‘อิสราเอล’ เตรียมฉีดวัคซีนเข็ม 3 พร้อมกลับมาสวมหน้ากาก, เว้นระยะห่างอีกครั้งหลังเชื้อ ‘เดลตา’ ระบาด

ย้อนไปเมื่อ 4 สัปดาห์ก่อน ‘อิสราเอล’ ได้ประกาศชัยชนะเหนือ ‘COVID-19’ โดยให้ประชาชนไม่ต้องใส่หน้ากากและใช้ชีวิตตามปกติ หลังจากที่รัฐบาลใช้เวลาเพียง 3 เดือนในการระดมฉีดวัคซีน ที่เรียกว่า Mass Vaccination ครอบคลุมประชากรได้ถึง 50%

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่โลกเจอกับตัวแปร ‘เดลตา’ ที่แพร่ระบาดมากขึ้น ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อในอิสราเอลเริ่มพุ่งสูงขึ้น โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ที่ 450 ราย ต่อวัน 90% เป็นสายพันธุ์เดลตา

นายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเน็ตต์ ต้องออกมากำหนดข้อจำกัดเกี่ยวกับ COVID-19 ใหม่ โดยกลยุทธ์ดังกล่าวมีแนวคิดที่จะให้ชาวอิสราเอลเรียนรู้ที่จะอยู่กับไวรัส ดังนั้น ข้อจำกัดต่าง ๆ จะมีน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ขณะที่ชาวอิสราเอลส่วนใหญ่ในกลุ่มเสี่ยงได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 แล้ว มาตรการที่ออกมาจึงไม่รุนแรงมาก

โดยอิสราเอลได้กลับมาบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในอาคารและที่สาธารณะ รวมถึงการกักกันทุกคนที่เดินทางมาถึงอิสราเอล เนื่องจากมีคนจำนวนน้อยกว่าก่อนที่จะล้มป่วยหนักเมื่อมีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยตัวบ่งชี้หลักคือ จำนวนผู้ป่วย COVID-19 ที่รุนแรงในโรงพยาบาล ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 45 ราย

“การล็อกดาวน์ครั้งสุดท้ายของอิสราเอลมีผลบังคับใช้ในเดือนธันวาคมปี 2020 ดังนั้น ในการพิจารณาโดยรวม ซึ่งรวมถึงปัจจัยทางเศรษฐกิจ นี่คือความสมดุลที่จำเป็น เพราะการล็อกดาวน์ระดับประเทศครั้งที่ 4 เพราะอาจส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจมากขึ้นไปอีก” เบนเน็ตต์กล่าว

Photo : Reuters /Corinna kern

ประมาณ 60% ของประชากร 9.3 ล้านคนของอิสราเอลได้รับวัคซีน Pfizer/BioNtech อย่างน้อยหนึ่งครั้ง และรัฐบาลเริ่มเสนอการฉีดวัคซีนครั้งที่สามให้กับผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอเท่านั้น แต่ยังไม่มีแผนที่จะบังคับให้ทุกคนต้องฉีดเข็มที่ 3 เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดที่แสดงว่ามีความจำเป็น

ราน บาลิเซอร์ ประธานคณะผู้เชี่ยวชาญของรัฐบาลด้าน COVID-19 กล่าวว่า อิสราเอลมีผู้ติดเชื้อไวรัสร้ายแรงโดยเฉลี่ยประมาณ 5 ราย และเสียชีวิต 1 รายต่อวันในสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากไม่มีผู้เสียชีวิตจากโรค COVID-19 เป็นเวลา 2 สัปดาห์แม้ผลการศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าถึงแม้ว่าประสิทธิภาพของวัคซีน Pfizer/BioNTech จะสูงเมื่อเทียบกับ COVID-19 หลายสายพันธุ์ แต่กับสายพันธุ์เดลตาถือว่าได้ผลน้อยที่สุด

ปัจจุบัน มีผู้ติดเชื้อเพียงหลักร้อยจากประชากร 5.5 ล้านคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนในอิสราเอลเท่านั้นที่ติดเชื้อ COVID-19 ในเวลาต่อมา โดยก่อนที่ตัวแปรเดลตาจะระบาด ประมาณ 75% ของประชากรได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อให้มี “ภูมิคุ้มกันหมู่” ซึ่งเป็นระดับที่ประชากรเพียงพอจะได้รับภูมิคุ้มกันเพื่อให้สามารถหยุดการแพร่กระจายของโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ เกณฑ์โดยประมาณการณ์ตอนนี้คือ 80%

Source