“ดุสิตธานี” กระจายความเสี่ยง! ลุยร้านอาหาร “คาวาอิ” ปั้นเป็น “เฮลตี้ ฟาสต์ฟู้ด”

เมื่อวิกฤต COVID-19 ทำธุรกิจโรงแรมสั่นสะเทือนครั้งใหญ่ ดุสิตธานีหันมากระจายความเสี่ยงสู่ธุรกิจอื่น รุกธุรกิจร้านอาหารมากขึ้น เปิดร้าน “คาวาอิ” ร้านอาหารเฮลตี้จากแอฟริกาใต้ วางจุดยืนเป็น “เฮลตี้ ฟาสต์ฟู้ด” เร่งขยายสาขารูปแบบสแตนด์อโลน

อิมพอร์ต “คาวาอิ” ร้านเฮลตี้จากแอฟริกาใต้

แม้ชื่อของดุสิตธานีจะโด่งดังในเรื่องของการโรงแรม แต่ในช่วงวิกฤต COVID-19 ทำให้ธุรกิจได้รับผลกระทบหนัก ที่ผ่านมาได้มีปรับกลยุทธ์กันอย่างหนัก ทั้งการขายอาหาร ลดราคาห้องพัก เพื่อให้อยู่รอด

ดุสิตธานีเองมีการปรับโฉมครั้งใหญ่ จากโรงแรมดุสิตธานีที่สีลมให้กลายเป็นเมกะโปรเจกต์ “ดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค” โครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่ใจกลางกรุง มูลค่าโครงการสูงถึง 46,000 ล้านบาท ในช่วงที่มีการปรับนี้เอง ได้เปิดร้านอาหาร “บ้านดุสิตธานี” ที่ซอยศาลาแดง เพื่อรองรับพนักงานเดิมให้มีงานทำ รวมถึงโยกย้ายไปยังธุรกิจอื่นๆ ในเครือเพิ่มเติม เพื่อที่ไม่ต้องปลดพนักงานออก

ธุรกิจโรงแรมจำเป็นต้องเอาตัวรอดอย่างหนัก ทำให้ดุสิตานีขยายไปยังธุรกิจร้านอาหารมากขึ้นจากบ้านดุสิตานี ก็เริ่มอิมพอร์ตแบรนด์ “KAUAI (คาวาอิ)” เป็นร้านอาหารแนวเฮลตี้จากแอฟริกาใต้เข้ามา เปิดสาขาเมื่อเดือนตุลาคม 2563 ด้วยโมเดลความร่วมมือของดุสิตธานี และคาวาอิ แอฟริกาใต้

คาวาอิ ก่อตั้งขึ้นโดย ดีน โควัลสกี้ ที่ประเทศแอฟริกาใต้เมื่อ 25 ปีที่ผ่านมา โดยชื่อแบรนด์ตั้งขึ้นตามชื่อเกาะคาวาอิในหมู่เกาะฮาวายที่ดีนได้ไปพักผ่อน และประทับใจกับรสชาติของอาหารที่คงความเป็นธรรมชาติของที่นี่ และเป็นแรงบันดาลใจในการริเริ่มธุรกิจ

ปัจจุบันคาวาอิเปิดให้บริการกว่า 160 สาขาทั่วประเทศแอฟริกาใต้ ยุโรป และเอเชีย ส่วนในประเทศไทยในช่วงแรกคาวาอิ จับมือกับเวอร์จิ้น แอ็คทีฟ ฟิตเนสคลับ 101 เปิดร้านแรกที่เวอร์จิ้น แอ็คทีฟ 101 ภายในโครงการทรู ดิจิทัล พาร์ค 101 และขยายไปอีก 3 สาขาในรูปแบบ Grab-and-Go ในคลับของเวอร์จิ้น แอ็คทีฟ ที่สยามดิสคัฟเวอรี่, เอ็มไพร์ ทาวเวอร์ และเอ็มควอเทียร์

และล่าสุดได้ตัดสินใจเปิดโมเดลสแตนด์อโลนที่อาคารอโศก ทาวเวอร์ เพื่อให้พนักงานออฟฟิศรวมถึงนักเรียนนักศึกษาในย่านใจกลางกรุง

ศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า

“การผนึกความร่วมมือกับเวอร์จิ้น แอ็คทีฟ ในช่วงแรก ทำให้เราได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากคนรักสุขภาพที่นิยมการออกกำลังกายในฟิตเนส เรามีความมุ่งมั่นจะส่งต่ออาหารเพื่อสุขภาพแบรนด์คาวาอิ ให้กับคนรักสุขภาพในวงกว้าง ที่ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะในสถานออกกำลังกายเท่านั้น เราจึงตัดสินใจเปิดร้านสแตนด์อโลนเป็นแห่งแรก เพื่อเติมเต็มช่องทางการเข้าถึงแบรนด์ และเป็นศูนย์กลางสำหรับการให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่ ที่ตอบโจทย์การสั่งอาหารของผู้บริโภคในพื้นที่บริเวณกรุงเทพฯ ชั้นในให้ครอบคลุมกว้างขวางมากขึ้น”

วางจุดยืนเป็น “เฮลตี้ ฟาสต์ฟู้ด”

นอกจากการเปิดหน้าร้านแล้ว คาวาอิยังมีบริการเสริมในรูปแบบของการให้บริการจัดเลี้ยงอาหารเพื่อสุขภาพแบบ on-site หรือ on-demand ควบคู่ไปกับการจัดกิจกรรมเวิร์กช็อปแนะนำวิธีการเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพตามความต้องการของลูกค้า

มีการวางจุดยืนให้คาวาอิเป็นเฮลตี้ ฟาสต์ฟู้ด ที่แตกต่างจากฟาสต์ฟู้ดทั่วไป มีรสชาติอร่อย และเลือกใช้วัตถุดิบที่ให้สารอาหารเป็นพลังงานดี

การเปิดร้านคาวาอิแบบสแตนด์อโลน ยังสะท้อนการปรับตัวของกลุ่มดุสิตธานี ภายใต้ความท้าทายใหม่ของธุรกิจอาหาร ที่ต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ซึ่งจะทำให้เทรนด์ของอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักสุขภาพเติบโตยิ่งขึ้นในอนาคต

เมนูอาหารของคาวาอิ ที่ได้รับความนิยม

  • ปริ้นเซสแร็ป เมนูซิกเนเจอร์ของคาวาอิ ที่มีส่วนผสมของเนื้อไก่ที่เลี้ยงแบบธรรมชาติ อะโวคาโด เฟต้าชีส มะเขือเทศ แครอท ผักสลัด เสริมรสด้วยมายองเนสรสหัวหอม และขึ้นฉ่ายฝรั่ง
  • แร็ป (ไม่มันไก่) นำรสชาติข้าวมันไก่มาดัดแปลงเป็นเวอร์ชันสำหรับสายเฮลตี้ นำด้วยเนื้ออกไก่ที่เลี้ยงแบบธรรมชาติ ราดซอสน้ำจิ้มข้าวมันไก่รสชาติออริจินอล พร้อมสลัดผักสด

  • ทูน่าโปรตีนโบล์ว นำขบวนโดย ทูน่า รวมทั้งไข่จากไก่ที่เลี้ยงแบบธรรมชาติ ถั่วแขก แครอท มะเขือเทศ ผักชี ต้นหอม ผักสลัด เพิ่มรสชาติด้วยน้ำสลัดซีซาร์มะนาว
  • เบรคฟาสต์โบล์ว ประกอบด้วย โยเกิร์ตปราศจากกลูเตน สับปะรด สตรอว์เบอร์รี่ กล้วย อัลมอนด์ น้ำผึ้ง และเมล็ดเจีย รวมถึงสมูทตี้สูตรต่างๆ เป็นเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ที่สร้างชื่อให้กับแบรนด์ตั้งแต่เริ่มเปิดให้บริการ