ยอดซื้อ-ขาย ‘คริปโต’ หด 40% หลังราคาดิ่งหนักในช่วง 2 เดือน

Photo : Shutterstock
หนึ่งในความแน่นอนของตลาดคริปโตเคอเรนซีคือ ‘ความไม่แน่นอน’ โดยที่ผ่านมาจะเห็นถึงความผันผวนที่ยากเกินจะคาดเดาโดยเฉพาะราคาของบิตคอยน์ ซึ่งวันนี้ 13 ก.ค. ก็ปรับลงอีก -3.51% เมื่อเทียบกับราคาเมื่อ 24 ชั่วโมง โดยราคาอยู่ที่ 32,983.50 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,077,241.11 บาท

จากความผันผวนดังกล่าว โดยเฉพาะในช่วง 2 เดือนมานี้ที่มีข่าวในเชิงลบมากมาย ไม่ว่าจะมาจาก ‘Elon Musk’ (อีลอน มัสก์) และการแบนของ ‘จีน’ ส่งผลให้ปริมาณการซื้อขายในตลาดแลกเปลี่ยนที่ใหญ่ที่สุด อาทิ Coinbase, Kraken, Binance และ Bitstamp ในเดือนมิถุนายนลดลงมากกว่า 40% ตามข้อมูลจากผู้ให้บริการข้อมูลตลาด crypto CryptoCompare เนื่องจากราคาที่ต่ำและความผันผวนที่สูง

โดยในเดือนมิถุนายนราคาของ บิตคอยน์ (Bitcoin) แตะระดับต่ำสุดต่อเดือนที่ 28,908 ดอลลาร์สหรัฐ และลดลง -42.3% จากระดับสูงสุดในเดือนพฤษภาคม

รายงานระบุว่า จีนถือเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาหลัก โดยความพยายามครั้งล่าสุดของจีนในการปราบปรามส่งผลกระทบมากกว่าที่เคยเป็นมา ทั้งการที่จีนเตรียมที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลที่รัฐสนับสนุน รวมถึงการปิดเหมืองขุดบิตคอยน์ลง ซึ่งคิดเป็น 50-60% ของเหมืองขุดทั้งหมดบนโลก

“การปราบปรามของจีนทำให้เกิดความหวาดกลัวอย่างมาก ซึ่งกำลังปรากฏให้เห็นในตลาด ตอนนี้ยังไม่เห็นกระแสบวก อัตราการระดมทุนยังคงเป็นลบ” เท็ดดี้ วัลลี หัวหน้าเจ้าหน้าที่การลงทุนของ Pervalle Global กล่าว

Photo: AFP

Gabor Gurbacs ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์สินทรัพย์ดิจิทัลของ VanEck มองว่า ช่วงที่ผ่านมาอาจเป็นช่วงเวลาแห่งปริมาณที่ลดลง แม้กระทั่งในหุ้น ซึ่งทำให้นักลงทุนอาจยังคงรู้สึกเจ็บปวดหลังจากที่ตลาดคริปโตสูญเสียมูลค่าไปมากในปีนี้

“เมื่อคริปโตเคอเรนซีทำสถิติสูงสุดตลอดกาลในปีนี้ ผู้คนจำนวนมากลงทุนสูงขึ้นและผู้คนใหม่จำนวนมากลงทุนที่จุดสูงสุด ทำให้พวกเขาสูญเสียเงิน โดยตลาดครึ่งหนึ่งหายไปแล้ว และเราไม่สามารถคาดหวังปริมาณที่เท่ากันได้”

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนและผู้เชี่ยวชาญในระบบนิเวศของสกุลเงินดิจิทัลยังคงมองเห็น แนวโน้มเชิงบวกในระยะยาวสำหรับ บิตคอยน์และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ โดย Clara Medalie หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ Kaiko ผู้ให้บริการข้อมูลตลาดคริปโตมองว่า แม้ว่าปริมาณการซื้อขายจะลดลงอย่างมาก แต่ก็ยังสูงกว่าปีที่แล้วอย่างมาก

“ปริมาณการซื้อขายลดลงในเดือนมิถุนายนในทุกการแลกเปลี่ยน อย่างไรก็ตาม ปริมาณโดยรวมยังคงมีขนาดที่ใหญ่กว่าเมื่อหนึ่งปีที่แล้วในวันนี้ โดยธุรกรรมในช่วง 5 เดือนแรกมากกว่าปี 2020 ทั้งปี” Medalie กล่าว

Source