LINE จับจริตสายมู เปิดฟีเจอร์ “ขอพร-แก้บน” ออนไลน์ ประเดิมด้วย “ไอ้ไข่-หลวงพ่อทันใจ”

LINE จัดทัพใหม่ เปิดธุรกิจ LINE Consumer Business สำหรับกลุ่มผู้บริโภค หนึ่งในไฮไลต์สำคัญคือการรีล็อนซ์บริการ “LINE ดูดวง” เพิ่มฟีเจอร์ “ขอพร-แก้บนออนไลน์” เอาใจสายมูยุค COVID-19 ประเดิมด้วย “ไอ้ไข่-หลวงพ่อทันใจ” แหล่งศักดิ์สิทธิ์ยอดฮิตแห่งยุค

จับจริตคนไทย ขอพร-แก้บนได้แค่ปลายนิ้ว

ในปีนี้ถือเป็นอีกปีที่สำคัญของ LINE ที่ก้าวสู่ปีที่ 10 ในการให้บริการแล้ว แรกเริ่มนั้น LINE เป็น Chat Application ยอดนิยม มีฟีเจอร์ “สติกเกอร์” ที่สามารถครองใจคนไทยได้อย่างอยู่หมัด หลังจากนั้นก็ทยอยมีบริการใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง จนในตอนนี้เป็นมากกว่าแชท แอปฯ แต่เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ครอบคลุมอีโคซิสเท็ม รวมไปถึงเครื่องมือการทำธุรกิจให้กับแบรนด์ด้วย

ในปี 2564 นี้ LINE ได้ปรับโครงสร้างธุรกิจบริการ ขยาย LINE Consumer Business ประกอบด้วย LINE STICKERS, LINE MELODY และ LINE ดูดวง เพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้แก่ผู้บริโภค รวมถึงยังต้องการดันครีเอเตอร์ หรือนักสร้างสรรค์คอนเทนต์คนไทยทั้งสติกเกอร์ ดนตรี และดูดวง สู่ระดับโกลบอลให้ได้

line ดูดวง

หนึ่งในไฮไลต์สำคัญก็คือบริการ LINE ดูดวง ที่ได้นำมาปรับใหม่ รีลอนช์ใหม่ มีมาสคอตตัวใหม่ โดยยังมีฟีเจอร์ยอดฮิตอย่างเซียมซี และเปิดไพ่อยู่ แต่มีเพิ่มบริการใหม่ “ขอพร-แก้บนออนไลน์” เพื่อเอาใจสายมูชาวไทย

LINE ได้จับจริตคนไทยได้อย่างอยู่หมัด คนไทยเองเป็นคนที่ชอบเรื่องดวงชะตา ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ที่ไหนที่ว่าดี ที่ว่าเฮง ต้องตามไปบูชาไปขอพรกันถ้วนหน้า ยิ่งในตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ยิ่งทำให้คนต้องหาที่พึ่งทางใจ บวกกับไม่สามารถเดินทางไปขอพรเองได้ จึงเกิดบริการนี้ขึ้น

ฟีเจอร์ขอพร-แก้บนออนไลน์นี้ LINE ได้ต่อยอดจากงาน LINE Hack 2020 โดยผู้ชนะในปีที่แล้วได้แก่ “ศรัทธา.online” มีบริการในทำนองนี้ เป็นการรับขอพร แก้บนออนไลน์ ทาง LINE ได้นำมาต่อยอดทำให้เป็นบริการจริง

นรสิทธิ์ สิทธิเวชวิจิตร รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์ กล่าวว่า

“ที่ผ่านมาธุรกิจพาณิชย์ตลาดผู้บริโภคของ LINE ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยเฉพาะธุรกิจหลักอย่าง LINE STICKERS ที่เปิดโอกาสให้ครีเอเตอร์ไทยเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์ผลงานสติกเกอร์เทียบเคียงกับครีเอเตอร์ระดับโลก เพื่อใช้บนแพลตฟอร์มของ LINE มาตั้งแต่ปี 2557 เราเห็นถึงศักยภาพการพัฒนาขยายธุรกิจ ในด้านของการทำธุรกิจลิขสิทธิ์ (Licensing) และธุรกิจจำหน่ายสินค้า (Merchandising)

ในการขยายธุรกิจส่วนของธุรกิจเพลง LINE MELODY ที่เปิดตัวในปี 2562 ที่ผ่านมา LINE จึงได้ปรับโครงสร้างธุรกิจพาณิชย์ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ด้วยการเปิดกลุ่มธุรกิจใหม่ LINE Consumer Business เพื่อพัฒนาและผลักดันธุรกิจพาณิชย์ต่างๆ เริ่มต้นด้วย 3 บริการ ได้แก่ LINE STICKERS, LINE MELODY และ LINE ดูดวงที่กลับมาด้วยโฉมใหม่ให้มีบริการที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากขึ้น ทั้งยังเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับพันธมิตรทางธุรกิจของเราอีกด้วย”

ประเดิมด้วยไอ้ไข่-หลวงพ่อทันใจ

ฟีเจอร์ขอพร-แก้บนออนไลน์ จะอยู่ในหน้าของ LINE ดูดวง สามารถขอพรได้ภายใน 6 ขั้นตอนก็เสร็จสมบูรณ์ ในเฟสแรกที่เป็นช่วงการทดลองระบบ จะมี 2 สถานที่ยอดนิยม ได้แก่ ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ และหลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ

line ดูดวง

เมื่อกดเลือกสถานที่ที่ต้องการขอพร หรือแก้บน ก็สามารถเลือกวันที่ต้องการ แพ็กเกจการขอพรต่างๆ เช่น ไอ้ไข่จะมีแพ็กเกจขอพรเริ่มต้นที่ชุดเริ่มต้น 359 บาท ชุดกลาง 699 บาท และชุดใหญ่ 1,499 บาท จากนั้นก็กรอกข้อมูลการขอพรในระบบ

เมื่อเสร็จสิ้นแล้วพนักงานจะนำคำขอพร รวมถึงชุดที่ขอพรไปทำพิธี มีการถ่ายรูปเพื่อรายงานผลกลับมาที่ผู้ขอพรอีกด้วย เป็นการตอบโจทย์ผู้บริโภคในยุคใหม่ ขอพร-แก้บนแบบทันใจ และเข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบัน

สำหรับในอนาคต ทาง LINE ดูดวง กำลังพูดคุยกับพาร์ตเนอร์ในการหาสถานที่ขอพร และแก้บนเพิ่มเติม ต้องเป็นสถานที่ยอดนิยม และดูผลตอบรับจากช่วงทดลองระบบก่อนด้วย

และในอนาคตอาจะมีบริการ “ใส่บาตร” หรือ “ถวายสังฑทาน” ออนไลน์เพิ่มเติม ถ้าหากผู้บริโภคต้องการ และให้การตอบรับ รวมถึงอาจจะเจาะตลาดไปยังต่างประเทศ ที่นิยมมาไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในไทยอีกด้วย

ปัจจุบัน LINE ดูดวง มีผู้ติดตาม 10.8 ล้านราย และแอคทีฟ ยูสเซอร์ที่เข้าระบบทุกวัน 3.1 ล้านราย