เกาหลีใต้เอาไม่อยู่! ประกาศยกระดับควบคุมสูงสุด หลังผู้ติดเชื้อพุ่งหลักพันรายต่อวัน

Photo : Shutterstock
ตอนนี้หลายประเทศในเอเชียกำลังเผชิญกับการระบาดของ COVID-19 ระลอกใหม่ รวมถึง เกาหลีใต้ ที่เตรียมยกระดับมาตรการควบคุมทางสังคมขั้นสูงสุดเป็นเวลาสองสัปดาห์ หลังจากมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์สองติดต่อกัน

เกาหลีใต้มีรายงานผู้ป่วย COVID-19 รายใหม่ในวันพฤหัสที่ 8 กรกฎาคมที่ 1,316 ราย เพิ่มขึ้นจากวันที่ 1,275 ราย โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขคาดว่าตัวเลขอาจเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม ส่งผลให้รัฐบาลได้ยกระดับมาตรการควบคุมทางสังคมเป็นระดับ 4 ซึ่งเป็นขั้นสูงสุดจำนวน 2 สัปดาห์เริ่มวันที่ 10 กรกฎาคม

ภายใต้มาตรการใหม่นี้ ประชาชนควรอยู่บ้านให้มากที่สุด โรงเรียนปิด การประชุมสาธารณะจำกัดเพียง 2 คน และหลังเวลา 18.00 น. และห้ามการชุมนุมหรือกิจกรรมอื่น ๆ ไนต์คลับและบาร์จะปิดให้บริการ ส่วนร้านอาหารและคาเฟ่จะอนุญาตให้มีที่นั่งจำกัดและให้บริการสั่งกลับบ้านหลังเวลา 22:00 น. เท่านั้น

“ในโซลเพียงแห่งเดียวเห็นผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยัน 500 ราย 3 วันติด โดย ผู้ติดเชื้อ 4 ใน 5 คนมาจากเขตกรุงโซล”

ผู้ที่ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ในเกาหลีใต้มีเพียง 10% ของประชากร 52 ล้านคน ในขณะที่ 30% ได้รับอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่มีอายุมากกว่า 60 ปี โดยประเทศเกาหลีใต้มีเป้าหมายที่จะให้ภูมิคุ้มกันหมู่ก่อนเดือนพฤศจิกายน ตั้งเป้าการฉีดวัคซีน 70% ของประชาชนอย่างน้อยหนึ่งครั้งภายในเดือนกันยายน

ปัจจุบันเกาหลีใต้ใช้วัคซีนอย่างน้อย 3 รายการ ได้แก่ แอสตราเซเนกา, ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งเป็นแบบโดสเดียว ส่วนยอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 ของเกาหลีใต้อยู่ที่ 165,344 ราย เสียชีวิต 2,036 ราย

Source