ถอน 20 บาทได้แล้ว! “บุญเติม” ขยับจากตู้เติมเงิน สู่ Mini ATM ฝาก โอน ถอนเงินสด

บุญเติมขยับตัวครั้งใหญ่ สู่ธนาคารชุมชน เปิด Mini ATM ทำธุรกิจการเงินครบวงจรเต็มรูปแบบ ฝาก-โอน-ถอนเงินสด-เปิดบัญชีธนาคาร ผ่าน “ตู้บุญเติม” จบครบในที่เดียวได้แล้ว หลังประกาศความร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทย เปิดบริการถอนเงินสดผ่าน K PLUS ได้ที่ตู้บุญเติม

พงษ์ชัย อมตานนท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (FSMART) เปิดเผยว่า

“บริษัทได้ร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทย โดยจะเปิดให้บริการถอนเงินสด (Mini ATM) ผ่าน “ตู้บุญเติม” ได้ จากก่อนหน้าประชาชนสามารถทำธุรกรรมด้านการเงินที่  “ตู้บุญเติม” จากการเป็นตัวแทนธนาคาร (แบงกิ้ง เอเย่นต์) เพียงการฝากเงิน/โอนเงิน และยืนยันตัวตนในการเปิดบัญชีธนาคารเท่านั้น ซึ่งการเปิดให้บริการถอนเงินสดได้ จะทำให้ “บุญเติม” เป็นตู้อัตโนมัติ ที่ให้บริการทางการเงินได้อย่างครบวงจร และสนับสนุนให้ “ตู้บุญเติม” บรรลุเป้าหมาย เสมือนเป็นสาขาธนาคารในชุมชนอย่างแท้จริง ในอนาคตจะเปิดให้บริการขอสินเชื่อบุคคลผ่านตู้บุญเติมด้วย ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้ง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเดินทางไปที่สาขาหรือตู้เอทีเอ็มของธนาคาร”

การถอนเงินสดผ่านตู้บุญเติม เป็นการถอนเงินโดยไม่ต้องใช้บัตร โดยลูกค้าเพียงกดทำรายการ เลือกบัญชีที่ใช้ถอนเงินและจำนวนเงินที่ต้องการได้บน K PLUS จากนั้นใช้ K PLUS นำมาสแกน QR Code บนตู้บุญเติม เพื่อรับเงินสดที่ถอน

สามารถถอนได้ต่ำสุดตั้งแต่ 20 บาท สูงสุดครั้งละไม่เกิน 3,000 บาท หรือ 20,000 บาท/วัน และสามารถถอนได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง โดยการถอนเงินที่ตู้บุญเติม มีความปลอดภัยมาตรฐานเดียวกับการถอนเงินที่ K-ATM และในอนาคตจะขยายความร่วมมือในการให้บริการถอนเงินสดกับธนาคารพันธมิตรอื่นๆ อีก 5 ธนาคารที่เหลือ รวมทั้งจะเพิ่มจำนวนธนาคารที่บุญเติมจะเข้าไปเป็นแบงกิ้ง เอเย่นต์อีก 1-2 ธนาคาร

ในระยะเริ่มต้นเฟสแรก การถอนเงินสดผ่าน ”ตู้บุญเติม” เป็นการถอนเงินโดยไม่ต้องใช้บัตรผ่าน Mobile Application จากนั้นเฟสถัดไปจะรองรับการถอนเงินโดยใช้บัตรประชาชน หรือบัตรเดบิต เพื่ออำนวยความสะดวกกับลูกค้าที่ไม่ได้ใช้งาน Mobile Application

ประเมินว่าการทำธุรกรรมถอนเงินสดผ่าน Mini ATM ของบุญเติมยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก แม้ตลาดจะมีแนวโน้มการใช้บริการอีเพย์เมนต์มากขึ้น แต่จำนวนธุรกรรมการถอนเงินสดผ่านตู้ ATM ในระบบธนาคารปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่ 180 ล้านรายการต่อเดือน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น สอดคล้องกับปริมาณเงินสดหมุนเวียนในประเทศ

ดังนั้น หากลูกค้ามาใช้บริการถอนเงินสดที่ Mini ATM ของบุญเติมเพียงแค่ 1% เท่านั้น ซึ่งจะเท่ากับ 1.8-2 ล้านรายการต่อเดือน ซึ่งส่วนแบ่งดังกล่าวมีโอกาสเป็นไปได้สูง เทียบกับบริการรับฝากเงินที่ตู้บุญเติม ซึ่งปัจจุบันมีการทำธุรกรรม 2 ล้านรายการต่อเดือน หรือราว 10% ของการฝากเงินผ่านตู้อัตโนมัติ CDM ของระบบธนาคาร ที่มีการใช้บริการอยู่ 20 ล้านรายการต่อเดือน

คาดว่าจะมีธุรกรรมถอนเงินสดจากตู้บุญเติม ราว 2 ล้านรายการต่อเดือน ซึ่งเป็นระดับใกล้เคียงกับการทำธุรกรรมฝากเงินและโอนเงินที่ตู้บุญเติมในปัจจุบัน แต่จากการศึกษาข้อมูล สถิติการทำธุรกรรมผ่านตู้เอทีเอ็มของธนาคารต่างๆ ในปัจจุบัน พบว่าการถอนเงินสดผ่านตู้เอทีเอ็มจะมีปริมาณมากกว่าการฝากเงินถึง 8 เท่า

ดังนั้นการที่บริษัทรุกเข้าไปพัฒนาและเป็นตัวแทนธนาคาร ให้บริการถอนเงินสดผ่านตู้บุญเติมในครั้งนี้ ทำให้แนวโน้มปริมาณการทำธุรกรรมผ่านตู้บุญเติมมีโอกาสเพิ่มขึ้นได้อย่างมาก

โดยในระยะเริ่มต้นคาดว่าจะมีตู้บุญเติมที่ให้บริการธุรกรรมถอนเงินสดได้ราว 200 ตู้ และจะทยอยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยมีเป้าหมายจะเพิ่มขึ้นเป็น 10,000 ตู้ให้เร็วที่สุด โดยจะเลือกตู้บุญเติมที่มีจำนวน หรือยอดผู้เข้ามาใช้บริการฝากเงิน/โอนเงินจำนวนสูงสุดก่อน เพื่อเป็นฐานเริ่มต้นในการเปิดให้บริการถอนเงินสด รวมทั้งพื้นที่ห่างไกล ที่ไม่มีธนาคาร หรือตู้ ATM ซึ่งคาดว่าจะช่วยทำให้ปริมาณธุรกรรมทางการเงินเติบโตปีละ 30%ในช่วง 2-3 ปีนี้