WHO เผย ‘โควิดพันธุ์เดลต้า’ เลือกกลุ่มเปราะบางได้ดีกว่า และเป็นอันตรายถึงชีวิตมากขึ้น

Photo : Shutterstock

เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนเมื่อวันจันทร์ว่าเชื้อ COVID-19 สายพันธุ์เดลต้าหรือสายพันธุ์อินเดีย (B.1.617.2) เป็นสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดได้เร็วที่สุดและสามารถเลือกผู้ที่เปราะบาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำ

เจ้าหน้าที่ของ WHO กล่าวว่า ไม่มีตัวแปรใดที่ก่อให้เกิดการแพร่กระจายและการตายสูง แต่ COVID-19 สายพันธุ์เดลต้าเป็นไวรัสที่สามารถ แพร่กระจายได้เร็วที่สุด โดยติดต่อได้มากกว่าสายพันธุ์อัลฟ่าหรือสายพันธุ์อังกฤษ (B.1.1.7) 60% อีกทั้งยังสามารถเลือก ผู้ที่เปราะบาง (ผู้มีโรคประจำตัว, ผู้สูงอายุ) ได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าสายพันธุ์อื่น ดังนั้น จึงมีศักยภาพที่จะ ส่งผลถึงชีวิต มากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าสายพันธุ์เดลต้าสามารถกระตุ้นอาการที่แตกต่างจากสายพันธุ์อื่น ๆ และทำให้เกิดอาการรุนแรงขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันข้อสรุปเหล่านั้น

“ตัวแปรเดลต้าสามารถแพร่กระจายได้เร็วกว่า และจะเลือกกลุ่มเปราะบางได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าตัวแปรก่อนหน้า เนื่องจากมันมีประสิทธิภาพมากกว่าในการถ่ายทอดระหว่างมนุษย์ และกลุ่มที่เปราะบางเหล่านี้หากได้เชื้อจะป่วยหนักจนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้น หากยังไม่ได้รับวัคซีน พวกเขาก็ยังมีความเสี่ยงมากขึ้น” ดร.ไมค์ ไรอัน กรรมการบริหารโครงการภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพของ WHO กล่าว

ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลกได้เปิดเผยว่า โควิดสายพันธุ์เดลต้ากำลังกลายเป็นตัวแปรสำคัญของโรคทั่วโลก โดยได้ประกาศให้เป็น “ตัวแปรที่น่าเป็นห่วง” เนื่องจากเป็นโรคติดต่อร้ายแรงมากขึ้น หรือทนต่อการรักษา รวมถึงวัคซีนในปัจจุบัน

ประชาชนในเมลเบิร์นสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ ภาพเมื่อเดือนพ.ย. 2020 (Photo : Shutterstock)

ดร.พอล ออฟฟิต ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาวัคซีนที่โรงพยาบาลเด็กฟิลาเดลเฟีย กล่าวว่า สายพันธุ์เดลต้ากำลังเข้ามาแทนที่อัลฟา ซึ่งเป็นเชื้อที่แพร่ระบาดไปทั่วยุโรปและต่อมาในสหรัฐฯ เมื่อต้นปีนี้ ดังนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเร่งฉีดวัคซีน

มาเรีย แวน เคอร์โฮฟ หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของ WHO ด้านโควิด กล่าวว่า ขณะนี้เดลต้าได้แพร่กระจายไปยัง 92 ประเทศแล้ว ขณะนี้มีผู้ป่วยรายใหม่อย่างน้อย 10% ในสหรัฐอเมริกาตามรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคและกำลังจะกลายเป็นสายพันธุ์หลักในประเทศ ขณะที่ในสหราชอาณาจักร เชื้อสายพันธุ์เดลต้ากลายเป็นสายพันธุ์หลักเรียบร้อยแล้ว โดยคิดเป็นกว่า 60% ของผู้ป่วยรายใหม่ในประเทศ

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกได้เรียกร้องให้ประเทศที่ร่ำรวย อาทิ สหรัฐอเมริกาบริจาควัคซีนให้ประเทศที่ขาดแคลน โดยฝ่ายบริหารของ ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้เผยว่าจะส่งวัคซีน 55 ล้านโดสผ่านโครงการ COVAX ซึ่งเป็นโครงการสร้างภูมิคุ้มกันที่ได้รับการสนับสนุนจาก WHO

Source