ถอดสูตรเพลงฮิต “เชียร์ยูโร แอโร่ซอฟต์” ติดหูชั่วข้ามคืน แต่ใช้เวลาแต่งไม่เกิน 24 ชม.

ชั่วโมงนี้คงไม่มีเพลงไหนที่ฮิตในเมืองไทยเท่ากับเพลง “เชียร์ยูโร แอโร่ซอฟต์” ที่กำลังโด่งดังแบบทั่วบ้านทั่วเมือง ชนิดที่แม้ไม่ใช่แฟนฟุตบอลก็ยังต้องได้ยินและร้องตามได้โดยไม่ตั้งใจ ดังนั้นจึงถือโอกาสขอพาไปทำความรู้จัก ที่มาที่ไป เบื้องหลัง และแกะสูตรการทำเพลงให้รู้กันว่าทำไมถึงได้ฮิตระเบิดระเบ้อเพียงนี้

หลังจากประเทศไทยได้สิทธิ์ถ่ายทอดสดศึกชิงแชมป์ยุโรป แบบเปิดโต๊ะคุยแล้วปิดดีลเร่งด่วนสายฟ้าแลบภายใน 2 วัน “แอโร่ซอฟต์” (Aerosoft) แบรนด์รองเท้าชื่อดังของเมืองไทย เจ้าของลิขสิทธิ์ยิงสด “ยูโร 2020” ส่งทีมงานติดต่อหา “ปอ-ณัฐภูมิ รัฐชยากร” ชายผู้คร่ำหวอดในวงการโฆษณา และทีมทำเพลงมือฉมัง มาทำเพลงโปรโมตการถ่ายทอดสด แบบระดมสมองคิดภายในเวลาไม่ถึง 1 วัน

หลังได้เนื้อร้อง-ทำนอง-เมโลดี้ ที่ติดหูในสไตล์สามช่าแบบเร่งด่วนไฟลนก้น ก่อนบอลคู่แรกเตะไม่ถึง 24 ชั่วโมง ทีมงานกริ๊งกร๊างหา พลพล พลกองเส็ง นักร้องเสียงนุ่มและรุ่นใหญ่แห่งค่ายแกรมมี่ มาอัดร้องเพลงนี้ตอนบ่ายวันที่ 11 มิถุนายน แม้จะเป็นงานเร่งด่วน แต่ด้วยคุณภาพของนักร้องระดับมืออาชีพ ผ่านการอัดร้องมาโชกโชน พลพล ใช้เวลาบันทึกเสียงไม่นาน บวกทำมิกซ์ มาสเตอร์ ก็กลายเป็นเพลง “เชียร์ยูโร 2020” เวอร์ชั่นสมบูรณ์

เอ่ยมาทั้งหมดนี่ นั่นเท่ากับว่าเพลงโปรโมตการถ่ายทอดสด “ยูโร 2020 แอโร่ซอฟต์ๆๆ” รวมถึงมิวสิกวิดีโอที่ตัดต่อกันอย่างเร่งรีบ เกิดขึ้นและเสร็จสมบูรณ์ในเวลาเพียง 1 วันเท่านั้น ก่อนที่เกมคู่เปิดสนามระหว่าง อิตาลี-ตุรกี เปิดฉากในเวลา 02.00 น. ถ้าเป็นภาษาในวงการโฆษณา เรียกว่า “งานด่วนไฟไหม้” โดยแท้จริง

แม้เป็นงานด่วน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเพลง “เชียร์ยูโร แอโร่ซอฟต์ๆๆ” มีคุณสมบัติการขายสินค้าครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นทำนองเพลงสามช่าฟังง่าย ที่เป็นเอกลักษณ์ของเพลงเชียร์กีฬาไทยมานาน, เนื้อร้องง่ายๆ ไม่ซับซ้อน, แทรกชื่อสินค้าแบบเนียนๆ, มีท่อนจำแบบ ear worm ที่วัยรุ่น คนแก่ ผู้ใหญ่ ยันลูกเด็กเล็กแดงร้องตามได้แค่ฟัง 2-3 รอบ เชียร์ยูโร แอโร่ซอฟต์ๆๆ ผสมท่อนแร็ปตามสมัยนิยม รวมถึงได้เสียงร้องน่าฟังอย่าง พลพล มาประกอบ

สำคัญที่สุดคือการเปิดกระหน่ำวนลูปถี่ยิบในทุกช่วงพักเบรก ซึ่งตรงตามสูตรโปรโมตเพลงแบบโบราณกาลในเมืองไทยว่า “ถ้าอยากให้เพลงอะไรฮิต ให้เปิดเพลงนั้นอัดคนฟังบ่อยๆ มันจะซึมซับเข้าสมองและติดหูไปเอง”

แม้ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีทั้งคนที่ชอบ ขำขัน และรำคาญจนต้องปิดเสียงทีวีทุกครั้งที่โฆษณาตัวนี้มา แต่ต้องยอมรับว่า เพลงนี้ทำหน้าที่ได้สมบูรณ์ 100% กระแสฟุตบอลยูโรในเมืองไทย บูมขึ้นพอสมควรหลังจากแทบไม่มีคนสนใจเพราะไม่มีผู้กล้าซื้อมาถ่าย ขณะที่ รองเท้าแอโร่ซอฟต์ เป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศ พลางดึงดูดให้คนดูบอลไปซื้อมาใส่สักคู่

Source