Micro-Payment เทรนด์ใช้จ่ายบัตรเครดิตของคนรุ่นใหม่ใช้ชีวิตในเมือง


ข้อมูลเทรนด์การใช้จ่ายบัตรเครดิตกสิกรไทยล่าสุด พบว่า การใช้จ่ายบัตรเครดิตบนช่องทางออนไลน์เติบโตอย่างก้าวกระโดดถึง 24% ซึ่งลูกค้ากลุ่มสำคัญที่ขับเคลื่อนการเติบโตนี้คือ กลุ่มคนรุ่นใหม่ วัยทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่อาศัยอยู่ในเขตเมือง

และเมื่อมองลึกลงไปกว่านั้น กลุ่มคนเหล่านี้ไม่ได้เพียงใช้บัตรเครดิตเฉพาะการซื้อสินค้ารายการใหญ่ ๆ อีกต่อไป แต่กลับนิยมใช้บัตรเครดิตกับยอดใช้จ่ายเล็ก ๆ มากขึ้น ทั้งจ่ายค่าเดินทาง ค่าอาหาร หรือการใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชั่น เช่น การซื้อของที่มีมูลค่าไม่สูงบน E-commerce หรือ Social Commerce ส่วนหนึ่งอาจมาจากความต้องการหลีกเลี่ยงการสัมผัสเงินสด ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และไลฟ์สไตล์การใช้จ่ายแบบนิวนอมอลในปัจจุบัน

ในอีกด้านหนึ่งลูกค้าก็ยังนิยมนำบัตรเครดิตใช้จ่ายในช่องทางหน้าร้านปกติในชีวิตประจำวัน เห็นได้จากการเติบโตของยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตผ่านช่องทางดั้งเดิม (Offline) ที่ 14% ซึ่งส่วนใหญ่มาจากหมวดตกแต่งบ้านที่คนหันมาอัพเกรดที่อยู่อาศัยปรับวิถีชีวิตสู่ Social Distancing และ Work From Home และหมวดสุขภาพ และโรงพยาบาลจากเทรนด์การใส่ใจเกี่ยวกับสุขภาพกันมากขึ้น

ดังนั้น จึงเป็นที่มาของเคแบงก์ในการจับมือกับแรบบิท ไลน์ เพย์ (Rabbit LINE Pay) ผู้นำด้านบริการ อี-วอลเล็ท ที่มีผู้ใช้งานถึง 8 ล้านคนในปัจจุบัน โดยผสานจุดเด่นจากแต่ละฝ่ายเพื่อทำให้ LINE POINTS เครดิตการ์ดเป็น Quick – Win ในการเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ด้วย Digital Lifestyle Ecosystem ที่พร้อมในทุก ๆ ด้านเพื่อเข้าไปอยู่ในทุกโมเมนต์ของการใช้จ่ายแบบไร้เงินสดของลูกค้า

· Reward : มี LINE POINTS เป็นตัวชูโรง ด้วยคอนเซปต์ “คืนเยอะ ได้ไว ใช้ให้สุด” โดยฝั่งเคแบงก์ จัดเต็มให้ถึงใจด้วย LINE POINTS BACK 3% ไม่มีเพดาน* ไม่ว่าจะใช้จ่ายยอดเล็กหรือยอดใหญ่ก็ได้ LINE POINTS เต็มที่ นอกจากนี้ LINE POINTS ยังเข้าไวภายใน 1 วัน ฉีกกรอบรูปแบบการเข้าพอยท์บัตรเครดิตแบบเดิมๆ ลูกค้าสามารถนำ LINE POINTS ที่ได้ไปใช้ต่อได้ทันทีไม่ต้องรอ ตอบโจทย์กับการใช้จ่ายแบบ micro-payment

แรบบิท ไลน์ เพย์ เองก็ทำให้การใช้ LINE POINTS ไม่ยุ่งยากโดยให้ LINE POINT มีมูลค่าเทียบเท่าเงินสด 1 LINE POINT = 1 บาท สามารถไปใช้แลกบน Rabbit LINE Pay e-Wallet กับเครือข่ายร้านค้าของ Rabbit LINE Pay กว่า 300,000 ร้านค้า รองรับทุกไลฟ์สไตล์ทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ อาทิเช่น ใช้จ่ายแทนเงินสดสำหรับซื้ออาหารและเครื่องดื่ม ใช้เป็นส่วนลดการชำระค่าบริการต่างๆ เช่น ส่วนลดค่าอาหารและค่าจัดส่ง LINE MAN, เติมเงินหรือจ่ายบิล AIS, เติมเงินหรือซื้อเที่ยวโดยสารบัตร BTS, จ่ายบิลค่าน้ำ ค่าไฟ ฯลฯ รวมทั้งเป็นส่วนลดบน LINE SHOPPING เรียกได้ว่ามีโอกาสให้ได้ใช้ LINE POINTS ตลอดวัน ทุกที่ ทุกเวลา

· Technology: ทั้งเคแบงก์และแรบบิท ไลน์ เพย์ มีความพร้อมของระบบเทคโนโลยีเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้จ่ายแบบไร้เงินสดให้เป็นไปอย่างง่ายและสะดวกที่สุด ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันที่ทุกคนใช้ชีวิตอยู่กับสมาร์ทโฟน โดยเคแบงก์ มีแอพพลิเคชั่น K PLUS ที่ขึ้นชื่อเรื่อง Frictionless Experience ด้วยฟังก์ชั่นที่ช่วยให้ผู้ใช้บัตรเครดิตสามารถบริหารจัดการบัตรเครดิตได้ด้วยตนเอง สะดวก รวดเร็ว แบบเรียลไทม์ ทั้งการเลือกแบ่งชำระรายเดือน บริการเงินด่วน KBank Smart Cash เปลี่ยนวงเงินบัตรเครดิตที่เหลือเป็นเงินสด บริการถอนเงินโดยไม่ใช้บัตร รวมทั้งบริการเปลี่ยนวงเงินชั่วคราว

ด้าน Rabbit LINE Pay ก็ได้เชื่อมโยงการใช้งานของบัตรเครดิตเข้ากับแพลตฟอร์ม LINE ที่มีผู้ใช้งานกว่า 49 ล้านคน ณ เดือนมีนาคม 2564 และยังเชื่อมต่อกับการชำระเงินแบบ Smart Payment สามารถจ่ายชำระเงินให้กับร้านค้าพันธมิตรของ Rabbit LINE Pay โดยการตัดเงินหรือ LINE POINTS ผ่านหน้าจอมือถือ โดยไม่ต้องสัมผัส นอกจากนี้ ยังสามารถตรวจสอบประวัติ LINE POINTS ง่ายๆผ่านบัญชี Rabbit LINE Pay โดยระบบจะเริ่มสะสม LINE POINTS ในวันถัดไปนับจากวันที่ผูกบัตร LINE POINTS เครดิตการ์ด กับบัญชี Rabbit LINE Pay

ด้วยความพร้อมของ Digital Lifestyle Ecosystem ของทั้งเคแบงก์ และแรบบิท ไลน์ เพย์ เป็นเหมือนการต่อจิ๊กซอว์ Journey ของลูกค้าที่ใช้ LINE POINTS เครดิตการ์ด ทำให้บัตรนี้เป็นบัตรที่สามารถใช้ได้ง่ายในทุกๆ วัน ทุกที่ และทุกเวลา ข้อมูลเพิ่มเติมการสมัคร และสิทธิประโยชน์ของ LINE POINTS เครดิตการ์ด คลิกที่นี่

#LINEPOINTSCreditCard #LINEPOINTSเครดิตการ์ด #คืนเยอะได้ไวใช้ให้สุด #KasikornBank #KBank #เคแบงก์ #RabbitLINEPay #แรบบิทไลน์เพย์

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด