เปิดอินไซต์ ‘ฟู้ดเดลิเวอรี่’ ช่วงโควิดระลอก 3 ‘ปริมณฑล’ ครองแชมป์ ชา-กาแฟ-ตำปูปลาร้า เมนูยอดฮิต

ย้อนไปเมื่อคืนวันที่ 26 มิ.ย. ได้มีราชกิจจานุเบกษา ได้แพร่คำสั่ง ศบค. ฉบับล่าสุดได้ยกระดับ 10 พื้นที่สีแดงใน 10 จังหวัด ประกอบด้วย กทม., นครปฐม, นนทบุรี, นราธิวาส, ปทุมธานี, ปัตตานี, ยะลา, สงขลา, สมุทรปราการ และสมุทรสาคร โดย ‘ห้ามนั่งกินข้าวในร้านอาหาร’ ให้เปิดดำเนินการเฉพาะการซื้อแบบนำกลับไปบริโภคที่อื่นเท่านั้น ทาง ‘LINE MAN Wongnai’ (ไลน์แมนวงใน) ก็ได้ออกมาเปิดข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภคในช่วงโควิดระลอก 3 เดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2564 เพื่อเป็นแนวทางในการปรับตัวรับมือ พร้อมออก 6 มาตรการ #Saveร้านอาหาร ช่วยสนับสนุนร้านอาหารในช่วงวิกฤต

ปริมณฑลครองแชมป์แซงกรุงเทพฯ

สำหรับ 5 เขต-อำเภอที่มีคนสั่งมากที่สุด กลายเป็นเขตรอบนอกกรุงเทพฯ ได้แก่

 • อำเภอเมือง สมุทรปราการ
 • อำเภอเมือง นนทบุรี
 • อำเภอบางพลี สมุทรปราการ
 • อำเภอบางบัวทอง นนทบุรี
 • อำเภอคลองหลวง ปทุมธานี

สำหรับสาเหตุที่พื้นที่นอกกรุงเทพฯ ติดอันดับพื้นที่ที่มีคนสั่งมากที่สุดเนื่องจากคน Work from Home กันมากขึ้น ในขณะที่พื้นที่ กรุงเทพฯ ที่มีคนสั่งมากที่สุด คือ เขตจตุจักรและลาดกระบัง ในขณะที่เขตชั้นใน แชมป์เก่าอย่าง ปทุมวันและวัฒนา กลับไม่ติด Top 10 ซึ่งหมายถึงเป็นโอกาสดีของร้านรอบนอกกรุงเทพฯ ส่วนร้านในพื้นที่ชั้นในกรุงเทพฯ ก็ลำบากขึ้นเพราะผู้บริโภคหายไปจากในเมือง

วันและเวลาที่มีการสั่งเดลิเวอรี่สูงที่สุด

วันอาทิตย์, วันศุกร์ และวันเสาร์ เป็นวันที่มีออเดอร์สูงที่สุดตามลำดับ ช่วงเวลาที่มีออเดอร์สูงที่สุดคือ

 • 11:00-12:00 น.
 • 12:00-13:00 น.
 • 13:00-14:00 น.
 • 18:00-19:00 น.
 • 19:00-20:00 น.

ขณะที่ระยะทางเฉลี่ยที่ผู้ใช้ LINE MAN สั่งอาหารคือ 3.19 กิโลเมตร ซึ่งลดน้อยลงจากในอดีต

Photo : Shutterstock

กาแฟอาหารจานเดียวนิยมมากสุด

ในส่วนของ 5 ประเภทร้านอาหารที่คนนิยมสั่งเดลิเวอรี่สูงสุด ได้แก่

 • ร้านกาแฟ
 • ร้านอาหารจานเดียว
 • ร้านอาหารตามสั่ง
 • ร้านก๋วยเตี๋ยว
 • ร้านอาหารไทย

ทั้งนี้ เทรนด์ร้านอาหารที่เปลี่ยนไปจากปี 2020 คือ ร้านกาแฟ กลับมาเป็นที่นิยมติด อันดับ 1 จากเดิมอยู่ อันดับ 7 ขณะที่ ร้านก๋วยเตี๋ยว ตกไปอยู่ อันดับ 4 เดิมเป็นอันดับ 1 ส่วน ร้านฟาสต์ฟู้ด ขึ้นมาเป็น อันดับ 7 เดิมไม่ติด Top 10 ในขณะที่ร้านอาหารเกาหลี/ญี่ปุ่น หลุดโผ Top 10 ครั้งแรก

สำหรับ 10 เมนูที่ถูกสั่งเยอะที่สุด ได้แก่ กาแฟ, ชา, โกโก้, ตำปูปลาร้า, คอหมูย่าง, ข้าวมันไก่, ลาบหมู, หมูปิ้ง, หมูสามชั้น และปาท่องโก๋ ตามลำดับ โดยราคาเฉลี่ยต่อจานที่คนกดสั่งมากที่สุด คือ 60-70 บาท

เมนูที่ถูกสั่งตามช่วงเวลาเยอะที่สุด

 • ช่วงเช้า (6:00-9:00 น.) กาแฟ, หมูปิ้ง, ปาท่องโก๋, ชา, โกโก้, ข้าวมันไก่, โจ๊ก, ต้มเลือดหมู, ไข่ลวก และโก๋กรอบ ตามลำดับ
 • ช่วงกลางวัน (9:00-21:00 น.) กาแฟ ยังคงเป็นเมนูที่ถูกสั่งเยอะที่สุดในช่วงกลางวัน ตามมาด้วย ชา, ตำ, คอหมูย่าง, โกโก้, ลาบหมู, ข้าวมันไก่, หมูสามชั้น, ข้าวผัด และแซลมอน/แซลมอนเบิร์น
 • ช่วงค่ำ (หลัง 21:00 น.) นิยมอาหารอีสาน ได้แก่ หมูสามชั้น, ตำ, คอหมูย่าง และลาบหมู ตามมาด้วย ข้าวต้ม, ไส้กรอก, ข้าวมันไก่, ข้าวผัดหมู, ส้มตำ และยำ

ขณะที่อายุของผู้บริโภคที่สั่งเดลิเวอรี่ ไม่เปลี่ยนไปจากเดิมมากนัก กลุ่มวัยเรียนและ First Jobber อายุ 20-24 ปีสั่งเดลิเวอรี่สูงสุด (22.8%) ตามด้วย กลุ่มวัยทำงาน อายุ 30-34 ปี (22.4%) และ 25-29 ปี (21.9%) เพศหญิง 71.1% เพศ ชาย 28.89%

6 มาตรการหนุนร้านอาหาร

1.ร้านอาหารสามารถเลือกได้ว่าจะขายแบบ Non-GP หรือ GP หากเลือกขายแบบ Non-GP จะไม่ต้อง เสียส่วนแบ่งรายได้เลย ลูกค้าจ่ายค่าส่งตามระยะทางจริง ส่วนถ้าเลือกขายแบบ LINE MAN GP ลูกค้าจะได้ ค่าส่งเริ่มต้นที่ 0 บาท เลือกสลับระหว่าง Non-GP และ GP ได้เองผ่าน Wongnai Merchant App

2.ร้านใหม่ขายแบบ GP ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม 15 วัน สำหรับร้านอาหารที่ไม่เคยเข้าร่วมการขายออนไลน์แบบ GP มาก่อน ในพื้นที่ 6 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร ระหว่างวันที่ 1-31 กรกฎาคม 2564 สมัครได้ที่ https://bit.ly/3jwXHov

3.ช่วยร้านกระตุ้นยอดขาย แจกคูปองส่วนลดให้ร้าน โค้ดส่วนลด 80 บาทสำหรับลูกค้าใหม่ พร้อมกับกรอบรูปสำหรับโปรโมตให้ร้านนำไปใช้ได้ฟรี ส่วนลูกค้าทั่วไปมีโค้ดส่วนลด 30 บาท สำหรับการสั่งในทุกออเดอร์จากทั้งร้านอาหาร GP และ Non-GP

4.ยกเว้นค่า GP สำหรับการใช้งานฟีเจอร์ Self Delivery (ระบบร้านรับ-ส่งเอง) และ Pickup (รับที่ร้าน) ไม่คิดค่าธรรมเนียม จากเดิมคิด 5% ของยอดขาย สำหรับร้านที่มีบุคลากรจัดส่งเอง หรือลูกค้าสะดวกมารับที่หน้าร้าน

5.Wongnai Deals #ช่วยเชฟSaveร้าน ช่วยสนับสนุนเชฟร้านอาหารกลุ่มไฟน์ไดนิ่งให้ขายได้ผ่านการขายดีลพรีออเดอร์อาหารล่วงหน้าแบบส่งถึงบ้าน โดยไม่คิดค่า GP

6.ให้พื้นที่สื่อโปรโมตร้านบนช่องทางทั้งหมดของ LINE MAN Wongnai ฟรี และถ่ายภาพอาหารเพื่อโปรโมตร้านให้ฟรีจากช่างภาพมืออาชีพ สำหรับร้านอาหารในพื้นที่ 6 จังหวัดควบคุม กรุงเทพฯ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร

นอกจากนี้ LINE MAN Wongnai ยังได้อุดหนุนร้านอาหารในพื้นที่ควบคุม 6 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบจากการงดนั่งรับประทานอาหารที่ร้านและมีวัตถุดิบอยู่เป็นจำนวนมากแต่ไม่สามารถค้าขายได้ตามปกติ โดยนำมาปรุงเป็นอาหารเพื่อส่งมอบต่อให้กับบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าในโรงพยาบาลพื้นที่ใกล้เคียง รวมถึงได้เป็นตัวกลางในการบริจาคอาหารให้กับชุมชนต่าง ๆ รวมกว่า 50 ชุมชนทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล