กลุ่มทรู ปิ๊งไอเดีย 4 ทีมสตาร์ทอัพ โชว์ไอเดียเทคโนโลยี Robotic และ AI สุดเจ๋ง เลือกให้ไปต่อสู่รอบ Sandbox ในโครงการ “True Lab Startup Sandbox”

กลุ่มทรูเดินหน้าโครงการ “ทรูแล็บ สตาร์ทอัพ แซนด์บ็อกซ์” (True Lab Startup Sandbox) ต่อเนื่อง เร่งปั้นนิสิตนักศึกษาสู่เส้นทางสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศให้ก้าวหน้าเผยโฉมสตาร์ทอัพ 4 ทีมสุดท้ายที่ผ่านการคัดเลือกในรอบ Hackathon ใช้เทคโนโลยี Robotic และ AI สร้างสรรค์ไอเดียผลงานแปลกใหม่แบ่งเป็นผลงานประเภท “การจดจำรูปภาพ” (Image Recognition) ได้แก่ทีม CoinFit ส่งไอเดียแอปพลิเคชันส่งเสริมการออกกำลังกายที่มีรางวัลเป็นสกุลเงินเสมือนจริง และ ทีม DeepSec ไอเดียแพลตฟอร์ม AI ตรวจจับพฤติกรรมผู้ประสงค์ร้ายและผลงานประเภท “การจดจำเสียงพูด” (Speech Identification) ได้แก่ ไอเดียแพลตฟอร์มช่วยจดบันทึกการเรียนการสอนผ่านคลาวด์ จาก ทีม Edu-eaves และ ไอเดียวิเคราะห์ปัญหารถยนต์จากสัญญาณเสียง จาก ทีมหางกะทิ พร้อมเปิดกล่อง Sandbox กับหลักสูตรบ่มเพาะเข้มข้นนาน 3 เดือนให้สตาร์ทอัพได้เรียนรู้และรับคำปรึกษาอย่างใกล้ชิดกับผู้เชี่ยวชาญด้าน Robotic และ AI รวมถึงสิทธิพิเศษ และรางวัลรวมมูลค่ากว่า 1.5 ล้านบาท เพื่อสานฝันต่อยอดไอเดียเด็ดให้เป็นธุรกิจได้จริง

ดร.ธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านนวัตกรรมและความยั่งยืน บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า “ทรูแล็บ สตาร์ทอัพ แซนด์บ็อกซ์”(True Lab Startup Sandbox) เป็นโครงการความร่วมมือระหว่างทรูแล็บทรูอินคิวบ์และทรู ดิจิทัล พาร์ค ที่ผนึกกำลังรวมทุกความต้องการของสตาร์ทอัพเปิดโอกาสก้าวสู่เส้นทางผู้ประกอบการรุ่นใหม่พัฒนาไอเดียเป็นธุรกิจและเติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน โดยหลังจากเปิดรับสมัคร มีนิสิตนักศึกษาส่งผลงานเข้าร่วมประชันไอเดียมากถึง 35 ทีมและมี 10 ทีมที่ผ่านการคัดเลือกเข้าแข่งขันHackathonในรูปแบบออนไลน์ ซึ่งคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิได้ร่วมกันเฟ้นหา 4 ทีมสุดท้ายที่มีไอเดียโดดเด่นเพื่อเข้าร่วมโปรแกรม Sandbox นาน 3 เดือน ซึ่งทั้ง 4 ทีมจะได้เข้าหลักสูตรบ่มเพาะ เรียนรู้พร้อมรับคำปรึกษาอย่างใกล้ชิดกับผู้เชี่ยวชาญด้าน Robotic และ AI เพื่อต่อยอดการพัฒนาต้นแบบธุรกิจสู่การเป็นผู้ประกอบการตัวจริงทั้งยังได้เข้าร่วมกิจกรรมอัปสกิลและสร้างเครือข่ายสตาร์ทอัพพร้อมใช้พื้นที่ทำงานที่ทรู ดิจิทัล พาร์ค ฟรี และรับสิทธิสมาชิก co-working space นาน 1 ปีหลังสิ้นสุดโครงการรวมมูลค่ารางวัลตลอดโครงการทั้งสิ้น 1.5  ล้านบาท พร้อมโอกาสต่อยอดธุรกิจกับกลุ่มทรูและเครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่จะช่วยติดปีกก้าวสู่การเป็นสตาร์ทอัพอย่างเต็มตัวอีกด้วย

สำหรับ สตาร์ทอัพ 4 ทีมที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโปรแกรม Sandbox ได้แก่

  • ประเภทกลุ่ม “การจดจำรูปภาพ” (Image Recognition)
  • ทีม CoinFit ไอเดียผลงาน แอปพลิเคชันส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยวิทยาศาสตร์การกีฬา โดยใช้ระบบจดจำภาพ ผู้ใช้แอปฯจะได้รับรางวัลเป็นสกุลเงินเสมือนจริง
  • ทีม DeepSec ไอเดียผลงาน สร้าง AI ที่สามารถตรวจจับพฤติกรรมผู้ประสงค์ร้ายและส่งการแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้ได้อย่างทันท่วงที ด้วยการสร้าง AI ให้เรียนรู้พฤติกรรมในรูปแบบต่างๆ
  • ประเภทกลุ่ม “การจดจำเสียงพูด” (Speech Identification)
  • ทีม Edu-eaves ไอเดียผลงานแพลตฟอร์มสำหรับช่วยจดบันทึกการเรียนการสอนผ่านระบบคลาวด์ วิเคราะห์คำพูดของผู้สอน รวมถึงการใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสมได้ และสามารถเข้าถึงเนื้อหาคาบเรียนเก่าๆด้วยเทคโนโลยี information retrieval
  • ทีม หางกะทิไอเดียผลงานเทคโนโลยีในการวิเคราะห์สัญญาณเสียง สำหรับใช้ในการฟังเสียงเครื่องยนต์ เพื่อวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดกับรถยนต์ได้อย่างแม่นยำ

ร่วมติดตามการพัฒนาไอเดียผลงานของสตาร์ทอัพแต่ละทีม และลุ้นว่าทีมใดจะสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศในโครงการ “ทรูแล็บ สตาร์ทอัพ แซนด์บ็อกซ์” (True Lab Startup Sandbox) ซึ่งจะประกาศทีมชนะเลิศในเดือนสิงหาคม 2564 ที่https://www.truedigitalpark.com/truelabstartupsandbox และเฟซบุ๊กทรูแล็บ  https://www.facebook.com/truelab.trueinnovation/posts/1740530209482614