สิงคโปร์ปรับคาดการณ์ GDP ขึ้นเป็น 7% หลังการฉีดวัคซีนโควิดคืบหน้า

Photo : Shutterstock
รัฐบาลสิงคโปร์เพิ่มการคาดการณ์การเติบโตของ GDP ปี 2021 อย่างเป็นทางการ หลังจากที่เศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีแรกเติบโตแข็งแกร่งเกินคาด และสถานการณ์ COVID-19 ในประเทศเริ่มมีเสถียรภาพ

กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของสิงคโปร์คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสิงคโปร์จะเติบโตระหว่าง 6-7% ในปีนี้ เมื่อเทียบกับช่วงการคาดการณ์อย่างเป็นทางการก่อนหน้านี้ที่ 4-6% โดยสาเหตุที่ปรับคาดการณ์เป็นเพราะการเติบโตในไตรมาส 2 ที่ขยายตัวถึง 14.7% ซึ่งสูงกว่าการคาดการณ์ล่วงหน้าว่าจะขยายตัว 14.3%

นอกจากนี้ สิงคโปร์เริ่มผ่อนคลายมาตรการสกัดเชื้อ COVID-19 ในสัปดาห์นี้ หลังจากแก้ไขมาตรการเหล่านั้นหลายครั้งตั้งแต่เดือนพฤษภาคม เนื่องจากการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นจากตัวแปรเดลตา

“แม้เศรษฐกิจโลกจะถดถอยครั้งใหญ่ แต่คาดว่าเศรษฐกิจสิงคโปร์จะยังคงเห็นการฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปในช่วงครึ่งหลังของปี โดยได้รับการสนับสนุนจากภาคส่วนภายนอกเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงการผ่อนคลายข้อจำกัดภายในประเทศและชายแดนที่ก้าวหน้า ในขณะที่อัตราการฉีดวัคซีนของเรายังคงเพิ่มขึ้นจะช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของภาคธุรกิจที่ผู้บริโภคเผชิญอยู่ของเรา และบรรเทาปัญหาการขาดแคลนแรงงานในภาคที่ต้องพึ่งพาแรงงานข้ามชาติ”

สำหรับการดำเนินงานของภาคส่วนต่าง ๆ ในสิงคโปร์ช่วงไตรมาส 2 มีดังนี้

  • การผลิตขยายตัว 17.7% จากปีที่แล้ว
  • การก่อสร้างเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจากปีที่แล้ว
  • อุตสาหกรรมการผลิตบริการขยายตัว 10.3% จากปีที่แล้ว โดยยอดค้าปลีกเติบโต 50.7% เมื่อเทียบเป็นรายปี

อย่างไรก็ตาม GDP ของสิงคโปร์ในไตรมาส 2 ยังคงต่ำกว่าช่วงไตรมาสที่สองของปี 2019 หรือก่อนเกิดการระบาดใหญ่ของ COVID-19 อยู่ที่ 0.6%

ที่ผ่านมา สิงคโปร์มีการฉีดวัคซีนที่เร็วที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และจากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขเผยว่า ประชากร 78.1% ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส และประชากร 69.2% ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส หากประชากรได้วัคซีนเกิน 80% ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสก็มีเเผนที่จะเปิดประเทศอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีความเสี่ยงที่อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ อาทิ ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับเส้นการแพร่ระบาดของ COVID-19 อัตราเงินเฟ้อที่สูงกว่าที่คาด และความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจหลัก