รู้จัก ‘Swap & Go’ สถานีสลับ ‘แบตเตอรี่’ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ไม่ต้องรอชาร์จ จากปตท.

เจ้าเล็กเจ้าใหญ่ลงสนาม ‘มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า’ คึกคัก ล่าสุดบิ๊กพลังงานอย่าง ปตท. เเละ OR เปิดตัว ‘Swap & Go’ สถานีสลับ ‘แบตเตอรี่’ ไม่ต้องรอชาร์จ นำร่อง 22 แห่ง ทั่วกรุงเทพฯ จับลูกค้ากลุ่ม ‘ไรเดอร์’ ส่งของเดลิเวอรี่

Swap & Go (สวอพ แอนด์ โก) เป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม โครงสร้างพื้นฐาน และเครือข่าย Battery Swapping หรือการสลับแบตเตอรี่แก่ผู้ใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า เพื่อรองรับการขยายตัวของตลาด โดยจะนำร่องในกลุ่มธุรกิจบริการรับ-ส่งอาหารหรือสิ่งของ (Delivery Service)

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา การใช้รถมอเตอร์ไซค์กลายเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย จากการเติบโตอย่างรวดเร็วของธุรกิจ Delivery Service และแนวโน้มการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยก็เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง พร้อมเทรนด์การเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อม

เหล่านี้ เป็นที่มาของแนวคิดการออกแบบธุรกิจ เพื่อเป็นต้นแบบนวัตกรรมด้านพลังงานให้กับประเทศ อย่าง ‘Swap & Go’ บริษัทในเครือ ปตท. ที่ให้บริการสลับแบตเตอรี่สำหรับผู้ใช้งานมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า แบบไม่ต้องรอชาร์จ

สำหรับปีนี้ ‘Swap & Go’ จะเปิดให้บริการสถานีสลับแบตเตอรี่ จำนวน 22 แห่งทั่วกรุงเทพฯ แบ่งเป็นภายในสถานีบริการน้ำมัน PTT Station จำนวน 19 แห่ง และพื้นที่ภายนอก PTT Station อีก 3 แห่ง เบื้องต้นจะเน้นเจาะลูกค้าในกลุ่ม Delivery Service และมีแผนขยายการให้บริการในกลุ่มลูกค้าอื่น ๆ ในระยะถัดไป

ทั้งนี้ ปัจจุบัน บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ได้วางเครือข่ายสถานีชาร์จ EV Station ในพื้นที่สถานีบริการน้ำมัน PTT Station แล้วกว่า 30 แห่งทั่วประเทศ และมีแผนจะขยายเป็น 100 แห่งครอบคลุมทุกภาคทั่วประเทศ ภายในปี 2564 พร้อมตั้งเป้าเพิ่มเป็น 300 แห่งในปี 2565 เพื่อรองรับการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าส่วนบุคคล ตอบสนองความต้องการในการเดินทางทุกรูปแบบ

ที่ผ่านมา Swap & Go ได้ทำการสำรวจพฤติกรรมของผู้ขับขี่ให้บริการ Delivery หรือ ‘ไรเดอร์’ พบว่า พวกเขาต้องการใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่สามารถรองรับการให้บริการลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อทำรายได้สูงสุด

โดยปัญหาหลักๆ ที่ทำให้ยังไม่สามารถเปลี่ยนมาใช้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าได้ คือแบตเตอรี่ที่ต้องใช้เวลานานในการรอชาร์จ ซึ่งไม่สอดคล้องกับการใช้งานจริง

จากความคิดเห็นดังกล่าว Swap & Go จึงพัฒนารูปแบบธุรกิจการให้บริการสลับแบตเตอรี่ ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานให้กับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมุ่งเน้นออกแบบกระบวนการใช้งานให้ ‘ง่าย สะดวก และทันสมัย’

 

สำหรับขั้นตอนการใช้งาน สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Swap & Go เเละเชื่อมต่อกับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่รองรับ เพื่อตรวจสอบปริมาณแบตเตอรี่ ค้นหาตำแหน่งสถานีสลับแบตเตอรี่ จองแบตเตอรี่ใหม่ล่วงหน้า และมีระบบนำทางไปยังสถานี

เมื่อไปถึงสถานีแล้ว สามารถสแกน ‘QR code’ ซึ่งรองรับทั้งระบบ iOS และ Android ทำการสลับแบตเดิมที่หมดกับแบตใหม่ ที่พร้อมใช้งานภายในตู้ชาร์จด้วยตัวเอง ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

Swap & Go มีเป้าหมายมุ่งสร้างความร่วมมือกับพันธมิตรในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยนำร่องการพัฒนาตู้แบตเตอรี่ ระบบการชาร์จไฟ และการเชื่อมต่อเครือข่ายกับผู้ผลิตและให้บริการแบตเตอรี่สวอพชั้นนำจากประเทศจีน

รวมทั้งจัดหารถมอเตอร์ไฟฟ้าที่สามารถสลับแบตเตอรี่ได้ มาให้บริการในระบบด้วย โดยจะเป็นรถจักรยานยนต์ จากแบรนด์ Molinks รุ่น B-Swap ของค่าย Xiaomi และกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานในอนาคต

ตามรายงานจาก สำนักข่าวไทย ระบุว่า ปัจจุบัน Swap & Go มีมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่สามารถสลับแบตเตอรี่ได้ ซึ่งนำเข้าจากประเทศจีน 40 คัน และเตรียมนำเข้าเพิ่มอีก 40 คันภายในปีนี้ ในส่วนของค่าใช้จ่าย ‘เริ่มต้น’ 60 บาทต่อวัน ครอบคลุมค่าเช่ามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าและการสวอพแบตเตอรี่

ก่อนหน้านี้ ‘โรบินฮู้ด’ เเอปพลิเคชันฟู้ดเดลิเวอรี่ เพิ่งเปิดให้เช่า ‘มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า’ วันละ 120 บาท ประเดิม 200 คันเเรกทั่วกรุงเทพฯ เเละตั้งเป้าสิ้นปีนี้ให้บริการ 1,500 คัน จุดเปลี่ยนเเบตฯ 100 เเห่ง ตามสาขาใกล้ชุมชนของธนาคารไทยพาณิชย์ โดยร่วมมือกับ 2 เเบรนด์ไทย ให้เลือกเช่าตามใจชอบ ได้เเก่ ETRAN และ H SEM