‘โตโยต้า’ ชิงถอดโฆษณาทีวีเกี่ยวกับ ‘โอลิมปิก’ ทั้งหมด เหตุเสี่ยงเสียชื่อมากกว่า

อ้างอิงจากผลการสำรวจความคิดเห็นชาวญี่ปุ่นเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่จะเริ่มในวันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคมนี้ ซึ่งพบว่า 2 ใน 3 มีความกังวลเรื่องความปลอดภัย ขณะที่ ‘โตโยต้า’ หนึ่งในผู้สนับสนุนหลักก็ชิงถอนโฆษณาทางโทรทัศน์ทุกชิ้นที่เกี่ยวข้องกับโอลิมปิกก่อนจะโดนกระแสตีกลับ

จากการสำรวจความคิดเห็นประชาชนชาวญี่ปุ่นกว่า 1,444 คนพบว่า ทั้งหมดเห็นด้วยกับการไม่ให้แฟนกีฬาเข้าไปชมเกมในสนามแข่งขันได้ ขณะที่อีกในจำนวนนี้ 68% มีความกังวลเกี่ยวกับมาตรการควบคุมการระบาดของโควิดของฝ่ายจัดการแข่งขัน และ 55% ต้องการให้ยกเลิกการแข่งขัน

จากสาเหตุดังกล่าว ทาง ‘โตโยต้า’ (Toyota) ค่ายรถยนต์รายใหญ่ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกก็ได้ ขอถอนโฆษณาโทรทัศน์ทุกตัวที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกทั้งหมด ขณะที่แหล่งข่าวระดับผู้บริหารรายหนึ่งได้เปิดเผยว่า อากิโอะ โตโยดะ ซีอีโอของบริษัท จะไม่เข้าร่วมในพิธีเปิดการแข่งขันด้วย

สื่อญี่ปุ่นคาดการณ์เมื่อวันจันทร์ว่า การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์กลัวว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการแข่งขันโอลิมปิกที่เต็มไปด้วยปัญหาและไม่เป็นที่นิยมอย่างมากในญี่ปุ่น ซึ่งนั่นอาจทำให้ แบรนด์เสื่อมเสียแทนที่จะทำให้มีชื่อเสียง

“การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกกลายเป็นงานที่ไม่ได้รับความเข้าใจจากสาธารณชน โดย อากิโอะ โทโยดะ ซีอีโอของโตโยต้าและผู้บริหารระดับสูงคนอื่น ๆ จะไม่เข้าร่วมพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูร้อนที่กรุงโตเกียวในวันที่ 23 กรกฎาคม”

Photo : Shutterstock

แรงกระเพื่อมดังกล่าวทำให้นักวิเคราะห์จับตาดูว่าจะส่งผลให้ผู้สนับสนุนและผู้โฆษณารายอื่น ๆ ถอนตัวจากการแข่งขันหรือไม่ โดยรวมแล้วบริษัทญี่ปุ่นประมาณ 60 รายที่ใช้เงินมากกว่า 3 พันล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว ซึ่งเป็นผลงานที่ใหญ่ที่สุดจากธุรกิจของประเทศเจ้าภาพโอลิมปิกที่เคยมีมา

สำหรับสาเหตุที่คนญี่ปุ่นมีความกังวลเกี่ยวกับการจัดแข่งขันโอลิมปิก เนื่องจากโตเกียวอยู่ภายใต้ภาวะฉุกเฉินมาแล้ว 4 ครั้ง ท่ามกลางการระบาดของเชื้อ เดลตา ที่เพิ่มขึ้น ทำให้ความกังวลของสาธารณชนยังคงมีอยู่ในระดับสูง เพราะการจัดงานจะมีทั้งนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และนักข่าวหลายหมื่นคนที่เดินทางเข้ามาในประเทศจากทั่วโลก ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิตของผู้คนในท้องถิ่น ผู้อยู่อาศัย

ที่ผ่านมา ผู้จัดงานโอลิมปิกรายงานการทดสอบเชื้อพบว่ามีนักกีฬาและผู้จัดงานที่อาศัยในหมู่บ้านโอลิมปิกมีผลเป็นบวกรวม 3 ราย และที่ผ่านมาพบผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่มีผลเป็นบวกมากกว่า 25 รายในช่วงสุดสัปดาห์ ขณะที่ปัจจุบันมีประชาชนชาวญี่ปุ่นเพียง 20% เท่านั้นที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันอย่างครบถ้วน

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าญี่ปุ่นใช้เงินกว่า 26,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งรวมถึงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่ล้นหลามเนื่องจากการเลื่อนออกไปเป็นปี ๆ โดยญี่ปุ่นคาดการณ์ว่าผู้ชมซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาจะใช้จ่ายประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์เพื่อซื้อตั๋ว โรงแรม อาหาร และสินค้า อย่างไรก็ตาม ภายใต้ข้อจำกัดในปัจจุบัน ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่คาดการณ์ไว้สำหรับญี่ปุ่นเกือบทั้งหมดได้หายไปนานแล้ว

Source