เอาจริง! ญี่ปุ่นเริ่มงัดกลยุทธ์ “ประจานชื่อ” คนแหกกฎคุม COVID-19

Photo : Shutterstock
รัฐบาลญี่ปุ่นเริ่มประจานรายชื่อบุคคลที่ฝ่าฝืนมาตรการควบคุมพรมแดนเพื่อสกัดการระบาดของ COVID-19 โดยมีการเปิดเผยข้อมูลพลเมือง 3 คนที่แหกกฎกักตัวหลังเดินทางกลับจากต่างประเทศ

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นแถลงเมื่อค่ำวันจันทร์ที่ 2 ส.ค. ว่า พลเมืองทั้ง 3 คนที่เพิ่งกลับจากต่างประเทศเมื่อไม่นานนี้ มีพฤติกรรมที่บ่งบอกว่าจงใจหลบเลี่ยงการติดต่อกับทางการ

การใช้วิธีประจานรายชื่อบุคคลเป็นครั้งแรกนี้ก็นำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์พอสมควร โดยมีผู้ใช้ทวิตเตอร์แสดงความคิดเห็นไปต่างๆ นานาเกี่ยวกับการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของคนทั้งสาม เช่น อาชีพ และสถานที่อยู่ เป็นต้น

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นขอร้องให้ผู้เดินทางจากต่างประเทศทุกคน รวมถึงชาวแดนอาทิตย์อุทัยเอง ต้องทำการกักตัวในที่พักเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งระหว่างนั้นพวกเขาจะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันลงในสมาร์ทโฟน เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถติดตามตัวและส่งรายงานสุขภาพ

ญี่ปุ่นถือว่ายังสามารถควบคุมสถานการณ์ COVID-19 ได้ดีกว่าหลายๆ ประเทศ โดยมียอดผู้ติดเชื้อสะสมประมาณ 932,000 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 15,000 คนเศษ ตามข้อมูลเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ส.ค.

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลปลาดิบกำลังเผชิญความท้าทายจากเชื้อสายพันธุ์ “เดลตา” ที่ระบาดได้รวดเร็ว, ปัญหาการกระจายวัคซีนที่ยังล่าช้า รวมไปถึงการที่ชาวญี่ปุ่นบางส่วน โดยเฉพาะคนหนุ่มสาว เริ่มเบื่อหน่ายกับข้อจำกัดทางสังคมต่างๆ

Source