แพทย์เผย ‘ผู้ติดเชื้อโควิด’ ราว 10% อาจมีความผิดปกติในการรับกลิ่นนาน 3 ปี

ในปี 2020 มีหญิงชาวอังกฤษรายหนึ่งที่หายจากโรคโควิด แม้จะหายขาดแต่สิ่งหนึ่งที่ไม่กลับมาเป็นเหมือนเดิมก็คือการรับ กลิ่น ที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป โดยแพทย์พบว่า 90% ของผู้ป่วยโควิดอาการจะหายไปในไม่กี่สัปดาห์ แต่บางคนอาจต้องใช้เวลาถึง 3 ปี ถึงการรับกลิ่นจะกลับมาปกติ

มีสาวอังกฤษได้แชร์ประสบการณ์หลังจากหายจาก COVID-19 โดยในช่วงแรกนั้นเธอสูญเสียการรับรู้รสชาติและกลิ่น แต่ 3 เดือนต่อมาการรับกลิ่นก็กลับมาแต่ไม่เหมือนเดิม โดยเธอเรียกมันว่า ‘กลิ่นโควิด’ เพราะไม่ว่ากลิ่นอะไรก็ตามที่เธอได้รับมันผิดเพี้ยนไปหมดเป็นกลิ่นที่เหม็นแทน ซึ่งเธอต้องอยู่กับอาการดังกล่าวมานานกว่า 1 ปี

โดยศัพท์ทางวิทยาศาสตร์สำหรับอาการดังกล่าวเรียกว่า Parosmia เป็นความผิดปกติการตรวจจับกลิ่น โดยสมองจะเปลี่ยนเป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์โดยทั่วไป เช่น กลิ่นเน่า แม้ไม่ทราบจำนวนผู้ป่วยโรค Parosmia ที่แน่นอน แต่ผล การศึกษาที่ตีพิมพ์ในเดือนกรกฎาคม 2020 พบว่า 89% ของผู้ที่สูญเสียกลิ่นเนื่องจากโควิดจะฟื้นตัวภายใน 4 สัปดาห์

ส่วนที่เหลืออีก 11% รายงานการสูญเสียกลิ่นอย่างต่อเนื่องหรือ Parosmia และการศึกษาอีกครั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2021 พบว่าใน 47% ของผู้ป่วย COVID-19 จะรับกลิ่นและรสชาติที่เปลี่ยนไป

อย่างไรก็ตาม Carl Philpott จากโรงเรียนแพทย์ Norwich Medical School แห่งมหาวิทยาลัย East Anglia ระบุว่า การสูญเสียกลิ่นอันเนื่องมาจาก COVID-19 จะกลับมาในที่สุด แต่มีประมาณ 10% ที่อาจใช้เวลาถึง 3 ปี ส่วนอีก 90% ของผู้คนจะได้รับกลิ่นของพวกเขากลับคืนมาภายใน 2-3 สัปดาห์หลังการติดเชื้อ

ทั้งนี้ แม้ว่าขณะนี้ยังไม่มีวิธีรักษา parosmia แต่วิธีหนึ่งในการฟื้นฟูอย่างรวดเร็วคือการเริ่มฝึกการดมกลิ่น โดยต้องฝึกเพื่อกระตุ้นและขยายเส้นประสาทในจมูกที่มีหน้าที่ในการดมกลิ่น โดยการศึกษาดั้งเดิมแสดงให้เห็นความเชื่อมโยงที่ชัดเจนระหว่างการบำบัดด้วยกลิ่นและการฟื้นฟู ได้แก่ โคลเวอร์, ยูคาลิปตัส, มะนาว และดอกกุหลาบ

“ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแสดงให้เห็นว่าเมื่อเวลาผ่านไปมันอาจจะดีขึ้น”

Source