนอพื้นที่บิ๊กซีทั่วประเทศ จำนวน 54 สาขา เพื่อเป็นจุดบริการฉีดวัคซีน และ บีเจซี สนับสนุนการจัดเก็บวัคซีนและกระจายวัคซีนไปยังพื้นที่ที่กำหนด
  • กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี ร่วมกับเหล่ากาชาดจังหวัดและศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย สนับสนุนพื้นที่จัดหน่วยเคลื่อนที่รับบริจาคโลหิต ณ ศูนย์การค้าบิ๊กซี ทั้งสาขาในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด เพื่ออำนวยความสะดวก และเป็นอีกจุดรับบริจาคโลหิตจุดหนึ่งที่ให้บุคคลภายนอกที่สนใจมาร่วมบริจาคโลหิต โดยนำร่องบิ๊กซี 6 สาขา ได้แก่ บิ๊กซีสาขาแจ้งวัฒนะ สาขารัชดาภิเษก สาขารัตนาธิเบศร์ สาขาบางพลี สาขาสุขสวัสดิ์ และสาขารังสิต
  • กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี ร่วมกับคู่ค้า บริจาคอุปกรณ์การจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ประกอบด้วย จำนวน 5 รายการ ได้แก่ ที่นอนขนาด 3 ฟุต จำนวน 100 หลัง ผ้าปูที่นอนขนาด 3 ฟุต จำนวน 100 ผืน หมอนหนุน จำนวน 100 ใบ ผ้าขนหนู จำนวน 100 ผืน และผ้าห่ม จำนวน 100 ผืน รวมมูลค่า 218,600 บาท ให้กับโรงพยาบาลสนามจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาซึ่งติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19
  • บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ รับซื้อตรง “กุ้ง ปลากระพง ปลาทับทิม” จากเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ กว่า 7,500 ตัน หวังช่วยให้เกษตรกรมีรายได้ บรรเทาผลผลิตล้นตลาดจากสถานการณ์โควิด-19 พร้อมเป็นตัวกลางช่วยกระจายผลผลิตไปยังผู้บริโภคผ่านบิ๊กซีทุกสาขาทั่วประเทศ

“กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ เรามีความพร้อมที่จะให้การช่วยเหลืออย่างเต็มกำลังอย่างบูรณาการ เพื่อร่วมผ่านพ้นท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโรคโควิด-19 ไปด้วยกัน และขอเป็นกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนซึ่งเป็นกลุ่มคนที่เหน็ดเหนื่อยที่สุดในขณะนี้” นายอัศวิน กล่าวสรุป