Infobip เพิ่ม Instagram Messaging บนระบบการสื่อสารกับลูกค้าแบบ Omni-channel

ปัจจุบัน โซเชียลมีเดียเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถส่งข้อความภาพไปสู่ผู้รับจำนวนมากได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ซึ่งอินสตาแกรม (Instagram) ในฐานะสื่อโซเชียลมีเดียชั้นนำ ได้กลายเป็นเครื่องมือสื่อสารเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญแก่องค์กรและสถาบันต่าง ๆ รวมถึงยังได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นแพลตฟอร์มที่เหมาะสมสำหรับการสื่อสารด้วยภาพให้แก่ลูกค้าทั่วโลก

ในขณะที่อินสตาแกรมมีผู้ใช้งานทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึงหนึ่งพันล้านคน[1] เมื่อมองตัวเลขในประเทศไทยจะพบว่า ประเทศไทยได้รับคะแนนสูงสุดเป็นลำดับที่ 5 ของโลก ด้านเวลาการใช้อินเตอร์เน็ตที่ยาวนานที่สุด ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 9 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้ อินสตาแกรม ติดอันดับ 1 ใน 5 โซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มยอดนิยมของคนไทยทั้งประเทศ (64.2%)[2]

ดังนั้น เพื่อที่จะช่วยให้องค์กรและธุรกิจไทยสามารถเชื่อมต่อกับลูกค้าได้อย่างสะดวก เหมาะสม และมีประสิทธิภาพ บนแพลตฟอร์มอินสตาแกรม วันนี้ Infobip ในฐานะที่เป็นบริษัทผู้ให้บริการการสื่อสารบนระบบคลาวด์ระดับโลก ได้ประกาศเพิ่มช่องทาง การส่งข้อความบนอินสตาแกรม หรือ Instagram Messaging ลงในช่องทางต่าง ๆ ผ่านระบบการบริการผ่านแพลตฟอร์มการสื่อสาร (Communication-Platform-as-a-Service) ที่ Infobip เปิดให้บริการอยู่แล้วทั่วโลก

ตัวแทนฝ่ายสนับสนุนลูกค้าของธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับผู้บริโภค จะได้สัมผัสกับตัวช่วยการทำงานที่สะดวกและรวมอยู่ในพื้นที่เดียว ซึ่งระบบการสนทนาแบบใหม่ภายใต้ชื่อ ‘Conversations’ จะช่วยจัดการการสื่อสารกับลูกค้าบนอินสตาแกรม ผ่านโซลูชันการให้บริการศูนย์ติดต่อสื่อสารของ Infobip ทำให้ตัวแทนสามารถลดการโทรติดต่อผ่านศูนย์ contact center ที่ยุ่งยาก และยังสามารถให้ประสบการณ์ดูแลลูกค้าที่ดีและราบรื่นยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

จากระบบการสนทนาบนอินสตาแกรมแบบใหม่ดังกล่าว ลูกค้าของ Infobip สามารถจัดการกับข้อความจำนวนมากบนอินสตาแกรม อีกทั้งสามารถเชื่อมต่อกับลูกค้ารายใหม่และกระชับความสัมพันธ์กับลูกค้าเดิมให้เต็มประสิทธิภาพกว่าที่แล้วมา

“เรายินดีที่ได้ทราบว่า Infobip เปิดตัวบริการส่งข้อความบนอินสตาแกรมร่วมในโซลูชันศูนย์ contact center ซึ่งตอนนี้ระบบ Messenger API สำหรับ อินสตาแกรม พร้อมให้นักพัฒนาทุกท่านใช้งาน เพื่อเสริมสร้างแบรนด์ต่าง ๆ ให้ก้าวหน้า และปรับปรุงประสบการณ์การรับส่งข้อความกับลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น” นาย คอนสแตนตินอส พาปามิลทีอาดิส รองประธานฝ่ายพันธมิตรด้านแพลตฟอร์มของ Messenger กล่าว “การผสานรวม Messenger API สำหรับ อินสตาแกรม จะช่วยให้ธุรกิจและนักพัฒนาจากองค์กรต่าง ๆ สามารถจัดสรรปริมาณข้อความได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อมอบประสบการณ์การดูแลลูกค้าที่ดีและสานสัมพันธ์ลูกค้าได้อย่างแท้จริง”  นาย คอนสแตนตินอส กล่าวเสริม

จนถึงปัจจุบัน อินสตาแกรม ได้ช่วยเหลือธุรกิจออนไลน์และออฟไลน์ในการสร้างความสัมพันธ์ที่ลึกซึ่งยิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้า จากรายงานของ Infobip พบว่า ผู้ใช้งานอินสตาแกรมราว 85% – 90% เลือกกดติดตามธุรกิจเพราะต้องการค้นหาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ โดยจำนวนกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ใช้งานได้ใช้ระบบการส่งข้อความโดยตรงบนแพลตฟอร์ม (Instagram’s direct message) เพื่อสอบถามข้อมูลสินค้าและราคากับธุรกิจผู้ขาย ในขณะเดียวกัน ผู้ใช้งานอินสตาแกรมอีกครึ่งหนึ่ง ระบุว่าเลือกร้านค้าและธุรกิจ ที่สามารถตอบคำถามได้ชัดเจนและรวดเร็วและให้คำแนะนำที่เฉพาะเจาะจงแก่พวกเขาได้[3]

นายเอกรัฐ งานดี ผู้จัดการ Infobip (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ผู้บริโภคยุคใหม่ในประเทศไทยหรือที่นิยมเรียกกันว่า ‘เจนใหม่ใจร้อน’ มีความคุ้นชิ้นกับการซื้อของที่ปลายนิ้ว ไม่ว่าจะเป็นการช้อปปิ้งออนไลน์ หรือการติดต่อกับร้านค้าและฝ่ายสนับสนุนลูกค้า การเพิ่มฟีเจอร์การสื่อสารใหม่ของ Infobip ผ่านช่องทาง Instagram Messaging จะช่วยให้แบรนด์ต่าง ๆ สามารถเชื่อมต่อและตอบสนองกับกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้นในช่องทางที่ลูกค้าต้องการ เนื่องจากผู้บริโภคจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ เลือกที่จะสื่อสารกับแบรนด์ผ่านทางโซเชียลมีเดียเพื่อสอบถามข้อมูลและใช้บริการ ตั้งแต่การสั่งซื้ออาหาร การเรียกรถ การสั่งซื้อของอุปโภค-บริโภค รวมถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ของการเงินและธนาคารอีกด้วย เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะนำเสนอช่องทางการสื่อสารใหม่นี้สำหรับลูกค้าที่ใช้งาน contact center Solution ของเราในประเทศไทย เพื่อสนับสนุนเครือข่ายช่องทางการสื่อสารที่หลากหลายของ Infobip ที่รวดเร็ว ง่ายดาย และมีประสิทธิภาพ ผลเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า ฟีเจอร์ใหม่นี้จะส่งผลดีต่อประสบการณ์ในการสื่อสารกับลูกค้าอย่างแน่นอน”

ธุรกิจและองค์กรต่าง ๆ ในประเทศไทย สามารถลงชื่อเพื่อเข้าใช้งานระบบ Messenger API ก่อนใครได้แล้วตั้งแต่วันนี้ เพื่อเป็นหนึ่งในธุรกิจแรกที่มีระบบจัดการการรับส่งข้อความวงกว้างบนอินสตาแกรม รวมถึงเชื่อมต่อกับลูกค้าใหม่ และกระชับความสัมพันธ์กับลูกค้าเดิม ได้อย่างสะดวกสบายและมีประสิทธิภาพสูงสุด

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าไปที่ https://bit.ly/3gBmVQF