รายได้ ‘Twitter’ Q2 พุ่ง 74% โตเร็วสุดในรอบ 8 ปี

Photo : Shutterstock
คงปฏิเสธไม่ได้ว่าแพลตฟอร์ม ‘ทวิตเตอร์’ (Twitter) แม้จะอยู่มานานแล้ว แต่ในช่วงวิกฤต COVID-19 กลับกลายเป็นแพลตฟอร์มที่คนหันมาเล่นมากขึ้นโดยเฉพาะวันรุ่น ไม่ว่าจะใช้เพื่อกระจายข่าวและสื่อสารกับกลุ่มคนที่สนใจเรื่องคล้าย ๆ กัน รวมไปถึงการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ อย่าง Spaces เลยทำให้รายได้พุ่งตามไปด้วยซึ่งถือว่าโตเร็วสุดนับตั้งแต่ปี 2014

ทวิตเตอร์เปิดเผยถึงผลประกอบการไตรมาสสองที่เติบโตกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ โดยมีรายได้ 1.19 พันล้านดอลลาร์ จากที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเติบโต 1.07 พันล้านดอลลาร์ จำนวนผู้ใช้งานประจำทุกวันที่สร้างรายได้ หรือ mDAU (monetizable daily active users) เพิ่มขึ้น 7 ล้านบัญชี จากไตรมาสแรกรวมเป็น 206 ล้านบัญชี

รายได้ของทวิตเตอร์เพิ่มขึ้น 74% เมื่อเทียบเป็นรายปีในไตรมาสนี้ และเติบโตขึ้น 28% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา โดยบริษัทชี้ว่าการเติบโตมาจากความต้องการผู้ลงโฆษณาที่เพิ่มขึ้นในวงกว้าง ส่งผลให้ไตรมาสนี้เป็นการเติบโตแข็งแกร่งที่สุดนับตั้งแต่ปี 2014 โดยมีกำไรที่ 65.6 ล้านดอลลาร์ ขณะที่จำนวนผู้ใช้งานรายวันที่สร้างรายได้หรือผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ดูโฆษณาบนไซต์เพิ่มขึ้น 11%

ในไตรมาสที่ 2 นี้ ทวิตเตอร์ได้เปิดตัวบริการ สมัครสมาชิก ครั้งแรกซึ่งให้ผู้ใช้เข้าถึงคุณสมบัติอื่น ๆ อีกทั้งแพลตฟอร์มยังได้เปิดตัวฟีเจอร์ Spaces ที่เป็นห้องการสนทนาด้วยเสียงที่เหมือนกับ Clubhouse และได้เพิ่มฟีเจอร์ Tip Jar ที่จะให้ผู้ใช้สามารถส่งเงินให้ผู้ที่ชื่นชอบได้

ในส่วนของไตรมาส 3 ทวิตเตอร์คาดว่ารายได้จะอยู่ที่ราว 1.22 – 1.30 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่นักวิเคราะห์จาก Refinitiv คาดว่ารายได้จะอยู่ที่ 1.17 พันล้านดอลลาร์ และสำหรับปี 2021 ทั้งปี ทวิตเตอร์คาดว่าจำนวนพนักงานและค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 30% แต่รายได้จะยังเติบโตเร็วกว่าค่าใช้จ่าย

ทั้งนี้ หลังจากปิดตลาดหุ้นของ Twitter ขยับขึ้นมากกว่า 13% ส่วน Facebook เพิ่มขึ้น 2% และ Google เพิ่มขึ้น 1%

Source