“ฟิลิปปินส์” ห้ามผู้เดินทางจาก “ไทย-มาเลเซีย” เข้าประเทศชั่วคราว ผวาเดลตาระบาด

Photo : Shutterstock
ฟิลิปปินส์งดรับชาวต่างชาติที่เดินทางจาก “ไทย” และ “มาเลเซีย” เข้าประเทศเป็นการชั่วคราว ระหว่างวันที่ 25 – 31 ก.ค. เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อ COVID-19 สายพันธุ์เดลตา

แฮร์รี โรก โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ แถลงวันที่ 23 ก.ค. ว่า มาตรการจำกัดการเดินทางดังกล่าว “มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อ COVID-19 ตัวกลายพันธุ์ต่างๆ แพร่กระจายในชุมชนของฟิลิปปินส์มากไปกว่านี้”

ก่อนหน้านี้ ฟิลิปปินส์ได้ประกาศงดรับผู้เดินทางจาก 8 ประเทศ ซึ่งรวมถึงอินเดีย และอินโดนีเซีย เพื่อป้องกันและลดการแพร่กระจายของเชื้อสายพันธุ์เดลตา

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ยังได้บังคับใช้มาตรการควบคุมโรคขั้นสูงในเขตเมโทรมะนิลาซึ่งประกอบด้วย 16 เมืองที่มีประชากรรวมกันมากกว่า 13 ล้านคน และอีก 4 จังหวัดใกล้เคียง ไปจนถึงสิ้นเดือน ก.ค. นี้

มาตรการที่ฟิลิปปินส์จะนำมาใช้มีตั้งแต่การปิดสนามกีฬา, สถานที่จัดการประชุม, แหล่งท่องเที่ยวในร่ม และสถานที่ออกกำลังกาย, ลดเวลาเปิดให้บริการของร้านอาหารทุกประเภท และห้ามเยาวชนที่อายุระหว่าง 5-17 ปี ออกจากที่พักอาศัย

ฟิลิปปินส์พบผู้ป่วยที่เกิดจากการติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาแล้วทั้งสิ้น 47 คน อยู่ระหว่างการรักษา 8 คน และเสียชีวิต 3 คน

เวลานี้ฟิลิปปินส์มียอดผู้ติดเชื้อสะสมรวม 1.53 ล้านคน และผู้เสียชีวิตเกือบ 27,000 คน ซึ่งถือว่ามากเป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคอาเซียนรองจากอินโดนีเซีย

Source