‘หัวเว่ย’ ยันไม่ปลดพนักงานบริษัทลูก ‘HiSilicon’ แม้รายได้หดเกือบ 90% เพราะถูกคว่ำบาตร

‘หัวเว่ย’ (Huawei) บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีนที่คนไทยคุ้นเคย แม้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาหัวเว่ยต้องเผชิญกับปัญหาการถูก ‘คว่ำบาตร’ โดยสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้บริษัทในอเมริกาไม่สามารถทำธุรกิจกับหัวเว่ยได้ ซึ่งนั่นก็ส่งผลโดยตรงกับบริษัท ‘HiSilicon’ ที่ผลิตชิปต่าง ๆ แต่หัวเว่ยก็ยังยืนยันว่าจะไม่ปลดพนักงาน ถึงแม้รายได้จะเกือบเป็นศูนย์ก็ตาม

Catherine Chen ผู้อำนวยการและรองประธานอาวุโสของ Huawei กล่าวว่า บริษัทไม่มีแผนที่จะปรับโครงสร้างบริษัทลูก HiSilicon ที่เป็นบริษัทเกี่ยวกับชิปเซ็ต Kirin ที่หลายคนต้องเคยได้ยินชื่อ แม้ว่าบริษัทจะโดนสหรัฐฯ คว่ำบาตร ซึ่งส่งผลให้ต้องหยุดการผลิตชิปเซ็ตมาเกือบปีแล้วก็ตาม

ในปี 2020 บริษัท HiSilicon มีพนักงานมากกว่า 7,000 คน ซึ่งเป็นจำนวนค่อนข้างมาก เพราะปัจจุบัน HiSilicon แทบไม่มีรายได้ เนื่องจากการคว่ำบาตรทำให้ Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) ซึ่งเป็นผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งเป็นผู้รับเหมาเอาต์ซอร์สที่สำคัญของ HiSilicon ไม่สามารถทำธุรกิจกับหัวเว่ยได้

นั่นหมายความว่ายอดขายของ HiSilicon จะลดลงเหลือศูนย์ไม่ช้าก็เร็ว โดยบริษัทวิจัยของอังกฤษ Omdia เปิดเผยว่า HiSilicon มียอดขาย 385 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรกของปี 2564 ตัวเลขดังกล่าวแสดงถึงการลดลง 87% จากช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายนของปี 2563 ซึ่งเป็นช่วงที่ยอดขายของ HiSilicon พุ่งสูงสุด ซึ่ง Chen ได้ยืนยันว่าหัวเว่ยไม่มีแผนที่จะลดจำนวนพนักงานของ HiSilicon

HiSilicon บริษัทเซมิคอนดักเตอร์ก่อตั้งขึ้นในปี 2547 ได้พัฒนาชิปสำหรับสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยและอุปกรณ์อื่น ๆ ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในผู้พัฒนาชิปที่ก้าวหน้าที่สุดในโลก ซึ่ง Chen กล่าวว่า HiSilicon ยังคงพัฒนาเซมิคอนดักเตอร์ต่อไป และสามารถประคองตัวเองได้แม้จะมีการคว่ำบาตร ซึ่งคาดว่าจะคงอยู่เป็นเวลาสองถึงสามปี

เนื่องจากประเทศอื่น ๆ กำลังส่งเสริมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของตนเอง ซึ่งจะช่วยให้ HiSilicon ได้รับพันธมิตรด้านซัพพลายเชนรายใหม่ที่ไม่พึ่งพาเทคโนโลยีของสหรัฐฯ นอกจากนี้ บริษัทกำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ประเภทใหม่ เช่น ชิปสำหรับทีวีที่รองรับความละเอียด 8K อยู่อีกด้วย

Source