สายการบิน ANA จับเครื่องบินที่จอดแช่ เปิดบริการ “วิวาห์บนเครื่องบิน”

สายการบิน ออล นิปปอน แอร์เวยส์ หรือ ANA ให้บริการจัดพิธีมงคลสมรสบนเครื่องบิน เพื่อใช้ประโยชน์จากเครื่องบินที่ต้องจอดไว้เฉยๆ จากการเดินทางระหว่างประเทศที่ลดลงอย่างมาก เพราะการระบาดของโรค COVID-19

บริการจัดงานแต่งงานบนเครื่องบินสายการบินแห่งชาติของญี่ปุ่นเริ่มมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม และจนถึงวันที่ 13 มิถุนายน มีคู่บ่าวสาวจัดพิธีวิวาห์ไปแล้ว 7 คู่บนเครื่องบินโบอิ้ง บี-777 ที่สนามบินฮาเนดะ ในกรุงโตเกียว

ในพิธี สายการบิน ANA จะจัดดนตรีแสงสีเสียงบนเครื่องบินให้บรรยากาศเหมือนอยู่บนท้องฟ้า แอร์โอสเตสจะประกาศแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวด้วยสำเนียงเสียงเหมือนกับการประกาศในเที่ยวบิน และกัปตันจะเป็นผู้ดำเนินการพิธี และมอบประกาศนียบัตรมงคลสมรสแด่คู่บ่าวสาว

พิธีจัดขึ้นในห้องโดยสารชั้นธุรกิจของเครื่องบิน และรองรับแขกที่มาเป็นสักขีพยานความรักได้สูงสุด 30 คน สนนราคา 1,555,000 เยน (ราว 520,000 บาท) และหากต้องการจัดงานเลี้ยงโดยมีอาหารด้วย ก็สามารถจัดได้ที่อาคารผู้โดยสารหรือโรงแรมในเครือ ANA ที่อยู่ติดกับสนามบินด้วยราคา 3,000,000 เยน (ราว 1 ล้านบาท)

สายการบิน ANA ริเริ่มแนวคิดนี้ เนื่องจากในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน เป็นช่วงที่ชาวญี่ปุ่นจัดพิธีวิวาห์มากที่สุด แต่เนื่องจากการการระบาดของโควิดทำให้ต้องหลีกเลี่ยงการรวมตัวสังสรรค์ และหากจัดงานเลี้ยงก็ไม่สามารถเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน บ่าวสาวหลายคู่ต้องเลื่อนพิธีมงคลสมรสมาแล้วหลายครั้ง หรือจำใจระงับพิธีไป

โทรุ และ มามิ มารูกามิ คู่บ่าวสาวที่จัดพิธีวิวาห์บนเครื่องบิน ANA เมื่อวันที่ 23 พ.ค. บอกว่า เดิมทีคิดว่าไม่สามารถจัดงานมงคลสมรสได้แล้วเพราะการระบาดของ COVID-19 จึงวางแผนว่าจะแค่ถ่ายรูปแต่งงานเป็นที่ระลึกเท่านั้น แต่เมื่อทราบข่าวว่า ANA มีบริการนี้จึงตัดสินใจจัดงานแต่งงานบนเครื่องบิน ทั้งคู่บ่าวสาว และครอบครัวบอกว่าเป็นประสบการณ์สุดพิเศษและน่าจดจำอย่างยิ่ง

ขณะนี้ ANA ได้สิ้นสุดการจองจัดงานวิวาห์บนเครื่องบินแล้ว แต่มีแผนที่จะขยายบริการจัดงานอื่นๆ เช่น งานฉลองจบการศึกษา, งานหาเสียงทางการเมือง รวมทั้งงานสัมมนาต่างๆ บนเครื่องบิน โครงการเหล่านี้เพื่อใช้ประโยชน์เครื่องบินที่แม้จอดไว้เฉย ๆ แต่ยังต้องเสียค่าบำรุงรักษา และหารายได้เข้าบริษัทในยามที่ธุรกิจการบินได้รับผลกระทบหนักจากการระบาดของโควิด

Source