‘แฟชั่นไร้เพศ’ เทรนด์ที่แบรนด์ต้องรีบจับหากอยากได้ใจ ‘Gen Z’

ในปัจจุบัน ความหลากหลายทางเพศ กลายเป็นสิ่งที่คนเริ่มเปิดกว้างรับมากขึ้น สถานะทางเพศไม่ได้มีแค่ ชาย หรือ หญิง อีกต่อไป แต่มีนิยมที่หลากหลายมากขึ้นหรือที่เรียกว่า LGBTQ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่คนทั่วโลกที่เปิดรับแต่รวมไปถึงวงการ แฟชั่น ที่เริ่มผลิตเสื้อผ้าในสไตล์ที่เรียกว่า ‘Gender neutral’ หรือ ‘Unisex’ ซึ่งเป็นเสื้อผ้าที่เป็นกลางทางเพศ หรือ ไม่ระบุเพศ

ปกติเมื่อเดินเข้าไปในห้างสรรพสินค้าหรือจะดูหมวดหมู่เสื้อผ้าบนโลกออนไลน์ แน่นอนว่าจะเจอกับหมวดหมู่ เสื้อผ้าผู้หญิง และ เสื้อผ้าผู้ชาย แต่ในอนาคต หมวดหมู่เหล่านี้อาจจะหายไป เพราะเหล่าผู้บริโภคที่ชื่นชอบแฟชั่นบางส่วนชื่นชอบกับคอลเลกชั่นแฟชั่นแบบไม่ระบุเพศ โดยเฉพาะผู้บริโภค Gen Z ที่กำลังมีความต้องการแฟชั่นที่ เป็นกลาง และครอบคลุมมากขึ้น นั่นเป็นการกระตุ้นร้านค้าที่ต้องการดึงดูดลูกค้าเหล่านี้ต้องเริ่มให้ความสนใจ

การสำรวจเดือนธันวาคม 2020 โดยบริษัทการตลาดและที่ปรึกษา Wunderman Thompson จากผู้บริโภคชาวอเมริกันจำนวน 1,000 คนที่มีอายุระหว่าง 16-24 ปี 70% ของผู้ตอบแบบสำรวจเห็นด้วยหรือเห็นด้วยอย่างยิ่งว่า เพศไม่ได้กำหนดคุณค่าของผู้คน อย่างเคยเป็น

Shawn Grain Carter ศาสตราจารย์ด้านการจัดการธุรกิจแฟชั่นจาก Fashion Institute of Technology กล่าวว่า “แฟชั่นสะท้อนวัฒนธรรมและความเชื่อทางการเมืองของคนรุ่นหนึ่ง ซึ่งมักถูกนำโดยคนหนุ่มสาว หากแบรนด์แฟชั่นอยากอยู่รอด พวกเขาจะต้องสะท้อนให้คนรุ่นใหม่เห็นคุณค่าของแบรนด์เพื่อนำไปสู่ความจงรักภักดีของแบรนด์ตลอดชีวิต”

จะเห็นว่าไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีแบรนด์ดังหลากหลายได้ออกคอลเลกชั่นที่มีความเป็น Gender neutral อย่างเช่น ZARA ที่ออก Ungendered collection  ส่วน H&M ก็มี H&M’s unisex collection ตอกย้ำให้เห็นถึงความสำคัญและความต้องการของกลุ่มวัยรุ่นยุคนี้มากขึ้น ซึ่งพวกเขามองว่า Gender Neutral เป็นเรื่องสามัญทั่วไปเหมือนกับเสื้อผ้าที่มีอยู่ในท้องตลาด

ขณะที่ห้างสรรพสินค้าในอเมริกาเริ่มทำ The Phluid Project ซึ่งเป็นฉลากเสื้อผ้าที่เป็น Unisex โดยจะมีวางจำหน่ายในร้านค้ามากกว่า 5,000 แห่ง ผ่านการเป็นพันธมิตรกับร้านค้าปลีก เช่น Nordstrom (JWN), Target (TGT), Sephora และล่าสุด Saks Fifth Avenue ซึ่งเป็นร้านเอาท์เล็ตสุดหรูของ Saks Fifth Avenue

ผลิตภัณฑ์จากไลน์เสื้อผ้าและเครื่องประดับที่เป็นกลางทางเพศชุดแรกของ Saks Off Fifth

ตัวอย่างเช่น แคมเปญการตลาดช่วงฤดูร้อนปี 2021 ของแบรนด์ PacSun ได้นำเสนอมาร์เก็ตติ้งแคมเปญชื่อว่า ‘gender-free’ ซึ่งเป็นหมวดหมู่ที่เปิดตัวในเดือนกันยายน 2020 ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์แฟชั่นที่เรียกว่า Color Range ซึ่งเสื้อผ้าในคอลเลกชั่นที่แบรนด์กำลังเปิดตัวนั้นไม่ได้จำกัดเฉพาะสีบางสีและแยกเป็นชุดสำหรับเด็กหญิง เด็กชาย ชาย และหญิง แต่ ‘ไร้เพศ’ เนื่องจากแฟชั่นมีความลื่นไหล ไม่ใช่ผู้ชายหรือผู้หญิง และสไตล์สามารถเข้ากับร่างกายได้ทุกประเภท

“เราอาศัยอยู่ในสังคมไบนารีหรือการแบ่งแยกเพศเฉพาะชาย-หญิงมานาน โดยสิ่งที่ผู้บริโภค Gen Z ที่อายุยังน้อยกำลังท้าทายโครงสร้างนี้รวมถึงในด้านแฟชั่น” Rob Smith ซีอีโอและผู้ก่อตั้งโครงการ Phluid กล่าว

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน Saks Off Fifth ได้เปิดตัวเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่เป็นกลางทางเพศชุดแรก โดยรายได้ 100% จะนำไปบริจาคให้กับมูลนิธิ Phluid ซึ่งเป็นหน่วยงานสนับสนุนของ Smith’s label คอลเลกชั่นนี้มีการออกแบบสีรุ้งบนเสื้อยืด หมวก รองเท้าผ้าใบ และกระเป๋า ในราคาต่ำกว่า 50 ดอลลาร์

Sara Griffin รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดของ Saks Off Fifth กล่าวว่า คอลเลกชั่นกับโครงการ Phluid เป็นก้าวแรก เพื่อรองรับนักช็อปรุ่นใหม่ที่ไม่ค่อยสนใจเสื้อผ้าตามเพศแบบดั้งเดิม

“เรากำลังรับฟังลูกค้าของเราและจะทำการปรับเปลี่ยนต่อไป”

Source